แผ่นดินไหว 3.1 แมกนิจูดในเกาหลีเหนือ

ทางการเกาหลีใต้ตรวจพบแรงสั่นสะเทือนระดับ 3.1 แมกนิจูดในเกาหลีเหนือ เมื่อเช้าวันจันทร์ คาดว่าเป็นแผ่นดินไหวทั่วไปไม่เกี่ยวข้องกับการทดลองระเบิดนิวเคลียร์

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ว่า สำนักงานบริหารอุตุนิยมวิทยาเกาหลี (เคเอ็มเอ) ของเกาหลีใต้ ตรวจจับแรงสั่นสะเทือนขนาด 3.1 แมกนิจูดได้บริเวณเมืองซองลิม ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาหลีเหนือ เมื่อเวลา 05.17 น. ของเช้าวันจันทร์ ตามเวลาท้องถิ่น (03.17 ตามเวลาประเทศไทย)

เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายเกิดขึ้น คาดว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้น่าจะเป็นแรงสั่นสะเทือนตามธรรมชาติที่เกิดจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก เนื่องตรวจไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ ที่อาจเชื่อมโยงไปถึงการทดลองนิวเคลียร์ อีกทั้งจุดที่ตรวจจับแรงสั่นสะเทือนได้ยังอยู่ห่างจากฐานทดลองนิวเคลียร์ใต้ดินพังกี-รีของรัฐบาลเปียงยางด้วย

ทั้งนี้ คาบสมุทรเกาหลีไม่ได้อยู่ในจุดที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง แม้จะมีแผ่นดินไหวขนาดเล็กเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวก็ตาม ขณะที่แรงสั่นสะเทือนระดับปานกลางที่มักทำให้ระบบสัญญาณเตือนมีปฏิกิริยา มักเป็นผลมาจากการทดลองนิวเคลียร์ โดยการทดลองระเบิดไฮโดรเจนของรัฐบาลเกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา กลุ่มสังเกตการณ์แผ่นดินไหวนานาชาติตรวจจับแรงสั่นสะเทือนได้ที่ระดับ 5.1 แมกนิจูด.

ความคิดเห็น