อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

ผอ.​รพ​.​ดัง​โผล่​เคลีย​ร์​ปม​ส​เต็นท์​โต้​หัว​หมอ​

ผอ.​รพ​.​เกษม​ราษฎร์​ออก​โรง​เคลีย​ร์ ​ปัญหา​"ส​เต็นท์​"​ลั่น​ไม่​สน​คำ​ขู่​แร​ี​ยก​เงิน​คืน​ ​ยัน​ไม่​ได้​หัว​หมอ​ ​เบิก​ตาม​ขั้น​ตอน​คู่​มือ​ สปสช.​ จันทร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2552 เวลา 07.55 น.

ผอ.​รพ​.​เกษม​ราษฎร์​ออก​โรง​เคลีย​ร์ ​ปัญหา​"ส​เต็นท์​"​ลั่น​ไม่​สน​คำ​ขู่​แร​ี​ยก​เงิน​คืน​ ​ยัน​ไม่​ได้​หัว​หมอ​ ​เบิก​ตาม​ขั้น​ตอน​คู่​มือ​ สปสช. ​ยิน​ดี​ให้​ศาล​เป็น​ผู้​ตัด​สิน​ ​แถม​ปูด​แผล​ สปสช. ​ช่วง​ปี​ 51 ​จ่าย​เงิน​เกิน​ให้​ ​รพ​. ​มาก​ถึง​ 8.5 ​ล้าน​บาท​ ​อุตส่าห์​ทำ​หนังสือ​ให้​หัก​เงิน​ ​แต่​ผล​สุด​ท้าย​เรื่อง​เงียบ​ฉี่​ ​เผย​มาตรฐาน​การ​รักษา​ ​ปี​ 52 ​ใส่​ส​เต็นท์​ให้​คน​ไข้​นับ​ 1,800 ​ราย​ ​เฉพาะ​ผู้​ป่วย​บัตร​ทอง​ 1,399 ​ราย​ ​ประกัน​สังคม​ 200 ​ราย​ ​คน​ไข้​วอ​ล์​กอ​ิ​นอ​ี​กน​ับ​ร้อย​ราย​ ​ล่า​สุด​ ​รพ​.-​คลินิก​ใน​ ​เครือ​ 4 ​แห่ง​ ​เตรียม​โบก​มือ​ลา​ ​จ่อย​ก​เลิก​หน่วย​ ​บริการ​ปฐม​ภูมิ​
   
​หลัง​จาก​ทาง​เด​ลิ​นิ​วส์​เกาะ​ติด​ ​กรณี​ปัญหา​สำนัก​งาน​หลัก​ประกัน​สุข​ภาพ​แห่ง​ชาติ​ (สปสช.) ​เรียก​เงิน​คืน​กรณี​โครง​ลวด​ค้ำ​ยัน​หลอด​เลือด​หัว​ใจ​ตีบ​ ​หรือ​ส​เต็นท์​ชนิด​เคลือบ​ยา​ ​เกี่ยว​กับ​เรื่อง​นี้​ ​เมื่อ​วัน​ที่​ 15 พ.ย. ​นพ​.​ธวัช​ชัย​ ​วาน​ิ​ชก​ร ผอ.​รพ​.​เกษม​ราษฎร์​ ​ประชา​ชื่น​ ​ให้​สัมภาษณ์​ “​เด​ลิ​นิ​วส์” ​ว่า​ ​พอ​ สปสช.​มี​หนังสือ​มา​ถึง​ตน​เมื่อ​เดือน​ ส.ค. 2552 ​ขอ​เรียก​เงิน​คืน​ 26,280,000 ​บาท​ ​ตน​ก็​ทำ​หนังสือ​อุทธรณ์​เมื่อ​วัน​ที่​ 2 ก.ย. ​ที่​ผ่าน​มา​ ​โดย​ยืน​ยัน​ว่า​ ​รพ​.​ได้​ทำ​ถูก​ต้อง​ตาม​คู่​มือ​ของ​ สปสช. ​อีก​ทั้ง​ราคา​กลาง​ของ​ สปสช.​ที่​ระบุ​ใน​คู่​มือ​ ​ก็​เป็น​ราคา​เดียว​กับ​กรม​บัญชี​กลาง​ 8.5 ​หมื่น​บาท​ ​ตั้ง​แต่​ปี​ 2548-2552 ​รพ​.​เบิก​ตาม​วิธี​การ​เดิม​ ​ราคา​เดิม​ ​ถ้า​กรณี​ส​เต็นท์​มี​ปัญหา​อุปกรณ์​ตัว​อื่น​ก็​มี​ปัญหา​หมด​ ​ถ้า​เป็น​เช่น​นั้น​ก็​ต้อง​ไป​ไล่​ราคา​อุปกรณ์​และ​อวัยวะ​เทียม​ 200 ​กว่า​ตัว​ ​และ​การ​เรียก​เงิน​คืน​กรณี​ส​เต็นท์​ของ​ สปสช.​จึง​เป็น​การ​เรียก​ย้อน​หลัง​ ​แต่​คำ​สั่ง​ ​ระเบียบ​ ​ต่าง​ ๆ ​จะ​ไม่​มี​ผล​บังคับ​ย้อน​หลัง​ ​ตน​ก็​งง​ว่า​เกิด​อะไร​ขึ้น​ ​ตอน​นี้​ 2 ​เดือน​แล้ว​ก็​ยัง​รอ​คำ​ตอบ​อยู่​
   
“​ยืน​ยัน​ว่า​ผม​ไม่​ได้​หัว​หมอ​ ​เรา​ปฏิบัติ​ ​ตาม​ระเบียบ​ ​แต่​ระเบียบ​ต้อง​ไม่​ใช้​ย้อน​หลัง​ ​และ​ต้อง​มี​ความ​ชัดเจน​ ​ถ้า​จะ​ให้​เบิก​ตาม​ราคา​ที่​จัด​ซื้อ​จริง​ก็​ต้อง​บอก​ว่า​ให้​มี​อินวอยซ์​แนบ​ ​มี​การ​ดำเนิน​การ​เท่า​ไห​ร่ ​สิ่ง​ที่​ผม​ห่วง​คือ​ถ้า​ให้​เบิก​ตาม​ราคา​ซื้อ​จริง​ ​สุด​ท้าย​คน​จะ​ไป​ฮั้ว​กัน​ ​และ​ค่อย​ ๆ ​เปลี่ยน​บิล​ราคา​สูง​ขึ้น​มา​ ​ประเทศ​ชาติ​จะ​ไม่​มี​ทาง​ได้​ของ​ถูก​เลย​ ​ทาง​ ​ที่​ดี​ที่​สุด​ ​คือ​ ​กำหนด​ราคา​กลาง​ให้​ชัดเจน​ว่า​เท่า​ไห​ร่ ​ถ้า​ราคา​อุปกรณ์​ลด​ลง​ ​ก็​ลด​ราคา​กลาง​ลง​มาก​็​ไม่​มี​ใคร​ว่า​ ​และ​อุปกรณ์​ตัว​  ​ไหน​ที่​ ​รพ​.​ซื้อ​แล้ว​ขาด​ทุน​ก็​ควร​จะ​ปรับ​ตรง​นั้น​ด้วย​”
   
​ตอน​นี้​ยัง​ไม่​กล้า​เบิก​เงิน​ ​แต่​ได้​ทำ​หนังสือ​หารือ​ไป​ยัง​ สปสช. ​ว่า​ ​รพ​.​จะ​ขอ​เบิก​ตาม​ราคา​กลาง​ไป​ก่อน​ ​เพราะ​คู่​มือ​ปี​ 2553 ​บอก​ว่า​ให้​บวก​ค่า​บริหาร​จัดการ​ ​ก็​ไม่​รู้​จะ​บวก​ไป​อีก​เท่า​ไห​ร่ ​ตรง​นี้​ก็​จะ​มี​ปัญหา​อีก​ ​เพราะ​ไม่​รู้​ว่า​จะ​บวก​ค่า​ดำเนิน​การ​เท่า​ใด​ ​อย่าง​กรณี​ส​เต็นท์​ไม่​ได้​มี​ชิ้น​เดียว​ ​มี​ถึง​ 49 ​ขนาด​ ​ไม่​ใช่​ซื้อ​ 1 ​ตัว​ใช้​ 1 ​ตัว​หมด​ ​รพ​.​เป็น​เอกชน​ใน​ตลาด​หลัก​ทรัพย์​ ​ต้อง​เสีย​ภาษี​อีก​ 25% ​จริง​ ๆ ​ต้น​ทุน​สูง​กว่า​ ​รพ​.​รัฐ​ ​อยู่​แล้ว​ ​ดัง​นั้น​ค่า​ดำเนิน​การ​ตาม​ควร​แก่​กรณี​เป็น​ดุลพินิจ​  ​ใคร​ ​ตน​ดี​ใจ​ที่​วัน​ที่​ 1 ​ธ​.ค. สปสช.​จัด​ซื้อ​ส​เต็นท์​และ​ให้​ ​รพ​.​มา​เบิก​ ​แต่​วิธี​การ​เบิก​ไม่​ชัดเจน​จะ​ไป​เบิก​ตรง​ไหน​ ​อย่าง​ไร​ ​จะ​ต้อง​เบิก​สำรอง​กี่​ตัว​
   
​นพ​.​ธวัช​ชัย​ ​กล่าว​ต่อ​ว่า​ ​ตั้ง​แต่​ปี​ 2548 ​จน​ถึง​ปัจจุบัน​ ​รพ​.​ใส่​ส​เต็นท์​ ​ให้​ผู้​ป่วย​ทั้ง​ชนิด​เคลือบ​ยา​และ​ชนิด​ไม่​เคลือบ​ยา​ 4,390 ​ราย​ ​เฉพาะ​ปี​ 2552 ​เดือน​ ม.ค.-ต.ค. ​ใส่​ส​เต็นท์​ ​ให้​ผู้​ป่วย​ใน​ระบบ​หลัก​ประกัน​สุข​ภาพ​ถ้วน​หน้า​ 1,399 ​ราย​ ​เป็น​ชนิด​เคลือบ​ยา​ 50% ​นอก​จาก​นี้​ยัง​ใส่​ส​เต็นท์​ผู้​ประกัน​ตน​ใน​ระบบ​ประกัน​สังคม​อีก​ประมาณ​ 200 ​กว่า​ราย​ ​คน​ไข้​ที่​มาร​ักษา​กับ​ ​รพ​.​อีก​ 100-200 ​ราย​ ​โดย​ผู้​ป่วย​ที่​มาร​ักษา​กับ​ทาง​ ​รพ​.​ส่วน​ใหญ่​ 80% ​จะ​ถูก​ส่ง​ต่อม​า​จาก​ ​รพ​. ​รัฐ​ใน​เขต​ปริมณฑล​ ​ทั้ง​นี้​ ​รพ​.​มี​แพทย์​ประจำ​ดู​แล​ด้าน​นี้​ 2 ​คน​ ​พา​ร์ท​ไท​ม์​อีก​ 6 ​คน​ ส​เต็นท์​ที่​ใช้​ส่วน​ใหญ่​เป็น​ผลิต​ภัณฑ์​จาก​ประเทศ​เยอ​รม​นี ​และ​สหรัฐ​ ​โดย​ ​รพ​.​จะ​เลือก​สิ่ง​ที่​ดี​ที่​สุด​ให้​กับ​คน​ไข้​
   
​ต่อ​ข้อ​ถาม​ว่า​ ​บอ​ร์ด สปสช.​บาง​คน​บอก​ว่า​ถ้า​ ​รพ​.​ไม่​คืน​เงิน​ต้อง​ไป​เจอ​กัน​ที่​ศาล​ ​นพ​.​ธวัช​ชัย​ ​กล่าว​ว่า​ ​ถ้า​ยืน​ยัน​อย่าง​นั้น​ก็​ต้อง​ให้​คน​กลาง​ตัด​สิน​ ​ซึ่ง​คน​กลาง​ก็​ไม่​มี​ใคร​มี​ศาล​ที่​เดียว​ ​เนื่อง​จาก​ ​รพ​.​อยู่​ใน​ตลาด​หลัก​ทรัพย์​ ​การ​จะ​จ่าย​เงิน​ออก​ไป​ 26 ​ล้าน​บาท​จะ​ต้อง​ขอ​อนุมัติ​บอ​ร์ด ​และ​ต้อง​ชี้​แจง​ผู้​ตรวจ​สอบ​ใน​ตลาด​หลัก​ทรัพย์​และ​ผู้​ถือ​หุ้น​ได้​ ​ตรง​นี้​ต้อง​ทำ​ออก​มา​ให้​ชัดเจน​และ​อธิบาย​ได้​ว่า​ ​ไม่​ใช่​ ​รพ​.​โกง​ ​เพราะ​ถ้า​เป็น​เช่น​นั้น​ผู้​ถือ​หุ้น​ก็​รับ​ไม่​ได้​
   
“​สิ่ง​หนึ่ง​ที่​ผม​จะ​ยืน​ยัน​ว่า​ ​รพ​.​ไม่​ได้​มี​เจตนา​ทุจริต​ ​คือ​ ​เมื่อ​วัน​ที่​ 4 ก.ค.51 ​ผม​ได้​ทำ​หนังสือ​ถึง​ ผอ.สปสช.​เขต​พื้น​ที่​ ​กทม​. ​เนื่อง​จาก​ ​รพ​.​ตรวจ​พบ​ว่า​ สปสช.​มี​การ​จ่าย​เงิน​ซ้ำ​ซ้อน​ ​โอน​เข้า​บัญชี​ให้​แก่​ ​รพ​.​เกษม​ ​ราษฎร์​ประชา​ชื่น​กรณี​ผ่า​ตัด​หัว​ใจ​เป็น​จำนวน​ 8.5 ​ล้าน​บาท​ ​แต่​ป่าน​นี้​ สปสช. ​ยัง​ไม่​ได้​ตอบ​ผม​กลับ​มา​เลย​ว่า​จะ​หัก​เงิน​ที่​จ่าย​ซ้ำ​ซ้อน​หรือ​ไม่​ ​อย่าง​ไร​ ​กรณี​นี้​เรา​ได้​ประโยชน์​จะ​ไม่​บอก​ก็​ได้​ ​แต่​จ่าย​เกิน​มา​เรา​ก็​บอก​เพื่อ​แสดง​ความ​บริสุทธิ์​ใจ​ ​เรา​ตรง​ไป​ตรง​มา​ ​เพราะ​ผม​มอง​ระบบ​ของ​ชาติ​ ​หาก​ช่วย​กัน​โกง​ระบบ​จะ​ล้ม​” ​นพ​.​ธวัช​ชัย​ ​กล่าว​
   
​เมื่อ​ถาม​ว่า​ ​คิด​ว่า​เหตุ​ใด​ สปสช.​พุ่ง​เป้า​มาท​ี่ ​รพ​. ​นพ​.​ธวัช​ชัย​ ​กล่าว​ว่า​ ​ไม่​กล้า​ตอบ​ว่า​เป็น​เพราะ​อะไร​ ​แต่​อาจม​อง​ได้​ว่า​พอ​ให้​บริการ​เยอะ​ก็​อาจ​ถูก​มอง​ได้​ว่า​ ​ที่​นี่​ไม่​ได้​ทำ​จริง​หรือ​ทำ​ชุ่ย​ ๆ ​หรือ​ไม่​ ​ถ้า​สงสัย​แบบ​นั้น​มาตร​วจ​เมื่อ​ไห​ร่​ก็​ได้​ ​ตรวจ​ผิดก​็​ระงับ​ไม่​ให้​ทำ​และ​ระงับ​การ​จ่าย​เงิน​ได้​ ​แต่​ใน​ทาง​กลับ​กัน​ถ้า​ให้​บริการ​เยอะ​ ​ต้อง​ดู​ว่า​คน​ไข้​ได้​ประโยชน์​หรือ​ไม่​ ​ข่าว​การ​เรียก​เงิน​คืน​ค่า​ส​เต็นท์​ ​ทำ​ให้​มอง​เห็น​ถึง​ความ​ไม่​ชัดเจน​ของ​ระเบียบ​ปฏิบัติ​ ​ซึ่ง​จะ​ทำ​ให้​หน่วย​บริการ​ขาด​ความ​มุ่ง​มั่น​ใน​การ​พัฒนา​บริการ​ ​จน​เกิด​การ​ชะลอ​ ​ดี​ไม่​ดี​อาจ​จะ​ออก​จาก​โครงการ​
   
​นพ​.​ธวัช​ชัย​ ​กล่าว​ทิ้ง​ท้าย​ว่า​ ​ล่า​สุด​ได้​ส่ง​เรื่อง​ต่อ​ สปสช.​ไป​แล้ว​ว่า​คลินิก​ใน​เครือ​ของ​ ​รพ​. 4 ​แห่ง​ ​ที่​ตั้ง​อยู่​ย่าน​ ม.​ธุรกิจ​บัณฑิตย์​ ​ทุ่ง​สอง​ห้อง​ ​หลัก​สี่​ ​และ​บาง​ซื่อ​ ​รวม​ทั้ง​หน่วย​บริการ​ปฐม​ภูมิ​ ​ใน​ ​รพ​. ​เอง​ ​จะ​ขอ​ออก​จาก​การ​เป็น​หน่วย​บริการ​ปฐม​ภูมิ​ ​ซึ่ง​คลินิก​แต่​ละ​แห่ง​ดู​แล​ประชา​กร​ประมาณ​กว่า​ 1 ​หมื่น​คน​ ​ใน​ส่วน​ของ​ ​รพ​. ​อีก​ 7.5 ​หมื่น​คน​ ​รวม​แล้ว​กว่า​ 1 ​แสน​คน​ ​นอก​จาก​นี้​ยัง​รวม​ถึง​ทุ​ติ​ย​ภูมิ​ด้วย​ ​โดย​ส่วน​หนึ่ง​เพราะ​ปัญหา​การ​ขาด​แคลน​บุคลากร​ ​และ​ส่วน​หนึ่ง​มา​จาก​ความ​ไม่​แน่น​อ​นข​อง​ระเบียบ​ สปสช. ​เปลี่ยน​แปลง​บ่อย​ ​คน​ทำงาน​ก็​ลำบาก​ ​กรณี​ส​เต็นท์​ก็​เป็น​ส่วน​หนึ่ง​ ​รพ​.​เกษม​ราษฎร์​เป็น​ ​รพ​.​ขนาด​ใหญ่​ยัง​ถอย​ ​รพ​.​เอกชน​ ​อื่น​ ๆ ​ตน​ก็​กลัว​ ๆ ​เหมือน​กัน​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0