รายงานพิเศษ

เกาะติดม็อบ 21 พ.ย. 2556

"เดลินิวส์ออนไลน์" เกาะสถานการณ์การชุมนุม 1วันหลังศาลรธน.มีคำวินิจฉัย เสื้อแดงยุติชุมนุม ราชดำเนินเดินหน้าม็อบล้านคน คปท.จ่อยกระดับ

"เดลินิวส์ออนไลน์" เกาะติดสถานการณ์การชุมนุม 1วันหลังจากศาลรธน.มีคำวินิจฉัย เสื้อแดงยุติชุมนุม ส่วนราชดำเนินยืนยันชุมนุมใหญ่ล้านคน ด้านม็อบ คปท. เตรียมยกระดับพรุ่งนี้

ราชดำเนินชมเทปสุเทพปราศรัย

เมื่อเวลา 10.00 น. บรรยากาศการชุมนุมที่ราชดำเนิน บนเวทีมีการเปิดเทปบันทึกภาพการปราศรัยคืนวานของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกลุ่มต่อต่านกฎหมายนิรโทษกรรม ส่วนผู้ชุมนุมขณะนี้ยังบางตา ส่วนใหญ่ขยับเก้าอี้ไปนั่งหลบแดดชมเทปการปราศรัยอยู่บนทางเท้าด้านขวาของเวทีชุมนุม และบางส่วนนั่งอยู่ในเต้นท์

ยืนยัน24พ.ย.ชุมนุมใหญ่ล้มทักษิณ

10.20 น. นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกกลุ่มต่อต่านกฎหมายนิรโทษกรรม เผยความคิดเห็นต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ (รธน.) วานนี้ว่า แกนนำเคารพผลการตัดสินของศาลรธน.ทุกประการ และไม่มีความคิดเห็นต่อคำพิพากษา ทั้งนี้ยืนยันว่าจะมีการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 24 พ.ย. แน่นอน เนื่องจากคำพิพากษาไม่ใช่เงื่อนไขของการชุมนุมตั้งแต่แรก ซึ่งเป้าหมายของการชุมนุมใหญ่คือต้องการล้มล้างระบอบทักษิณ

วอนมาเกินล้าน เริ่มขจัดระบอบทักษิณทันที

นายเอกนัฏ ยังกล่าวเชิญชวนประชาชนมาร่วมชุมนุมให้เกิน 1 ล้านคน เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ข้าราชการให้หยุดเป็นเครื่องมือของระบอบทักษิณ และออกมายืนเคียงข้างประชาชนได้แล้ว และหากในวันที่ 24 พ.ย. มีประชาชนออกมาเกิน 1 ล้านคน เราจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการขจัดระบอบทักษิณให้หมดไปภายในวันที่ 30 พ.ย.

เสื้อแดงสับสน ตกเป็นเครื่องมือการเมือง

ทั้งนี้นายเอกนัฏ ยังได้แสดงความเห็นต่อการชุมนุมของกลุ่มนปช.ว่า รู้สึกสับสนกับท่าทีของกลุ่มคนเสื้อแดง เพราะก่อนหน้านี้ได้ออกมาต่อต้านพ.ร.บ.นิรโทษกรรม แต่หลังจากพ.ร.บ.ดังกล่าวถูกแช่แข็ง กลับออกมาชุมนุมเพื่อปกป้องรัฐบาลและประกาศปฏิเสธคำตัดสินของศาลรธน. ซึ่งตนเห็นว่า ขณะนี้คนเสื้อแดงกำลังตกเป็นเครื่องของแกนนำนปช.และรัฐบาล

คปท.ร้องปปช.เอาผิด 312 สส.-สว.

บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของเครือข่ายนักศึกษาและประชาชนเพื่อปฏิรูปประเทศ (คปท.) ว่า เมื่อเวลา 10.00 น. นายอุทัย ยอดมณี แกนนำคปท. นำผู้ชุมนุมบางส่วนเดินทางไปยังที่ทำการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถนนสนามบินน้ำ เพื่อยื่นหนังสือขอให้ป.ป.ช.ไต่สวนข้อเท็จจริง ชี้มูลความผิด และดำเนินคดีอาญากับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา และ ส.ส.-ส.ว. ที่เห็นชอบผ่านร่างแก้รธน. รวมทั้งหมด 312 คน เหตุเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แต่กระทำขัดรธน. และขัดประมวลจริยธรรมของสมาชิกพัฒนาการเมือง แม้ศาลรธน.วินิจฉัยแล้ว แต่บุคคลดังกล่าวยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ ทั้งนี้กลุ่มคปท.ได้เข้ายื่นหนังสือที่ป.ป.ช.ในเวลาประมาณ 11.00 น. และเดินทางกลับที่ชุมนุม

สำหรับการเข้ายื่นหนังสือดังกล่าว มีนายวิทยา อาคมพิทักษ์ รองเลขาธิการป.ป.ช.เป็นตัวแทนรับเรื่อง โดยนายวิทยา กล่าวว่า จะเร่งนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม ป.ป.ช. ในวันนี้ และจะนำไปรวมกับคำร้องที่เคยยื่นก่อนหน้านี้ในประเด็นเดียวกัน

คปท.จ่อยกระดับ-ปัดเอี่ยวชาวสวนยางนอกมติ

เมื่อเวลา 12.00 น. ที่เวทีคปท. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชาวสวนยางตั้งขบวนโดยใช้รถกระบะ 3 คัน เคลื่อนออกจากพื้นที่ชุมนุมคปท. โดยมีชาวสวนยางขึ้นนั่งท้ายกระบะพร้อมกับชูธงชาติ ขณะเดียวกันแกนนำคปท.ขึ้นชี้แจงบนเวทีว่า แกนนำคปท.ไม่ทราบจุดประสงค์ในการเคลื่อนขบวนของชาวสวนยางดังกล่าว จึงขอยืนยันว่า คปท.ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของชาวสวนยางที่เคลื่อนออกไป ทั้งนี้ ขอให้ผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบและอดใจรอในวันพรุ่งนี้ จะมีการยกระดับแน่นอน

แถลงเทปม้วนเดิม 24พ.ย.ชุมนุมใหญ่

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่เวทีราชดำเนิน นายเอกนัฏ แถลงสถานการณ์ประจำวันว่า กลุ่มต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรมยืนยันจะปักหลักชุมนุมครั้งประวัติศาสตร์ในวันที่ 24 พ.ย. เพื่อขจัดระบอบทักษิณให้หมดไป ซึ่งคำวินิจฉัยของศาลรธน.เป็นหลักฐานแสดงถึงความเลวร้ายของระบอบทักษิณในการกระทำให้ได้มาซึ่งอำนาจ แต่สิ่งที่ไม่ได้ระบุในคำวินิจฉัยคือการที่นายกฯ นำร่างแก้ไขรธน.ฉบับนี้ขึ้นทูลเกล้าฯ ก่อนศาลจะมีคำวินิจฉัย ท่ามกลางเสียงคัดค้าน จึงขอเรียกร้องให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกมารับผิดชอบ ซึ่งสิ่งที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้คือการที่ลิ่วล้อรัฐบาลออกมาแสดงเจตนารมณ์ต้องการแก้ไขรธน.มาตรา 291 ทั้งฉบับ หากแก้ได้จะสามารถล้างผิดให้คุณทักษิณได้

ทั้งนี้การปักหลักชุมนุมใหญ่วันที่ 24 พ.ย. นายเอกนัฏ ระบุว่าจะสิ้นสุดภายในสิ้นเดือนนี้ และจะไม่ส่งผลกระทบต่อการจัดงานวันพ่อ 5 ธ.ค.

ขู่ฟ้องแรมโบ้อีสานกล่าวหาสุเทพ

ทั้งนี้นายเอกนัฏ ยังได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือแรมโบ้อีสาน รองเลขาฯ นายกฯ ฝ่ายการเมือง ซึ่งนำทหารพาลพร้อมสไนเปอร์มาแสดงตัวที่รัฐสภาและกล่าวหาว่าถูกว่าจ้างโดยนายสุเทพ หากนายสุภรณ์ยังดึงดันกล่าวหาอีก นายสุเทพจะดำเนินการเข้าแจ้งความ แล้วไปต่อสู้กันในชั้นศาล

วงจรปิดแฉภาพมือป่วนเขวี้ยงประทัดมัฆวาน

บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ หลังจากวานนี้ (20 พ.ย.) เกิดเหตุมีผู้ปาประทัดยักษ์ใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบจลาจล ซึ่งยืนทำหน้าที่เป็นแนวกั้นอยู่บริเวณเชิงสะพาน ส่งผลให้จนท.ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย และแนวตาข่ายชำรุด ผู้สื่อข่าวรายงานงานว่า วันนี้ทางฝั่งตำรวจมีการเปลี่ยนตาข่ายกั้นอันใหม่ ส่วนบริเวณทางเท้าเชิงสะพาน ฝั่งที่มีการชุมนุมนั้น กลุ่มช่างศิลป์ของคปท.ได้วาดภาพลงสีเป็นภาพตัวตะกวดเนื้อหาเสียดสีการเมือง ขณะที่บรรยากาศไม่มีความตรึงเครียดแต่อย่างใด

ด้าน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. เข้าเยี่ยมจนท.ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว จ.ส.ต.กฤษณะ มังคลา อายุ 32 ปี ผบ.หมู่ฝ่ายปราบปราม สภ.สมุทรสาคร เล่าเหตุการณ์ว่า ขณะนั้นช่วงประมาณ 13.30 น. มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนมีปากเสียงกัน จากนั้นสังเกตเห็นวัตถุสีดำลอยเข้ามาหาทะลุแนวตาข่ายกั้นจนกระแทกกับโล่แล้วมีเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ก่อนจะล้มลงที่พื้น แต่ยังคงมีสติอยู่มีกลุ่มเพื่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจปจ.ช่วยกันนำส่งรพ.

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า ระบิดที่ถูกขว้างมามีลักษณะคล้ายระเบิดปิงปองผูกติดกับก้อนหินโยนเข้ามาในแนวเจ้าหน้าที่ ซึ่งการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า บริเวณหน้าแนวแท่นแบริเออร์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจปจ. พบผู้ต้องสงสัยเป็นชาย 3 คน วิ่งออกจากฝั่งกลุ่มผู้ชุมนุม หลังปาระเบิดเข้ามาในแนวตำรวจ และวิ่งหลบหนีกลับไปทางเดิม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อแจ้งความดำเนินคดีผู้ก่อเหตุต่อไป

คปท.เตรียมประกาศเคลื่อนพลพรุ่งนี้

เมื่อเวลา 16.00 น. ที่เวทีคปท. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษาคปท. เปิดเผยว่า การยกระดับชุมนุมพรุ่งนี้ เป็นการเคลื่อนมวลชนเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนเข้าร่วมชุมนุม โดยการชี้แจงให้ประชาชนทราบข้อเท็จจริงกรณีกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท การแก้ไขมาตรา 190 และการปฏิรูปประเทศอย่างแท้จริง ซึ่งคปท.จะเคลื่อนขบวนอย่างสงบ จึงไม่กังวลว่าจะมีการปะทะกับตำรวจ ส่วนจะเริ่มเคลื่อนไหวเวลาใดนั้น แกนนำกำลังหารือกัน และจะแถลงต่อสื่อมวลชนในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น.

ความคิดเห็น

ดูเนื้อหาในคอลัมน์ทั้งหมด