อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เห็นรอยร้าว

จันทร์ที่ 17 กันยายน 2555 เวลา 00.00 น.

กระทรวงพาณิชย์ได้เรียกประชุมทูตพาณิชย์ทั่วโลก 61 ประเทศ เพื่อประเมินสถานการณ์การส่งออก โดยประเมินว่าการส่งออกจะทำได้จริง 7.23% หรือคิดเป็นมูลค่า 238,678.38 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
   
ทั้งนี้ช่วง 5 เดือนที่เหลือจะส่งออกได้เฉลี่ยเดือนละ 21,374 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจโลกที่ขยายความรุนแรงต่อเนื่อง
   
เห็นตัวเลขของแต่ละตลาดที่ทูตพาณิชย์ คาดว่าส่งออกจะทำได้นั้น ปรากฏว่าทุกตลาดปรับลดลงหมด แม้แต่ตลาดอาเซียนที่เป็นความหวังนั้นลดลง จากที่ตั้งไว้ 20 เหลือแค่ 12%
   
นอกจากนี้ ตลาดจีนจากเดิม 20% เหลือ 12% ฮ่องกงจากเดิม 20% เหลือ 5% สหรัฐ จาก 10% เหลือ 5% สหภาพยุโรปจาก 5% เหลือ 0% แอฟริกาจาก 15% เหลือ 5% และตลาดอื่น ๆ จาก 20% เหลือ 0%
   
ขณะที่นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ ยอมรับว่า หนักใจที่จะผลักดันการส่งออกให้ได้ตามเป้าหมาย 15% เพราะยังมีปัจจัยเสี่ยงจากปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก
   
ประกอบกับเป็นช่วงปลายปีที่ความต้องการสินค้าจากประเทศคู่ค้าไม่มาก เพราะการสั่งซื้อสินค้าช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ผ่านไปแล้ว แต่ทุกฝ่ายจะพยายามทำอย่างเต็มที่ และอาจทำได้ 7.23% จากเป้าหมายเดิม 15%
   
ล่าสุด สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ได้ปรับประมาณการมูลค่าการส่งออกจาก 12.8% เหลือ 4.5%
   
เรื่องเป้าหมายส่งออก ได้คาดการณ์กันค่อนข้างเยอะ ในทิศทางขาลง ตั้งแต่กรณี ไวท์-ไลน์ โกหกสีขาวทำให้หลายฝ่ายออกมาโจมตีถึงความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลเรื่องตัวเลขส่งออก
   
จริง ๆ ตัวเลขของรัฐบาลควรที่จะนิ่งกว่านี้ และต้องคงเป้าหมายไว้ ส่วนจะทำได้หรือไม่นั้น ค่อยว่ากันอีกที และที่ไม่ได้เป็นเพราะสาเหตุใด สามารถตอบได้อยู่แล้ว
   
แต่การแสดงออกของหน่วยงานรัฐ ไม่เป็นเอกภาพ ทั้งที่เจ้าของเรื่องอย่างกระทรวงพาณิชย์เองยังไม่ต้องการปรับเปลี่ยนอะไรมาก แต่ก็รู้ว่าได้หรือไม่ได้สำหรับตัวเลขส่งออก
   
โดยเฉพาะประมาณการส่งออกปี 56 คาดว่าจะมีการเรียกประชุมทูตพาณิชย์อีกครั้งในช่วงไตรมาสสุดท้าย เดือน ต.ค.นี้
   
เป็นบทเรียนของรัฐบาลต่อจากนี้ว่าการประมาณการตัวเลขที่เกี่ยวข้องเศรษฐกิจ ควรจะไปในทิศทางเดียวกัน หรือลงเรือลำไปด้วยกัน ไม่เช่นนั้นรอยร้าวจะเกิดขึ้น.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0