ฝรั่งเศสเสนอให้ความช่วยเหลือค้นหาเครื่องบินมาเลเซีย

ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านอุบัติเหตุทางอากาศของฝรั่งเศส ซึ่งสืบสวนเหตุเครื่องบินแอร์ฟรานซ์ตกเมื่อกลางปี 2552 เสนอให้ความช่วยเหลือมาเลเซียและเวียดนาม ในการค้นหาเครื่องบินของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่หายไปตั้งแต่วันเสาร์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 10 มี.ค.ว่าสำนักงานตรวจสอบและวิจัยด้านอุบัติเหตุทางอากาศของฝรั่งเศส ( บีอีเอ ) ซึ่งสืบสวนโศกราฏกรรมเครื่องบินของสายการบินแอร์ฟรานซ์ตกกลางมหาสมุทรแอตแลนติก เมื่อกว่า 4 ปีที่แล้ว เผยเมื่อวันอาทิตย์ ว่าได้ติดต่อกับรัฐบาลมาเลเซียและเวียดนาม เพื่อส่งทีมงานร่วมค้นหาเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ซึ่งหายสาบสูญไปตั้งแต่วันเสาร์

โฆษกหญิงของบีอีเอกล่าวว่า ทางสำนักงานอาจมอบความช่วยเหลือในด้านของทีมนักประดาน้ำ เพื่อค้นหาวัตถุต้องสงสัยที่อาจจมดิ่งลงสู่ก้นทะเล บีอีเอยอมรับว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเที่ยวบินของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส มีความคล้ายคลึงกับเมื่อครั้งที่เที่ยวบิน เอเอฟ 447 ของแอร์ฟรานซ์ จากนครรีโอเดจาเนโร มุ่งหน้ากรุงปารีส ตกกลางมหาสมุทรแอตแลนติก เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2552 ซึ่งหน่วยกู้ภัยจากทั่วโลกใช้เวลาค้นหาซากเครื่องบิน 5 วัน แต่ใช้เวลานานถึง 2 ปีในการค้นหาล่องบันทึกข้อมูลการบิน หรือกล่องดำ

ทั้งนี้ อุบัติเหตุครั้งนั้นของแอร์ฟรานซ์ คร่าชีวิตผู้โดยสารทั้งหมด 216 คน และลูกเรือ 12 คน ถือเป็นอุบัติเหตุทางเครื่องบินที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบ 10 ปี

ขณะที่เที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส พร้อมผู้โดยสาร 219 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน และลูกเรือ 12 คน ออกเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันเสาร์ เพื่อมุ่งหน้ากรุงปักกิ่ง ขาดการติดต่อขณะบินอยู่เหนือน่านฟ้าของเวียดนาม ซึ่งเป็นผู้นำปฏิบัติการค้นหา โดยได้รับความสนับสนุนจากมาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย จีน ไทย สหรัฐ และออสเตรเลีย

ความคิดเห็น