• คำสำคัญ:

เสพสมบ่มิสม

เสพสมบ่มิสม วันที่ 25 ตุลาคม 2556

ดิฉันอายุ 52 ปี สามีอายุ 60 ปี ดิฉันมีปัญหาทางเพศที่ทำให้ไม่สามารถมีความสุขหลับนอนกับสามีได้อย่างปกติ

เรียน คุณหมอ ดร.คิว ลานทอง ที่นับถืออย่างแท้จริง

ดิฉันอายุ 52 ปี สามีอายุ 60 ปี ดิฉันมีปัญหาทางเพศที่ทำให้ไม่สามารถมีความสุขหลับนอนกับสามีได้อย่างปกติเหมือนเช่นเคยที่เป็นมา ทำให้ดิฉันมีความกังวลใจมากเรื่อยมา เพราะสงสารสามีที่ดิฉันไม่สามารถร่วมเพศให้ความสุขแก่เขาได้เมื่อเขามีความต้องการอยากมีความสุขด้วยกัน ปัญหาของดิฉันเกิดขึ้นมาหลังจากที่ดิฉันได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัดมดลูกมาเป็นเวลาเกือบ 1 ปี ดิฉันรู้สึกว่าตัวเองถึงจุดสุดยอดได้ยากมาก การรับรู้และการตอบสนองทางเพศลดลงไปเยอะมาก ๆ ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนหน้านี้จะร่วมรักกับสามีได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งและถึงจุดสุดยอดทุกครั้ง มาถึงวันนี้ดิฉันไม่อยากมีเพศสัมพันธ์กับสามีเลย จึงหาเรื่องปฏิเสธอยู่เรื่อย ๆ บ่อย ๆ จนทำให้เขาอารมณ์เสีย หงุดหงิด ทะเลาะกันอยู่บ่อย ๆ ด้วยดิฉันเอาแต่โทษเขาว่าไม่แข็งแรงในตอนแรก แต่เมื่อมาทบทวนดูก็เห็นว่าสามีก็มีการแข็งตัวที่ดี ใช้เทคนิคเล้าโลมได้ดีมากตลอดมา

ดิฉันถึงได้รู้ตัวเองว่าสาเหตุเกิดมาจากตัวดิฉันเอง แต่ก็ไม่รู้ว่าเกิดมาจากสาเหตุใดแน่ จึงต้องมาขอรับคำแนะนำจากคุณหมอ ดร.คิว ลานทอง ให้คำปรึกษาแก่ดิฉันด้วยและปัญหาที่เกิดขึ้น จะมีวิธีรักษาได้บ้างหรือไม่และต้องรักษาด้วยวิธีการใด

ด้วยความนับถืออย่างแท้จริง

ด.เดือนไร้ดาว

ตอบ คุณ ด.เดือนไร้ดาว

ปัญหาของหญิงวัย 52 ปีนั้นมีปัญหาถึงจุดสุดยอดยากมากขึ้นหลังจากที่ได้รับการผ่าตัดมดลูก ทำให้ไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์กับสามีได้อย่างปกติเหมือนเดิม โดยทั่วไปแล้วผู้หญิงจำนวนน้อยกว่า 1 ใน 3 เท่านั้นที่มีการถึงจุดสุดยอดอย่างสมํ่าเสมอ ขณะที่มีเพียง 29% ที่ถึงจุดสุดยอดกับคู่ร่วมทุกครั้ง ภาวะการถึงจุดสุดยอดทางเพศยากนั้นเป็นภาวะผิดปกติทางเพศของผู้หญิงชนิดหนึ่ง ปัญหาทางนรีเวช (Gynecological issues) ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงถึงจุดสุดยอดได้ยากขึ้น ซึ่งการถึงจุดสอดยอดอาจจะได้รับผลกระทบจากการตั้งครรภ์ การผ่าตัดที่เกี่ยวกับนรีเวชเช่น การผ่าตัดมะเร็งและการผ่าตัดมดลูก ซึ่งในระหว่างที่มีการผ่าตัดบริเวณอุ้งเชิงกราน เช่น การผ่าตัดมดลูก ส่งผลให้เส้นประสาทเส้นเล็ก ๆ ถูกตัดออกไปด้วย ซึ่งจะทำให้การรับความรู้สึกทางเพศและการตอบสนองทางเพศลดลง นอกจากนี้แล้วภาวะฮอร์โมนที่ไม่สมบูรณ์ การอุดตันของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงมดลูก (uterine embolization) และการบาดเจ็บจากการคลอดบุตรอาจทำให้เกิดปัญหาถึงจุดสุดยอดได้ยากเช่นกัน

การรักษาความผิดปกติทางเพศชนิดนี้สามารถรักษาได้ ซึ่งผู้หญิงที่มีปัญหาจะต้องเข้ารับการตรวจร่างกายโดยแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาโรคอื่น ๆ ที่ซ่อนเร้นอยู่ เช่น โรคเบาหวาน ระดับฮอร์โมนผิดปกติ ความไวต่อความรู้สึกบริเวณอวัยวะเพศ ตรวจวัดปริมาณเลือดที่ไหลเข้าสู่อวัยวะเพศ เช่นเดียวกับการตรวจประเมินการทำงานของระบบประสาทเพื่อตรวจหาว่ามีการถูกทำลายของเส้นประสาทมากน้อยเพียงใด เป็นต้น การรักษาอาจใช้วิธีเพศบำบัดเพื่อผู้หญิงจะถูกกระตุ้นและสอนให้ใช้ฝึกบริหาร Kegel exercises และการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองเพื่อให้สามารถถึงจุดสุดยอดได้ผู้หญิงสามารถใช้ความรู้สึกที่ได้รับนี้ในการชี้แนะคู่นอนระหว่างการร่วมเพศ จึงจะสามารถทำให้ถึงจุดสุดยอดได้ ปัจจุบันมีครีมเพิ่มการคั่งของเลือดมาที่บริเวณจุดคลิตอริสช่วยให้เพิ่มอารมณ์ในขณะมีเพศสัมพันธ์มีสารประกอบของแอลอาร์จีนินช่วยหญิงไร้อารมณ์ได้พอเพียง วัยของสามียังมีความต้องการทางเพศอยู่ ถ้าคุณรับการบำบัดแล้วก็ยังสามารถดูแลสุขเพศของสามีให้มีความสุขได้ดี

ท่านที่มีคำถามหรือต้องการขอคำปรึกษาให้ส่งจดหมายมาที่ นสพ.เดลินิวส์ เลขที่ 1/4 ถนนวิภาวดี รังสิต หลักสี่ กทม. 10210 วงเล็บมุมซองด้วยว่าส่งต่อ ดร.คิว หรืออีเมล Dr.Qlanthong@gmail.com

ดร.คิว ลานทอง

ความคิดเห็น