อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ
เรื่องน่ารู้ : แคนตาลูป
อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560 เวลา 05.15 น.

เรื่องน่ารู้ : แคนตาลูป

แคนตาลูป มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 แคลเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก

ปุ๋ยหมักแบบอัดแท่ง
อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560 เวลา 04.00 น.

ปุ๋ยหมักแบบอัดแท่ง

ปุ๋ยที่ได้มาจากสารอินทรีย์หรือวัสดุอินทรีย์ที่ผลิตขึ้นโดยกรรมวิธีต่าง ๆ อาทิ การสับ การบด การหมัก การร่อน การสกัด หรือด้วยวิธีการอื่น ๆ ซึ่งต้องผ่านกระบวนการ เปลี่ยนแปลงทางชีวภาพด้วยการย่อยสลายของจุลินทรีย์ก่อนที่จะนำไปใช้ประโยชน์ต่อพืช ปุ๋ยอินทรีย์ นับเป็นปุ๋ยที่มีความสำคัญต่อการปรับปรุงดิน และให้แร่ธาตุอาหารแก่พืช

เรื่องน่ารู้ : ข้าวไรซ์เบอร์รี่
จันทร์ที่ 16 ตุลาคม 2560 เวลา 05.15 น.

เรื่องน่ารู้ : ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวเจ้าสีม่วงเข้ม เมล็ดเรียวยาว มีผิวที่มันวาว สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี เพียง 130 วัน สามารถเก็บเกี่ยวได้ เป็นข้าวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยบำรุงสายตา มีสรรพคุณรักษาโรคโลหิตจาง ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย

ปลูกผักในเปลือกมะพร้าว
จันทร์ที่ 16 ตุลาคม 2560 เวลา 04.30 น.

ปลูกผักในเปลือกมะพร้าว

การปลูกผักในเปลือกมะพร้าว เป็น การเพาะปลูกอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่ต้องใช้พื้นที่มากนัก และวัสดุปลูกก็ไม่ต้องใช้มาก เนื่องจากเส้นใยมะพร้าวที่ห่อหุ้มกะลาอยู่นั้นเป็นส่วนหนึ่งของวัสดุปลูกที่ดีต่อพืช ที่สำคัญคือต้องเอากะลาออก

นำศาสตร์พระราชา แก้ปัญหานํ้าทั้งระบบ
จันทร์ที่ 16 ตุลาคม 2560 เวลา 04.00 น.

นำศาสตร์พระราชา แก้ปัญหานํ้าทั้งระบบ

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 พระมหากษัตริย์ที่เป็น “ปราชญ์แห่งน้ำ” ทรงมีพระปรีชาสามารถในด้านการพัฒนาแหล่งน้ำในทุก ๆ ด้าน จะเห็นได้จากโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริเกี่ยวกับน้ำมากกว่า 2,700 โครงการ ที่สามารถแก้ไขทั้งปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง คุณภาพน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนในปัจจุบันกลายเป็น “ศาสตร์พระราชา”

เรื่องน่ารู้ : ต้นสน
เสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2560 เวลา 05.15 น.

เรื่องน่ารู้ : ต้นสน

ต้นสน ดอกเพศผู้จะออกเป็นช่อสีเหลืองแบบหางกระรอก ดอกเพศเมียจะออกชิดติดกิ่งถัดเข้ามา มักออกเป็นดอกเดี่ยว ๆ หรือเป็นคู่ ในทางสมุนไพรแก่นมีสรรพคุณเป็นยาระงับประสาท แก้ฟุ้งซ่าน ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย ใช้ต้มหรือฝนกินเป็นยาแก้ไข้

ปลากระชังริมฝั่งแม่นํ้าโขง
เสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2560 เวลา 04.30 น.

ปลากระชังริมฝั่งแม่นํ้าโขง

ที่ตำบลอาจสามารถ อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม มีเกษตรกรรวมตัวกันเลี้ยงปลาในกระชังริมฝั่งแม่น้ำโขง โดยการส่งเสริมและสนับสนุนของสำนักงานเกษตร อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม

เรื่องน่ารู้:อ่อมแซบ ช่วยสมานลำไส้-ลดไข้-บำรุงบำรุงเลือด
ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 05.15 น.

เรื่องน่ารู้:อ่อมแซบ ช่วยสมานลำไส้-ลดไข้-บำรุงบำรุงเลือด

อ่อมแซบ เป็นพืชตระกูลถั่ว สรรพคุณทางสมุนไพรไทย รากแก้ไข้เพื่อโลหิต แก้ไข้เหนือ ใบนิยมนำมาใช้แก้ปวดบวม ปวดตามข้อ ขับพยาธิ ใบและดอก สมานลำไส้ ลดไข้ บำรุงเลือด บำรุงกำลัง บำรุงสายตา

เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน
ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 04.30 น.

เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

นายสมศักดิ์ วิชัยนันท์ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดสมุทรสาคร มอบหมายให้นายบุรินทร์ เรืองรัตน์ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ และนายเรืองกิตติ์ พรหมชัยศรี นักวิเคราะห์นโยบายและแผนปฏิบัติการ สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดสมุทรสาคร ลงพื้นที่ชุมชนบ้านวังนกไข่ ตำบลหนองนกไข่ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อติดตามและตรวจเยี่ยมเกษตรกรที่เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

โครงการพัฒนาพื้นที่สูง ส่งเสริมปลูกเสาวรสหวาน
ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 04.00 น.

โครงการพัฒนาพื้นที่สูง ส่งเสริมปลูกเสาวรสหวาน

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้มอบหมายให้ นายจารึก เหล่าประเสริฐ ปลัดจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วย นายผะอบ บินสะอาด นายอำเภอสบเมย และหัวหน้าส่วนราชการอำเภอ ตรวจเยี่ยมพื้นที่โครง การพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงสบเมยและแม่สามแลบ อำเภอสบเมย