ไล่ล่าตัวบงการบึ้มลาฮอร์

ปากีสถานจับกุมผู้ต้องสงสัยกว่า 200 คนหลังสอบปากคำอีกนับพัน เพื่อหาตัวผู้บงการเหตุระเบิดฆ่าตัวตายวันอีสเตอร์ที่เมืองลาฮอร์ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา คร่าชีวิตผู้คนไป 73 ศพและบาดเจ็บ 280 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองลาฮอร์ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่29มี.ค.ว่านายรานา ซันนุเลาะห์รัฐมนตรียุติธรรมของจังหวัดปัญจาบเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้นและสอบปากคำผู้ต้องสงสัยกว่า5,000คน และควบคุมตัวไว้ได้216คนเพื่อสอบสวนเพิ่มเติมว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่กับเหตุระเบิดฆ่าตัวตายบริเวณสวนสาธารณะในเมืองลาฮอร์เมืองหลวงของจังหวัดปัญจาบเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมายังผลให้มีผู้เสียชีวิต216ศพและบาดเจ็บ280คน

ส่วนที่มีผู้บาดเจ็บจำนวนมากนั้นเป็นเพราะระเบิดมีตลับลูกปืนทำให้สะเก็ดระเบิดปลิวกระจายไปทั่วฝูงชนใกล้กับสนามเด็กเล่นในสวนสาธารณะของเมืองลาฮอร์โดยมีกลุ่มจามัต-อุล-อาห์ราร์กลุ่มที่แยกตัวออกมาจากตาลีบันปากีสถาน(ทีทีพี)ออกมาอ้างความรับผิดชอบเหตุโจมตีดังกล่าวว่ามีเป้าหมายชาวคริสเตียน

รัฐมนตรียุติธรรมของจังหวัดปัญจาบกล่าวอีกว่า ปฏิบัติการด้านข่าวกรอง56ครั้งเป็นปฏิบัติการร่วมกันระหว่างตำรวจทหารพราน ทหารและหน่วยข่าวกรองลงพื้นที่ทั่วจังหวัดปัญจาบในช่วง24ชั่วโมงที่ผ่านมา

มีการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยให้กับโบสถ์550แห่งในจังหวัดปัญจาบขณะที่นายกรัฐมนตรีปากีสถานและผู้บัญชาการทหารบกต่างให้คำมั่นว่าจะไล่ล่าผู้บงการมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรมให้จงได้

 

ความคิดเห็น