พ่อเมืองยะลาเปิดงานแข่งขันนกเขาชวา

ผู้ว่ายะลา "เดชรัฐ สิมศิริ" ร่วมเปิด มหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 29 อย่างยิ่งใหญ่ คนแห่ส่งนกเข้าประกวดกว่าพันตัว

เมื่อเวลา 08.00 น. วันนี้ 1 มี.ค. ที่สนามแข่งขันนกเขาชวาเสียงภายในสวนขวัญเมือง เทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจ.ยะลา เป็นประธานในพิธีเปิดงานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 29 พร้อมชักเสารอกนก เพื่อเป็นสัญญาณในการแข่งขัน โดยมี นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา นายอะหมาน หมัดอาดัมผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานนราธิวาส คณะผู้บริหารเทศบาลนครยะลาแขกผู้มีเกียรติ พี่น้องประชาชนในพื้นที่ จ.ยะลา และ จังหวัดใกล้เคียงเข้าร่วมในพิธีเปิดเป็นจำนวนมาก

โดยการแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียนในครั้งนี้มีการแข่งขันประเภท เสียงเล็ก เสียงกลาง เสียงใหญ่ ประเภทรวมเสียง ประเภทดาวรุ่งและ ประเภทนกเขาใหญ่ มีนกเข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 1,327 ตัว ซึ่งในปีนี้ มีนกเข้าร่วมการแข่งขันมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา 1 ตัว ประเทศมาเลเซีย 19 ตัว และสิงคโปร์ 6 ตัว ซึ่งทางเทศบาลนครยะลาเตรียมเสารอกนกไว้ถึง 1,500 เสา นอกจากมีการแข่งขันแล้ว ยังมีการจำหน่ายกรงนก อุปกรณ์การเลี้ยงนก และอาหารนก ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยบริเวณรอบนอกและภายในสนาม โดยเจ้าหน้าที่ทหารและ ตำรวจคอยตรวจสอบบุคคลและยานพาหนะอย่างเข้มงวด

ภายหลัง นายเดชรัฐ กล่าวว่า งานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาฯ จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว อนุรักษ์เผยแพร่วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นและส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงนกเขาชวา ยกระดับเศรษฐกิจและรายได้ของผู้เลี้ยงนกเขาชวาให้สูงขึ้น และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เป็นการสร้างมิตรภาพของผู้นิยมเลี้ยงนกเขาชวา หรือ “ชาวชวาวงศ์” ที่จะมีการเดินทางไปร่วมแข่งขันเวียนไปตามสนามต่าง ๆ ทั่วประเทศและในประเทศใกล้เคียง เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเสริม คือ การแข่งขันนกกรงหัวจุกประเภทเจ้าเสียงทอง ในวันที่ 1-2 มี.ค. ที่สนามศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา. 

ความคิดเห็น