อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์จอมแฉอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ต่ออีก 5 ปี

รัฐมนตรีต่างประเทศเอกวาดอร์ยืนยันนายจูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์จอมแฉ วิกิลีกส์ จะยังคงพักอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ ในกรุงลอนดอนต่อไปนาน 5 ปี จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2556 เวลา 09.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ว่า นายริการ์โด ปาติญโญ รัฐมนตรีต่างประเทศเอกวาดอร์ เปิดเผยว่า สถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอน จะยังคงให้นายจูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ เว็บไซต์จอมแฉ ลี้ภัยการเมืองอยู่ในสถานทูตต่อไป โดยนายปาติญโญให้สัมภาษณ์หลังจากเจรจากับนายวิลเลียม เฮก รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ทั้งนี้ นายแอสซานจ์ ลี้ภัยอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์เมื่อปีที่แล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในสวีเดน โดยนักรณรงค์จอมแฉชาวออสเตรเลียผู้นี้ เป็นที่ต้องการตัวไปสอบสวนในคดีที่เขาถูกผู้หญิง 2 คน กล่าวหาว่า ล่วงละเมิดทางเพศพวกเธอ ซึ่งเขาปฏิเสธ

นายแอสซานจ์ ซึ่งเดินทางไปที่สถานทูตเอกวาดอร์ในเขตไนทส์บริดจ์ กรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 1 ปีก่อน จะต้องถูกจับกุมตัว หากเขาออกจากสถานทูต ขณะที่ นายปาติญโญ กล่าวว่า นายแอสซานจ์ พร้อมที่จะพักอยู่ภายในสถานทูตนาน 5 ปี

กระทรวงต่างประเทศอังกฤษ แถลงว่า รัฐมนตรีทั้ง 2 คนเจรจากันนาน 45 นาที และขณะเดียวกัน ก็ไม่มีความคืบหน้า แต่ก็ตกลงที่จะเปิดช่องทางการสื่อสารระหว่างกันอยู่ 
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0