"วิษณุ"ขอบคุณ"บิ๊กจิ๋ว"ห่วงบ้านเมือง ยันเลือกตั้งปีนี้ยาก

"วิษณุ"ขอบคุณ"บิ๊กจิ๋ว"ห่วงบ้านเมือง ดีกว่าสมน้ำหน้า ยันเลือกตั้งปีนี้ยากเพราะต้องผ่านด่านประชามติ ลั่นรัฐบาลไม่ได้กำหนดโรดแม็พส่งเดช แต่ปัจจัยกำหนดคือ"ประชามติ"

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) คืนอำนาจให้ประชาชน และจัดการเลือกตั้งให้ได้ภายในปีนี้ ว่า รับทราบแล้ว การจัดการเลือกตั้งในปีนี้คงเป็นไปได้ยาก เนื่องจากต้องผ่านด่านการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และยังต้องมีการจัดทำกฎหมายลูกอีกหลายฉบับ ซึ่งหากต้องการให้จัดการเลือกตั้งให้เร็วขึ้นสามารถทำได้ แต่ไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ภายในปีนี้ เพราะโรดแม็พที่กำหนดไว้นั้นไม่ได้มีเจตนาที่จะอยู่ยาวหรือสั้น แต่ต้องเป็นไปตามความเป็นจริงในปัจจัยด้านเวลา แต่หากไม่ต้องทำประชามติก็อาจเป็นไปได้ที่จะให้มีการเลือกตั้งในปีนี้ แต่ขณะนี้รัฐบาลต้องยึดโรดแม็พเป็นหลัก ส่วนพล.อ.ชวลิตจะพูดอะไรก็ไม่เป็นไร เพราะไม่ได้อยู่ภายใต้โรดแม็พ

"เมื่อนายกฯกำหนดโรดแม็พไว้ คนที่อยู่ในซีกรัฐบาลก็ต้องยึดโรดเป็นหลัก แต่คนอื่นข้างนอกจะกำหนดอย่างไรไม่เป็นไร เพราะไม่ได้ถูกบังคับด้วยโรดแม็พ รัฐบาลไม่ได้กำหนดโรดแม็พขึ้นมาส่งเดช แต่ขึ้นอยู่กับระยะเวลา ซึ่งตัวกำหนดโรดแม็พคือการทำประชามติที่ต้องทำใน 120 วัน และยังต้องทำกฎหมายลูก นอกจากนี้ยังมีขั้นตอนทางธุรการและตามประเพณีอย่างอื่น และต้องมีระยะเวลาจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ๆอีก แต่ต้องขอบคุณที่เป็นห่วง รัฐบาลดีใจที่มีคนเป็นห่วง เป็นห่วงยังดีกว่าสมน้ำหน้า แต่คงไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ในปีนี้"นายวิษณุ กล่าว

สำหรับกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ระบุว่าเป็นคนเคราะห์ร้ายที่สุดเพราะเข้ามาทำหน้าที่ออกแบบให้กับกติกาบ้านเมืองในระยะเวลาที่ความคิดเห็นแตกต่าง ซึ่งยากที่จะทำให้ทุกฝ่ายพอใจนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดาเพราะนายมีชัยอายุ 70 กว่าปีแล้ว ยังไม่เคยเจออะไรแบบนี้  ส่วนข้อเสนอของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่ให้นำร่างรัฐธรรมนูญฉบับเก่าและร่างของกรธ.มารวมให้ประชาชนพิจารณาในการออกเสียงประชามตินั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีความเห็น ถ้าใครเห็นด้วยก็เสนอมา แต่เป็นเรื่องยากในการบริหารจัดการ เพราะเมื่อเข้าคูหากาบัตรเลือกตั้ง ประชาชนต้องทำความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญอย่างน้อย 2 ฉบับหรือมากกว่านั้น และอาจเกิดปัญหาขึ้นมาอีกได้ อย่างไรก็ตาม การแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ(ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ตนได้พูดคุยกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และนายมีชัยลงตัวแล้ว โดยได้คุยกกต.ในเรื่องการทำประชามติ ขณะที่การพูดคุยกับนายมีชัยนั้นเป็นเรื่องข้อเสนอของคณะรัฐมนตรี(ครม.) 16 ข้อ ซึ่งนายมีชัยระบุว่ารับได้ใน 13 ข้อ กรณีของหมวดปฏิรูปนั้นอาจมีการเพิ่มเติมหรือแก้ไขได้

เมื่อถามว่าทำไมจึงมีการออกมาประสานเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันในช่วงนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า "มฤตยูย้ายมั้ง ผมไม่ต่อปากต่อคำ พูดได้ไม่แปลก แต่กลัวว่าพูดต่อแล้วก็จะเป็นการต่อปากต่อคำกับผู้ใหญ่"  เมื่อถามถึงกรณีที่ตัวแทนสหประชาชาติ(ยูเอ็น) เข้าพบน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทยนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นการพูดคุยทั่วไป รัฐบาลไม่ได้ตื่นเต้นอะไร เพราะตัวแทนยูเอ็นได้มาพบรัฐบาลเช่นกัน ซึ่งตนมองว่าเรื่องนี้ไม่น่ามีปัญหาอะไร.