บราซิลลั่นเตรียมส่งออกวัคซีนโรคหัดราคาถูก

รมว.กระทรวงสาธารณสุขประกาศ บราซิลเตรียมเป็นผู้ผลิตและส่งออกวัคซีนโรคหัด-หัดเยอรมันราคาถูก ไปประเทศยากจนซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในแถบแอฟริกา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 28 ต.ค.ว่า นายอเล็กซานเดอร์ ปาดิลฮา รมว.กระทรวงสาธารณสุขบราซิลกล่าวว่า บราซิลเตรียมร่วมมือกับมูลนิธิบิลล์ และ เมลินดา เกตส์ ซึ่งมีนายบิลล์ เกตส์ หนึ่งใน5มหาเศรษฐีของโลกเป็นประธาน ผลิตวัคซีนรักษาโรคหัด-หัดเยอรมันให้ได้30ล้านโดส ภายในปี2560 โดยจะมีราคาขายอยู่ที่54 เซนต์สหรัฐ (15.5บาท) ต่อโดส ซึ่งเป็นราคาที่ถูกมากและมุ่งเน้นจำหน่ายให้กับประเทศยากจนในแถบแอฟริกา ทั้งนี้ ในปัจจุบันวัคซีนรักษาโรคดังกล่าว มีเพียงอินเดียเท่านั้นที่สามารถผลิตได้

นายปาดิลฮาเผย รัฐบาลจะทุ่มงบราว 727 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (23,000 ล้านบาท) ในการก่อสร้างโรงงานผลิตยา บริเวณสถาบันวิจัยของรัฐบาลไบโอ-มันกินนุส ในเมืองรีโอเดจาเนโร ซึ่งคาดว่าจะก่อให้เกิดรายได้เข้าประเทศ สร้างงานให้ประชาชนและเป็นประโยชน์กับเทคโนโลยีด้านการแพทย์โดยมูลนิธิบิลล์ และ เมลินดา เกตส์ จะบริจาคเงินสมทบทุนราว 1.1ล้านดอลลาร์สหรัฐ (34 ล้านบาท) ให้กับโครงการดังกล่าว

โรคหัด-หัดเยอรมันเคยระบาดในบราซิลในปี 2543และปี2552 ทั้งนี้ จากรายงานขององค์กรอนามัยโลก (ฮู)ระบุว่า ในปี 2554มีผู้คนทั่วโลกเสียชีวิตด้วย2โรคนี้แล้วจำนวน 158,000 ราย

ความคิดเห็น