อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

“ภท.” จ่อนำร่างนิรโทษ "แม่น้องเกด"เข้าที่ประชุม 30 ก.ค.นี้

แม่ "น้องเกด" บุกสภาฯ ขอเสียงหนุน ร่าง กม.นิรโทษกรรม ฉบับ ปชช. เมินมติ พท.หนุนฉบับ "วรชัย เหมะ" เล็งขอเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.ชาติไทยพัฒนา ต่อ ด้าน“ภท.” จ่อนำเข้าที่ประชุมพรรค 30 ก.ค.นี้ พุธที่ 24 กรกฎาคม 2556 เวลา 02.28 น.

วันนี้ (24 ก.ค.)  เมื่อเวลา 11.30 น. ที่บริเวณห้องโถง อาคารรัฐสภา 1 นางพะเยาว์ อัคฮาด มารดา น.ส.กมนเกด อัคฮาด พยาบาลอาสาที่เสียชีวิตในเหตุสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553  และนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ บิดานายสมาพันธ์ ศรีเทพ หรือ น้องเฌอ ผู้เสียชีวิตในเหตุสลายการชุมนุม พร้อมด้วยกลุ่มญาติผู้เสียชีวิตกว่า 10 คน ได้เดินทางเข้ายื่นร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับประชาชน ถึง นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เพื่อขอให้ ส.ส.ลงชื่อสนับสนุนร่างกฎหมายดังกล่าว โดยมี นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการ พรรคภูมิใจไทย เป็นตัวแทนรับหนังสือ

 

นางพะเยาว์ กล่าวว่า ทางกลุ่มญาติผู้เสียชีวิต ยังยืนยันเจตนารมณ์เดิม คือ ไม่ต้องการนิรโทษกรรมให้เจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติการสลายการชุมนุม จึงต้องการขอเสียงสนับสนุนจากพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคร่วมฝ่ายค้านต่อร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้  ทั้งนี้เห็นว่าพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ถือเป็นพรรคที่มีส่วนได้ส่วนเสียในเนื้อหาตามร่าง พ.ร.บ.ทางกลุ่มญาติจึงต้องการเสียง ส.ส.ของพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อให้เป็นร่างกฎหมายที่เป็นฉบับประชาชนมากที่สุด อย่างไรก็ตามทางกลุ่มญาติผู้เสียชีวิต จะเดินทางไปยังพรรคชาติไทยพัฒนา เพื่อขอความสนับสนุนจาก นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค ให้สนับสนุนร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ด้วย

 

ขณะที่นายพันธ์ศักดิ์ กล่าวว่า ไม่กังวลต่อกรณีที่พรรคเพื่อไทยมีมติไม่สนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เพราะทางกลุ่มญาติต้องการรายชื่อ ส.ส.เพียง 20 คนเพื่อนำเสนอร่างเข้าสู่สภา โดยทางกลุ่มญาติยืนยันว่าจะเดินหน้าขอเสียงจากพรรคร่วมรัฐบาลเเละพรรคร่วมฝ่ายค้านตามเดิม อีกทั้งทางพรรคประชาธิปัตย์ยังมีจุดยืนนำเสนอร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้  โดยหากทางประชาธิปัตย์จะเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม โดยยึดร่างฉบับของกลุ่มญาติก็มีความยินดี เพราะร่างพ.ร.บ.ของฉบับญาติ ก็ร่างโดยยึดร่าง พ.ร.บ.ของนักวิชาการหลากหลายกลุ่มเช่นกัน ทั้งนี้ขอยืนยันว่าเจตนารมณ์ของร่างกฎหมายฉบับนี้ ต้องการช่วยเหลือนักโทษทุกสีเสื้อ รวมถึงร่างเนื้อหาโดยคำนึงถึงกลุ่มญาติผู้เสียชีวิตทั้งหมด ทั้งญาติผู้ชุมนุม ญาติเจ้าหน้าที่ทหาร รวมถึงญาติของข้าราชการที่เสียชีวิต เพื่อเป็นหลักประกันว่าในอนาคตจะไม่มีการเกิดเหตุการณ์สลายการชุมนุมอีก

 

ด้านนายศุภชัย กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า พรรคภูมิใจไทยเห็นด้วยกับการเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เพราะถือเป็นการลดความขัดแย้งในสังคม และเห็นว่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ควรได้รับสิทธิในการนิรโทษกรรม  อย่างไรก็ตามจะเตรียมนำ ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่ทางญาติผู้เสียชีวิตเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร และส.ส.พรรคในวันที่ 30 ก.ค.นี้ .คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0