อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563

ระเบิด​อิ​รัก​เมือง​ตาย​-​เจ็บ​เกือบ​300​

เกิด​เหตุ​ระเบิด​รถ​ยนต์​ใน​อิ​รัก​ 4 ​ครั้ง​ ​ซ้อน​ ​ใน​กรุง​แบก​แดด​และ​เมือง​โม​ซูล ​คร่า​ชีวิต​ประชา​ชน​ไป​อย่าง​น้อย​ 47 ​ศพ​ ​และ​บาด​เจ็บ​มาก​กว่า​ 250 ​คน​ อังคารที่ 11 สิงหาคม 2552 เวลา 07.32 น.

​เกิด​เหตุ​ระเบิด​รถ​ยนต์​ใน​อิ​รัก​ 4 ​ครั้ง​ ​ซ้อน​ ​ใน​กรุง​แบก​แดด​และ​เมือง​โม​ซูล ​คร่า​ชีวิต​ประชา​ชน​ไป​อย่าง​น้อย​ 47 ​ศพ​ ​และ​บาด​เจ็บ​มาก​กว่า​ 250 ​คน​

​เจ้า​หน้าที่​รัฐบาล​อิ​รัก​ ​เปิด​เผย​ว่า​ ​เหตุ​ระเบิด​รถ​บรรทุก​ 2 ​คัน​ใน​หมู่​บ้าน​คา​ซน​า ​ทาง​ตะวัน​ออก​ของ​เมือง​โม​ซูล ​ซึ่ง​เป็น​ระเบิด​ที่​เลว​ร้าย​ที่​สุด​เมื่อ​วัน​จันทร์​ ​ส่ง​ผล​ให้​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​อย่าง​น้อย​ 28 ​ศพ​ ​และ​บาด​เจ็บ​อีก​ 155 ​คน​ ​โดย​เหตุ​เกิด​ขึ้น​ขณะ​ที่​ชาว​ชีอะห์​ ​ซึ่ง​เป็น​ชนก​ลุ่ม​น้อย​ ​ยัง​คง​นอน​หลับ​อยู่​ ​ผู้​เสีย​ชีวิต​เป็น​พลเรือน​ทั้ง​หมด​ ​เพราะ​รถ​บรรทุก​ทั้ง​ 2 ​คัน​จอด​อยู่​ใน​ซอย​ ​และ​ไม่​ได้​อยู่​ใกล้​เป้า​หมาย​ ​คือ​สถานี​ตำรวจ​แห่ง​หนึ่ง​ ​ขณะ​นี้​ ​ยัง​ไม่​มี​กลุ่ม​ใด​ออก​มา​อ้าง​ความ​รับ​ผิด​ชอบ​ ​แต่​น่า​จะ​เป็น​กลุ่ม​หัว​รุน​แรง​ที่​มี​สาย​สัมพันธ์​กับ​เครือ​ข่าย​ก่อ​การ​ร้าย​อัล-​เคด​า ​และ​กลุ่ม​หัว​รุน​แรง​ชาว​สุ​หนี​่ ​ที่​ยัง​คง​เคลื่อน​ไหว​อยู่​ใน​เมือง​โม​ซูล ​และ​พื้น​ที่​โดย​รอบ​
   
​ส่วน​ใน​กรุง​แบก​แดด​ ​เกิด​ระเบิด​รถ​ยนต์​ 2 ​คัน​ ​โดย​ระเบิด​ครั้ง​แรก​ถูก​ซ่อน​อยู่​ใน​กอง​ขยะ​ ​ระเบิด​ขึ้น​เมื่อ​เวลา​ 05.50 น.​ตาม​เวลา​ท้อง​ถิ่น​ ​ซึ่ง​มี​เป้า​หมาย​ที่​คน​งาน​ก่อ​สร้าง​ที่​กำลัง​ดื่ม​น้ำ​ชา​ใน​เขต​อา​มิ​ล ​ทาง​ตะวัน​ตก​ของ​กรุง​แบก​แดด​ ​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​อย่าง​น้อย​ 9 ​ศพ​ ​และ​บาด​เจ็บ​ 46 ​คน​ ​อีก​ 10 ​นาที​ต่อม​า ​ก็​เกิด​ระเบิด​ครั้ง​ที่​ 2 ​ที่​เมือง​เชอ​ร์​ตา​ ​อา​ร์​บา​ ​ทาง​ตอน​เหนือ​ ​เป้า​หมาย​คน​งาน​ก่อ​สร้าง​เช่น​กัน​ ​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​ 10 ​ศพ​ ​และ​บาด​เจ็บ​ 35 ​คน​
   
​การ​โจม​ตี​เกิด​ขึ้น​หนึ่ง​เดือน​หลัง​จาก​ทหาร​สหรัฐ​ถอน​กำลัง​ออก​จาก​หลาย​เมือง​และ​มอบ​ภาร​กิจ​ด้าน​ความ​มั่น​คง​ให้​ทหาร​อิ​รัก​ดู​แล​ต่อ​
   
​ส่วน​ใน​อั​ฟก​า​นิ​สถาน​ ​นักร​บ​ตาล​ี​บัน​ประมาณ​ 6 ​คน​ ​ได้​แทรก​ซึม​เข้า​ไป​ใน​เมือง​พัล-​อี​-อลัม ​เมือง​เอก​ของ​จังหวัด​โลกา​ร์ ​ห่าง​จาก​ ​กรุง​คาบ​ูล ​เมือง​หลวง​อั​ฟก​า​นิ​สถาน​ไป​ทาง​ใต้​ประมาณ​ 50 ​กิโลเมตร​ ​และ​ยิง​จรวด​อา​ร์​พี​จี​ถล่ม​อาคาร​ของ​รัฐบาล​ ​ทำ​ให้​ตำรวจ​อย่าง​น้อย​ 1 ​นาย​ ​เสีย​ชีวิต​ ​โฆษก​รัฐบาล​จังหวัด​โลกา​ร์ ​กล่าว​ว่า​ ​ผู้​ก่อ​การ​ร้าย​มี​เป้า​หมาย​ที่​ตั้ง​หน่วย​งาน​ราช​การ​ใน​เมือง​พัล-​อี​-อลัม ​อาคาร​ของ​รัฐบาล​ถูก​โจม​ตี​จาก​ระยะ​ใกล้​ด้วย​จรวด​อา​ร์​พี​จี​ 4 ​ลูก​ ​และ​อีก​ 2 ​ลูก​ ​ที่​สำนัก​งาน​ของ​ผู้​บัญชา​การ​ตำรวจ​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0