อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

“นพดล" ลั่นพร้อมสู้คดี ยันปกป้องดินแดน

“นพดล “ลั่นพร้อมขึ้นศาลฎีกาฯ สู้คดียันลงนามร่วมปกป้องดินแดน ไม่ขัดรธน.190 แนะถาม "วีรชัย "รู้ข้อเท็จจริงดีสุด อ้อนศาลหวังให้ความยุติธรรม ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2556 เวลา 03.06 น.

        วันนี้ (26 เม.ย.) นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะอดีตรมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ตามที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งให้รับคำฟ้องในคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ  (  ป.ป.ช. ) ยื่นฟ้องตนในข้อหาปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีลงนามแถลงการณ์ร่วมไทย-กัมพูชา เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.2551 โดยไม่ผ่านการพิจารณาของรัฐสภานั้น พร้อมไปพิสูจน์ความบริสุทธิ์   ตนไม่เคยมีเจตนาฝ่าฝืนมาตรา190 ของรัฐธรรมนูญปี 50เลย เพราะมาตรา190 ไม่ชัดเจน คลุมเครือ จนต้องมีการแก้ไขถึง2ครั้ง นอกจากนี้อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมายในปี 2551 ก็แนะนำว่าแถลงการณ์ร่วมไม่เข้าข่ายมาตรา 190 เพราะไม่เป็นหนังสือสัญญาและไม่มีบทเปลี่ยนแปลงอาณาเขต แต่ศาลรัฐธรรมนูญไปเติมคำว่า “อาจ” เข้าไปในมาตรา 190 และตัดสินว่าแม้คำแถลงการณ์ร่วมไม่มีบทเปลี่ยนแปลงอาณาเขตแต่ “อาจมีบทเปลี่ยนแปลงอาณาเขต”ซึ่ง ถือว่าตัดสินเกินรัฐธรรมนูญ เรื่องนี้วุฒิสภาเคยลงมติไม่ถอดถอนและอัยการสั่งไม่ฟ้องตนแล้ว เพราะเห็นว่าไม่ได้กระทำความผิด แต่ ป.ป.ช. ก็ ยังอยากจะฟ้องเองโดยตั้งทนายฟ้อง และการบรรยายฟ้องก็เต็มไปด้วยความเท็จ และเป็นการใส่ร้าย เช่นระบุว่าตนย้ายนายวีรชัย พลาศรัย เพราะไม่เห็นด้วยกับแถลงการณ์ร่วม ซึ่งเป็นความเท็จถ้าไม่เชื่อก็ควรไปถามท่านทูตจะดีที่สุด นอกจากนั้นกล่าวหาว่าตนลุกลี้สุกลนอำพรางเสนอเรื่องเข้าสภาความมั่นคงแห่ง ชาติด้วยกระดาษแผ่นเดียวก็เป็นความเท็จ เพราะมีการประชุมเป็นขั้นเป็นตอนและทีประชุมก็เห็นด้วยกับคำแถลงการณ์ร่วม ไม่ว่าจะเป็นผู้บัญชาการทหารที่ร่วมประชุมในขณะนั้น

      นายนพดล กล่าวต่อว่า ขอย้ำอีกครั้งว่าคำแถลงการณ์ร่วมที่ทำไปกระทำเพื่อปกป้องดินแดนพื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตาราง กิโลเมตร ทำร่วมกับเพื่อนข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ  สภาความมั่นคงแห่งชาติ ท่านทูตวีรชัยก็ยืนยันว่ากัมพูชาได้ขึ้นทะเบียนเฉพาะตัวปราสาทและไม่รุกล้ำแนวเขตแดนตามมติครม. ดังนั้นแนวทางของแถลงการณ์ร่วมจึงเป็นการปกป้องดินแดนพื้นที่ทับซ้อน และคณะทนายที่ต่อสู้คดีในศาลโลกก็เห็นว่าคำแถลงการณ์ร่วมเป็นประโยชน์อย่าง ยิ่งต่อประเทศไทยและต้องการใช้ยื่นเพื่อต่อสู้คดี แต่ศาลปกครองได้ตัดสินให้แถลงการณ์ร่วมเป็นโมฆะไปแล้วจึงไม่สามารถใช้อ้าง อิงได้

        “ผมพร้อมที่จะไปต่อสู้คดีในศาลเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์เพราะผมปฏิบัติหน้าที่โดยชอบและทำไปเพราะมีเจตนาปกป้องดินแดน 4.6 ตารางกิโลเมตร และหวังว่าศาลจะให้ความยุติธรรม”นายนพดล  กล่าว..
 

 

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0