สมเด็จพระสังฆราชศรีลังกาสิ้นพระชนม์

สมเด็จพระสังฆาราชของชาวพุทธศรีลังกาสิ้นพระชนม์เมื่อเย็นวันพุธ หลังประสบอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องสรง ภายในวัดที่จำพรรษา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ว่า สมเด็จพระกาลากามะ อัตตะทัสสี เถระ พระสังฆนายก หรือพระสังฆราช ประมุขฝ่ายสงฆ์ของชาวพุทธศรีลังกา สิ้นพระชนม์เมื่อเย็นวันพุธ หลังประสบอุบัตเหตุลื่นล้ม ในห้องสรง ภายในวัดที่จำพรรษาในเมืองแคนดี ทางภาคกลางของประเทศ

รายงานของสำนักข่าวซินหัวของจีน ระบุว่า สมเด็จพระกาลากามะ พระสังฆนายก ผู้ปกครองพระสงฆ์สูงสุดของนิกายอัสคิริยะ ฝ่ายอรัญวาสี ซึ่งเป็นนิกายแยกย่อย 1 ใน 2 ของนิกายสยามวงศ์ ของชาวพุทธในศรีลังกา นอกเหนือจากนิกายมัลวัตตะ

รายงานของสื่อท้องถิ่น ระบุ สมเด็จพระกาลากามา ทรงหกล้มภายในห้องสรงของกุฎิ ในวัดที่จำพรรษา และถูกนำส่งโรงพยาบาลกลางเมืองแคนดี ในสภาพไม่ได้สติ เมื่อช่วงเช้าวันพุธ ก่อนจะสิ้นพระชนม์ลงในเวลาต่อมา โดยมีพระชนมายุได้ 94 พรรษา

สมเด็จพระกาลากามะทรงได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งพระสังฆนายกองค์ที่ 21 ของนิกายอัสคิริยา เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2558 หลังการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระอูดูกามา ศรีพุทธรักขิตา พระสังฆนายกองค์ที่ 20 ที่โรงพยาบาลเมาท์ เอลิซาเบ็ธ ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2558 ขณะมีพระชนรมายุได้ 85 พรรษ.

เครดิตภาพ - Dailynews.lk

ความคิดเห็น