สตช.สั่งสกัดเข้ม "อุยกุร์" ลักลอบเข้าไทย

สตช.สั่งเจ้าหน้าที่ตม.สระแก้ว ตรวจเข้มตามแนวชายแดน หลังพบ "ชาวอุยกูร์" จากจีนหลั่งไหลเข้าเขมร เตรียมใช้ไทยเป็นทางผ่าน สู่ประเทศมาเลเซีย

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 27 มี.ค.พล.ต.ต.ณัฐธร เพราะสุนทร รอง.ผบช.สตม. และคณะ เดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมมอบนโยบายให้เจ้าหน้าที่ ด่าน.ตม.จว.สระแก้ว ในการดำเนินการสกัดเข้มชนเผ่า “อุยกูร์” ในฝั่งประเทศกัมพูชาที่จะลักลอบเข้าในประเทศไทย ด้านชายแดน จ.สระแก้วอย่างเข้มงวด โดยมี พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง.ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ เจ้าหน้าที่ ตม.จว.สระแก้ว ให้การต้อนรับ โดยหลังจากตรวจเยี่ยมและใหมอบนโยบายฯ เจ้าหน้าที่ ตม. จว.สระแก้วที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ด่านพรมแดนอรัญประเทศ (จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก) แล้ว

พล.ต.ต.ณัฐธร เปิดเผยว่า วันนี้ตนเดินทางมามอบนโยบายให้ เจ้าหน้าที่ ประจำด่าน ตม.จว.สระแก้ว ให้ดำเนินการสกัดเข้มแรงงานชาวกัมพูชา และผู้ที่กระทำผิดกฎหมายต่าง ๆ ที่จะลักลอบออกนอกประเทศ และลักลอบเข้าประเทศไทยตามแนวชายแดนอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะชนเผ่า “อุยกุร์”ซึ่งทาง สตม.สืบทราบมาว่ามีจำนวนกว่า 1 พันคนที่เดินทางจากประเทศจีนเข้ามาพักพิงตามแนวชายแดน จ.บันเตียเมียนเจย และ จ.พระตะบอง ประเทศกัมพูชา ตรงข้ามกับ จ.สระแก้ว และพยายามจะลักลอบข้ามชายแดนเข้ามาในไทยเพื่อเดินทางไปยังมาเลเซีย และเจ้าหน้าที่เคยจับกุมชนเผ่า“อุยกุร์”แล้วสองครั้ง โดยคือเมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา จับกุมได้ 20 คนที่ชายแดนด้าน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว และเมื่อวันที่ 23 มี.ค. จับเพิ่มอีก 15 คน และสืบทราบว่ายังมีชนเผ่า “อุยกุร์” ที่พยายามลักลอบเข้าประเทศไทยด้านชายแดน จ.สระแก้ว อีกจำนวนมาก ประกอบกับชนเผ่า “อุยกุร์”นั้นยังไม่สามารตรวจพิสูจน์ได้ว่าเป็นประชาชนประเทศใดทาง สตม.จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จ.สระแก้ว ให้ช่วยทำการสกัดกั้นไม่ให้เข้าประเทศโดยเด็ดขาด หากมาจากที่ใดให้ส่งกลับที่นั้นทันที.

ความคิดเห็น