"เขาเขียว"เชิญชมลูกสิงโตแสนน่ารัก

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชวนนักเที่ยว เข้าชมลูกสิงโตน่ารัก 3 ตัว แสนน่ารัก หลังเฝ้าดูแลจนแข็งแรงกว่า 2 เดือน

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 10 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้่รับการเปิดเผยจาก นายสุริยา แสงพงค์ ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี ว่า เมื่อวันที่ 2 ก.พ.2557 ที่ผ่านมา ทางสวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้มีสมาชิกใหม่เป็น ลูกสิงโต 3 ตัว เป็นเพศผู้ 1 ตัว และเพศเมีย 2 ตัวอายุประมาณ 2 เดือน ซึ่งเกิดจากแม่ชื่อ พอลล่าและพ่อชื่อซิมบ้า ซึ่งลูกสิงโตทั้ง 3 ตัวนี้เป็นครอกที่ 4 ของพ่อและแม่คู่นี้  หลังจากที่พ่อแม่คู่นี้ได้ให้กำเนิดลูกมาก็ได้รับการดูแลพร้อมทั้งตรวจสุขภาพอย่างใกล้ชิดจากทีมงานสัตว์แพทย์ และเจ้าหน้าที่ส่วนเลี้ยง จนลูกสิงโตทั้ง 3 ตัว มีสุขภาพแข็งแรงดีแล้ว ทางสวนสัตว์จึงได้นำออกมาให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารักอย่างใกล้ชิดในช่วงเทศกาลสงกรานต์  

ทั้งนี้ ทางสวนสัตว์นำลูกสิงโตออกมาให้ชมวันละ 1 รอบ ตั้งแต่เวลา 11.00 น.-13.00 น. ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์และวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้จึงอยากชวนให้น้องๆ เยาวชน ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้สัมผัสความน่ารักกันอย่างใกล้ชิดพร้อมถ่ายรูปกับลูกสิงโตไปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ที่บริเวณส่วนแสดงสัตว์แอฟริกา

สิงโต Lion ชื่อวิทยาศาสตร์ Panthara leo เป็นสัตว์จำพวกแมวที่อยู่เป็นสังคมมากกว่าแมวป่าชนิดอื่น ๆ ที่มักอยู่อย่างโดดเดี่ยว สิงโตเป็นสัตว์นักล่าที่มีสังคมสองรูปแบบรูป แบบแรกเป็นการรวมตัวกันที่เรียกว่าฝูง ปกติฝูงหนึ่งจะประกอบไปด้วยสิงโตตัวเมียห้าถึงหกตัว ลูกสิงโตและสิงโตตัวผู้หนึ่งถึงสองตัว ซึ่งเป็นคู่ของนางสิงห์ แม้ว่าจะมีการพบฝูงสิงโตขนาดใหญ่ที่มีสิงโตถึง 30 ตัว) ตัวผู้ในฝูงจะมีไม่เกินสองตัว แต่อาจเพิ่มจำนวนถึง 4 ตัวและลดจำนวนลงเมื่อเวลาผ่านไป

ลูกสิงโตตัวผู้จะถูกขับออกจากฝูงเมื่อโตเต็มที่ สิงโต กินเนื้อสัตว์เป็นอาหาร สามารถล่าสัตว์ได้แทบทุกชนิด เช่น กระต่าย ไก่ป่า จระเข้ ลิง เม่น กวาง ม้าลายควายป่า หรือ แม้แต่ซากสิงโตด้วยกันเองก็กิน ลูกสิงโตที่อ่อนแอจะถูกกินเพื่อให้ตัวที่แข็งแรงกว่าได้อยู่รอดฤดูผสมพันธุ์ไม่แน่นอนมีได้ทุกเวลาตลอดปี ระยะของการเป็นสัดนาน 4-16 วัน ตัวเมียเริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุประมาณ 3 ปี ตัวผู้ประมาณ 4-6 ปี เคยมีรายงานอายุ 2 ปี ก็ผสมพันธุ์ได้ ตั้งท้องนานราว 100 วัน ตกลูกครั้งละ 3-5 ตัวเคยมีรายงานได้ลูกถึง 7 ตัว ลูกอดนมเมื่ออายุ 3-6 เดือน อายุยืนประมาณ 30-60 ปี ลูกตัวที่อ่อนแออาจถูกทิ้งให้ตายหรือถูกกินในหมู่สิงโตด้วยกัน

 

 

ความคิดเห็น