รถทัวร์'ดิ่งเหว'ดอยสะเก็ด นักเที่ยวดับ14ศพ/เจ็บเพียบ

ทัวร์แหกโค้ง 100 ศพร่วงเหว อ.ดอยสะเก็ด นักท่องเที่ยวตายคาที่ 14 ศพ บาดเจ็บอีกเพียบ ตำรวจไม่ฟันธงว่าเป็นเพราะ รถเบรกแตกหรือไม่

เมื่อเวลา11.30 น.วันที่ 20 ธ.ค. ร.ต.ท.สนั่นพรมมา ร้อยเวร สภ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เข้าตรวจสอบอุบัติเหตุ รถทัวร์มาเลเซีย เสียหลักพุ่งชนรถยนต์หลายคันก่อนตกลงไปใน เหวพลิกคว่ำ มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย บริเวณทางหลวง 118 ระหว่างกม.ที่ 42 - 43 บ้านปางแฟน ถ.เชียงใหม่-เชียงราย (ฝั่งขาเข้า) ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ที่เกิดเหตุพบ รถบัสโดยสารสีขาว ทะเบียน30-0485 เชียงใหม่ ขนาด 20 ที่นั่ง พลิกคว่ำตกลงไปในเหวข้างทาง มีนายสมพร บัวหลวง อายุ 58 ปี เป็นคนขับและได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สัญชาติจีน ทั้งหมด 22 คนนั้น บาดเจ็บสาหัส 9 คน เสียชีวิตในที่เกิดเหตุถึง 11 ศพ ไปเสียชีวิตที่รพ.ดอยสะเก็ดอีก 3 ศพ ทำให้มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตทั้งหมด 14 ศพ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังพบว่า มีรถยนต์เก๋งยี่ห้อซูซูกิรุ่นสวิฟ สีบรอนซ์เทา ทะเบียน กบ.3591 เชียงราย ถูกรถโดนสารดังกล่าว พุ่งชนท้ายจนกระเด็นไปอัดกับเสาไฟฟ้า ห่างไปไม่ไกลเจ้าหน้าที่พบรถยนต์กระบะยี่ห้อนิสสัน รุ่นนาวารา สีขาว หมายเลขทะเบียน กธ - 4091เชียงราย เสียหลักถูกชนตกข้างถนนอีกคันหนึ่งด้วย โชคยังดีที่คนขับและคนที่นั่งมาในรถทั้ง 2 คันไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุรถบัสคันดังกล่าวได้ไปรับนักท่องเที่ยวเดินทางจาก จ.เชียงรายไปยัง จ.เชียงใหม่มุ่งหน้าแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ แต่ปรากฏว่า ระหว่างทางได้มีการแจ้งสกัดจับจาก สภ.แม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ระบุทำนองว่า มีรถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถคันอื่น ๆ แล้วหลบหนีมา จากนั้นไม่นานเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า รถบัสสีขาวคันดังกล่าวได้พุ่งชนรถคันอื่น ๆ อีก ก่อนจะพุ่งตกลงไปในเหวข้างทาง ส่งผลให้นักท่องเที่ยวบาดเจ็บ และเสียชีวิต

ด้าน พ.ต.อ.นันทิศักดิ์ วรรณ์ยางค์กูร ผกก.สภ.ดอยสะเก็ด กล่าวว่า เบื้องต้นเตรียมดำเนินคดีกับ นายสมพร ในข้อหา ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและมีผู้บาดเจ็บ รวมถึงมีการทำให้เสียทรัพย์ เพราะรถคันอื่น ๆ ต้องมาประสบอุบัติเหตุด้วย อย่างไรก็ตามพบว่ามีรถคู่กรณีที่ถูกเฉี่ยวชนแล้วรวมทั้งหมด 4 คัน อยู่ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ 2 คัน และ จ.เชียงราย 2 คัน ส่วนสาเหตุนั้นยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นเรื่องระบบเบรกขัดข้องหรือไม่ ต้องรอสอบปากคำคนขับรถเสียก่อน เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่แน่ชัดอีกครั้ง

ต่อมาเวลา 15.30 น. ของวันเดียวกันนี้ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ พร้อมด้วย นายหวาง ซิ่วเซิ่ง รองกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ และตรวจเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาล โดยมีการสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลผู้บาดเจ็บและญาติของผู้บาดเจ็บ ตลอดจนเรื่องการชดใช้ค่าเสียหายอย่างเต็มที่

สำหรับถนนสายเชียงใหม่ - เชียงราย บ้านปางแฟน ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ แห่งนี้ ได้เกิดอุบัติใหญ่ขึ้นหลายครั้ง มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก จนถูกชาวบ้านเรียกกันว่า "โค้ง 100 ศพ" โดยเหตุการณ์ลักษณะเสียชีวิตคราวละหลายศพนั้น เกิดครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2550 คณะครูจากจันทบุรีมาทัศนะศึกษา ดูงานมหกรรมพืชสวนโลกฯ ซึ่งคนขับไม่ชำนาญทาง ไม่สามารถควบคุมรถได้ พุ่งชนราวสะพานลงไปในลำน้ำกวง แหลกเละทั้งคัน เสียชีวิต 21 ศพบาดเจ็บจำนวนมาก จากนั้นในปี 53 ก็เกิดเหตุรถทัวร์นักเรียนจากโรงเรียนในจังหวัดพิจิตร มาประสบอุบัติเหตุอีก ทำให้เสียชีวิตติดอยู่ในรถ 3 ราย และบาดเจ็บอีก 50 กว่าราย ไม่รวมอุบัติเหตุรายย่อยที่มักเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะกับผู้ที่ไม่ชินเส้นทางเพราะเป็นทางโค้งลงเขา หากช่วงที่มีฝนตก หรือ ช่วงที่หมอกลงหนาจัด ก็จะทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยด้วยเช่นกัน.

ความคิดเห็น