อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

โฆษกศาลชี้เตรียมเสนอปธ.ศาลฎีกาส่งคณะเจรจากรมศิลปากร

โฆษกศาลยุติธรรม "สิทธิศักดิ์ วนะชกิจ"แจงเตรียมเสนอ ปธ.ศาลฎีกา ส่งคณะเข้าเจรจากรมศิลปากร ถกหาข้อยุติทุบอาคารเก่าศาลฎีกา ก่อนสิ้นปี จันทร์ที่ 24 ธันวาคม 2555 เวลา 07.46 น.

วันนี้ (24 ธ.ค.) นายสิทธิศักดิ์ วนะชกิจ โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลฎีกาใหม่ว่า  วันนี้ได้สรุปข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. รวมทั้งข้อมูลที่นายสหวัฒน์ แน่นหนา อธิบดีกรมศิลปากร มีความคิดเห็นที่แตกต่างในการรื้อถอนอาคารเก่าซึ่งมีการถ่ายทอดผ่านสื่อมวลชนต่างๆ แจ้งให้นายไพโรจน์ วายุภาพ ประธานศาลฎีกา  ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) และ กรรมการ ก.บ.ศ. รับทราบแล้ว ซึ่งการประชุมของ ก.บ.ศ.วันนี้ไม่ได้มีวาระพิเศษเพื่อหารือหรือมีมติใดๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมา เพียงแต่ตนรายงานผลการแถลงข่าว ให้ที่ประชุมเป็นวาระเพื่อแจ้งให้ทราบเท่านั้น


สำหรับแนวทางที่จะดำเนินการต่อนั้น ตนทราบว่า สำนักโบราณคดี กรมศิลปากร ได้ประสานมาเพื่อจะพูดคุยกับศาลเกี่ยวกับข้อมูลที่ยังคลาดเคลื่อนเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ชัดเจน  ซึ่งสำนักงานศาลยุติธรรมจะเรียนให้ประธานศาลฎีกาทราบเพราะคงต้องแต่งตั้งคณะผู้แทน เข้าไปร่วมพูดคุยกับกรมศิลปากร คาดว่า หากจะมีการนัดพูดคุยเพื่อให้ได้ข้อยุติ อย่างเร็วที่สุดอาจจะมีการคุยรอบแรกไม่เกินสิ้นปีนี้ หรือต้นปีหน้า


“ขอย้ำว่าโครงการนี้ได้พูดคุยรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย ทั้งมีการทำเอกสารเป็นบันทึกช่วยจำ และยังมีการทำเอกสารโต้ตอบระหว่างศาลกับกรมศิลปากร ถ้าจะพูดคุยกันก็ต้องย้อนกลับไปดูรายละเอียดในเอกสารเพื่อเตือนความจำ และเพื่อให้ความเข้าใจคลาดเคลื่อนนั้นหมดไป ในอดีตเราคุยกันจนได้ข้อยุติทั้งเรื่องแบบแปลนและการรื้อถอนอาคารเก่า ว่าจะคงอาคารเก่าเพียงหลังเดียวที่อยู่ด้านหลังพระราชานุสาวรีย์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ซึ่งกรมศิลปากรก็เคยส่งแบบมาให้พิจารณาพร้อมกับแบบของคณะสถาปัตย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยแบบของกรมศิลปากรยังให้มีการรื้อถอนส่วนหนึ่งของอาคารศาลอาญากรุงเทพใต้ อาคารเก่าที่ขณะนี้มีการแสดงความเห็นว่าจะเป็นโบราณสถานด้วย” นายสิทธิศักดิ์กล่าว พร้อมกับเผยอีกว่า
 

อย่างไรก็ดีโครงการนี้ก็จะต้องดำเนินการต่อไปเพราะคณะรัฐมนตรี(ครม.)ในอดีตมีมติเมื่อปี 2530 เห็นชอบหลักการสร้างอาคารศาลฎีกาใหม่ จนอนุมัติงบประมาณการก่อสร้าง กระทั่งศาลได้ทำสัญญากับเอกชนแล้ว ซึ่งศาลเองไม่ได้คิดจะทำอะไรด้วยความผิดพลาดคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0