พ่อเซียนดังโวยโรงงานปล่อยฝุ่นแป้งเดือดร้อนยกหมู่บ้าน

บิดาเซียนพระชื่อดังของ จ.นครปฐม โวยโรงงานผลิตแป้งมันแห่งหนึ่งใกล้บ้านปล่อยฝุ่นฟุ้งกระจายสร้างความเดือดร้อน เคยร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับไม่ได้รับการเหลียวแลแก้ไข

เมื่อเวลา13.00 น. วันที่ 20 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นายประสิทธิ์ บุญญะทวีวัฒน์ หรือเล็ก อายุ 70 ปี บิดาของ นายสุนทร บุญญะทวีวัฒน์ อายุ 43 ปี ฉายาอ๊อดขาวเซียนพระชื่อดังของ จ.นครปฐม พักอยู่บ้านย่านถนนสาครธนากรตะวันตก เขตเทศบาลนครนครปฐม ว่า ได้รับความเดือดร้อนจากโรงงานผลิตแป้งมันแห่งหนึ่ง ปล่อยฝุ่นฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ เดือดร้อนชาวบ้านรอบๆโรงงาน ทำให้หายใจไม่สะดวก จนต้องเข้ารับการผ่าตัดโพรงจมูก บ้านที่อยู่อาศัยก็ต้องกวาดทำความสะอาดวันละหลายๆครั้ง แม้แต่รถยนต์ หลังคาบ้าน ต้นไม้ ก็เต็มไปด้วยฝุ่นแป้ง

เมื่อประมาณปี 2538 เคยร้องขอความช่วยเหลือไปถึงหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอให้ทางโรงงานได้ปรับปรุงเพื่อแก้ปัญหาให้ชาวบ้าน แต่ก็ไม่มีการตอบรับชาวบ้านจึงลงชื่อร้องถึงผู้ว่าราชการจังหวัดสมัยนั้น ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมดำเนินการแก้ไข ซึ่งผู้ประกอบการได้แก้ไขเพียงบางส่วน แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้จริง ชาวบ้านยังเดือดร้อนต่อเนื่องทุกปี โดยเฉพาะช่วงปลายปีลมจะพัดมาทางด้านนี้ มีทั้งบ้านอยู่อาศัย และหอพักนักศึกษาเดือดร้อนกันไปทั่ว

ด้าน นายวสุ วันดา เพื่อนบ้านข้างเคียงเล่าว่า ฝุ่นแป้งที่ลอยมาติดเสื้อผ้า ทำให้เวลาสวมใส่แล้วเกิดอาการคันบางครั้งก็เป็นผื่นแดง เดือดร้อนทั้งเด็กและผู้สูงอายุ ปัจจุบันจะต้องเลือกตากผ้าเวลาโรงงานหยุดการผลิต แม้แต่หลังคาบ้านยังต้องฉีดน้ำล้างทุกวัน หากปล่อยไว้ก็จะสะสมเป็นแผ่นหนา เวลาที่ลมพัดก็จะปลิวเข้าบ้าน เข้าจมูก เข้าคอเกิดปัญหากับระบบหายใจ ที่ผ่านมาร้องขอความช่วยเหลือไปกับหน่วยงานไหนก็ไม่ได้ความสนใจหรือเข้ามาแก้ไขให้เลย จึงอยากให้สื่อมวลชนช่วยเป็นสื่อกลางในการประสานความช่วยเหลือให้กับชาวบ้าน

ทางด้าน นายเอกพันธุ์ คุปตวัช นายกเทศมนตรีนครนครปฐม เปิดเผยว่า ตามที่มีผู้ร้องเรียนเหตุตั้งแต่ปี 2538 ตนยังไม่ได้รับทราบปัญหา แต่หากเป็นความเดือดร้อนของชาวบ้านจริงก็จะได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ และสั่งการให้ดำเนินการแก้ไขทุกอย่างต้องว่าไปตามข้อกฎหมาย.

ความคิดเห็น