นายกฯอิสราเอลยกเลิกเยือนสหรัฐ

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลยกเลิกกำหนดการเดินทางเยือนสหรัฐในช่วงกลางเดือนนี้ โดยไม่แจ้งเหตุผลที่ชัดเจน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ว่าสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ ( เอ็นเอสซี ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ เรื่องนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล ยกเลิกกำหนดการเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันอย่างเป็นทางการเพื่อพบหารือกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา ระหว่างวันที่ 18-19 มี.ค. นี้ โดยยังปฏิเสธเผยเหตุผลที่ชัดเจน แต่เอ็นเอสซียืนยันไม่เกี่ยวข้องกับรายงานที่ว่า ทำเนียบขาวไม่สามารถจัดกำหนดการให้สอดคล้องกับตารางเวลาของผู้นำอิสราเอลได้

อย่างไรก็ตาม เอ็นเอสซียืนยันกำหนดการของรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ในการเดินทางเยือนอิสราเอลอย่างเป็นทางการช่วงปลายสัปดาห์นี้ยังเป็นไปตามเดิม และรองผู้นำสหรัฐจะพบกับเนทันยาฮูด้วย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่สหรัฐและอิสราเอลยังไม่สามารถตกลงกันได้ในเรื่องการต่ออายุของข้อตกลงด้านความมั่นคงฉบับใหม่ครอบคลุมระยะเวลา 10 ปี ซึ่งรวมถึงการที่อิสราเอลจะซื้ออาวุธมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐจากรัฐบาลวอชิงตัน ด้านโอบามาเตรียมเดินทางเยือนคิวบาระหว่างวันที่ 21-22 มี.ค. นี้ สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำสหรัฐคนแรกซึ่งเดินทางเยือนประเทศอดีตศัตรูสมัยสงครามเย็น

ขณะที่มีการวิเคราะห์ว่า การยกเลิกเดินทางเยือนสหรัฐของเนทันยาฮูน่าจะยังคงเกี่ยวข้องกับความไม่พอใจอย่างรุนแรงของอิสราเอล ที่ยังมีต่อกรณีรัฐบาลวอชิงตันและกลุ่มมหาอำนาจอีก 5 ประเทศ บรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ร่วมกับอิหร่าน ซึ่งเป็นศัตรูสำคัญของอิสราเอล โดยข้อตกลงได้รับการเห็นชอบในหลักการเมื่อกลางปีที่แล้ว และมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการเมื่อกลางเดือนม.ค.ที่ผ่านมา

คลิปประกอบ : รอยเตอร์ส

ความคิดเห็น