อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

สม​ุ​ยก​ับ​รูป​แบบ​พิเศษ​

ผม​กลับ​มา​จาก​เกาะ​สม​ุย ​อัน​เป็น​เกาะ​ท่อง​เที่ยว​และ​รี​สอ​ร์ท​เพื่อ​การ​พัก​ผ่อน​ของ​ไทย​ใน​บริเวณ​อ่าว​ไทย​ ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2552 เวลา 00.00 น.

​ผม​กลับ​มา​จาก​เกาะ​สม​ุย ​อัน​เป็น​เกาะ​ท่อง​เที่ยว​และ​รี​สอ​ร์ท​เพื่อ​การ​พัก​ผ่อน​ของ​ไทย​ใน​บริเวณ​อ่าว​ไทย​ ​ที่​เขา​มี​คำ​ขวัญ​ของ​เกาะ​แห่ง​นี้​ว่า​ “​ปะการัง​งาม​ ​น้ำ​ทะเล​ใส​ ​หาด​ทรายขาว​ ​มะพร้าว​เยอะ​” ​ซึ่ง​ผม​ยัง​พิสูจน์​ไม่​ได้​ทั้ง​หมด​แม้​จะ​เคย​ไป​เกาะ​สม​ุ​ยม​า​หลาย​ครั้ง​แล้ว​
   
​เดิน​ทาง​ไป​เกาะ​สม​ุ​ยว​ัน​นี้​ต่าง​กว่า​สมัย​โน้น​มาก​ ​สมัย​ก่อน​นั้น​ต้อง​นอน​ไป​ใน​เรือ​ 2 ​ชั้น​ ​จาก​อำเภอ​เมือง​ ​จังหวัด​สุรา​ษฎร์​ธานี​ ​มา​ถึง​เกาะ​สม​ุย​เอา​ตอน​เช้า​ ​มา​วัน​นี้​แม้​จะ​มาท​าง​เรือ​จาก​อำเภอ​เมือง​หรือ​จาก​ฝั่ง​ ​ก็​จะ​เดิน​ทาง​ได้​เร็ว​มาก​ ​กิน​เวลา​เพียง​ชั่ว​โมง​กว่า​เท่า​นั้น​ ​ถึง​เดิน​ทาง​โดย​รถ​โดย​สาร​ประจำ​ทาง​ ​เขา​ก็​จะ​พาล​ง​เรือ​เฟ​อร​์​รี่​ข้าม​ฝั่ง​เข้า​ไป​ถึง​เกาะ​สม​ุย ​หรือ​ว่า​จาก​กรุง​เทพ​ฯ​บิน​ไป​เกาะ​สม​ุ​ยก​็​สะดวก​มี​เครื่อง​บิน​พา​เดิน​ทาง​ไป​กลับ​วัน​ละ​หลาย​เที่ยว​ ​นี่​ยัง​ไม่​รวม​เครื่อง​บิน​ที่​เดิน​ทาง​มา​จาก​ที่​อื่น​แบบ​เช่า​เหมา​ลำ​
   
​สนาม​บิน​ที่​เกาะ​สม​ุย​นั้น​มี​ลักษณะ​เด่น​เฉพาะ​ตัว​ ​สวย​งาม​ตาม​ลักษณะ​เมือง​รี​สอ​ร์ท ​ดู​แล้ว​สบาย​ตา​ ​สบาย​ใจ​ ​และ​ทำ​ให้​สะดวก​ดี​อีก​ด้วย​ ​แม้​จะ​ไม่​ได้​เป็น​ห้อง​แอ​ร์​คอน​ดิชั่น ​ลม​พัด​โกรก​สบาย​ดี​ ​นับ​ว่า​เป็น​เสน่ห์​ของ​เมือง​ไป​ด้วย​ ​ที่​ต้อง​มี​ข้อ​สังเกต​คือ​ ​เป็น​สนาม​บิน​เอกชน​ที่​ทำ​จน​ดัง​ได้​
   
​แต่​ที่​จะ​ต้อง​เขียน​ถึง​เกาะ​สม​ุย​นั้น​ ​ไม่​ไช​่​เรื่อง​ของ​การ​ท่อง​เที่ยว​ ​แต่​ก็​เป็น​เรื่อง​ที่​เกี่ยว​พัน​กัน​ ​นั่น​คือ​เกาะ​สม​ุย​จะ​มี​รูป​แบบ​การ​ปก​ครอง​ท้อง​ถิ่น​พิเศษ​ได้​หรือ​ไม่​ ​หรือ​ดี​หรือ​ไม่​มาก​กว่า​
   
​ที่​จริง​เรื่อง​นี้​มี​การ​พูด​มานาน​แล้ว​ ​ถ้า​จะ​เป็น​รอง​ก็​คือ​ ​รอง​จาก​ภูเก็ต​ ​เพราะ​ภูเก็ต​เป็น​จังหวัด​ ​และ​มี​การ​พูด​ถึง​การ​ที่​ภูเก็ต​น่า​จะ​ได้​   ​มี​การ​ปก​ครอง​ท้อง​ถิ่น​รูป​แบบ​พิเศษ​มา​ประมาณ​ 30 ​ปี​แล้ว​ ​ส่วน​เกาะ​       ​สม​ุย​นั้น​ก็​ได้​รับ​การก​ล่า​ว​ถึง​ตาม​มา​ ​เพราะ​ผู้​คน​เห็น​กัน​ว่า​เกาะ​สม​ุย  ​นั้น​ ​โดย​ลักษณะ​ทาง​ภูมิศาสตร์​ก็​ได้​แยก​กัน​ออก​มา​เป็น​สัด​เป็น​ส่วน​ ​จาก​ดิน​แดน​อื่น​อยู่​แล้ว​ ​และ​ว่า​ถึง​กิจ​การก​ับ​ธุรกิจ​ที่​เจริญ​รุ่ง​เรือง​ ​ใน​เกาะ​ก็​เป็น​ธุรกิจ​เกี่ยว​กับ​การ​ท่อง​เที่ยว​ ​เมือง​นี้​เป็น​เมือง​พัก​ผ่อน​ ​เมือง​ตาก​อากาศ​ ​จึง​มี​ลักษณะ​พิเศษ​ที่​ไม่​น่า​จะ​แตก​ต่าง​จาก​เมือง​พัทยา​    ​ที่​จังหวัด​ชล​บุรี​แต่​อย่าง​ใด​
   
​แต่​ทำไม​เมือง​พัทยา​ได้​เป็น​การ​ปก​ครอง​รูป​แบบ​พิเศษ​เพียง​เมือง​เดียว​ ​นอก​เหนือ​ไป​จาก​กรุง​เทพ​มหา​นคร​ ​ซึ่ง​เป็น​เมือง​หลวง​ของ​ประเทศ​
   
​เมือง​พัทยา​นั้น​ ​มี​ระยะ​เวลา​ตั้ง​แต่​เกิด​มา​เป็น​เมือง​พิเศษ​ได้​นาน​    ​ประมาณ​ 30 ​ปี​ ​ได้​แล้ว​ ​ที่​เป็น​เช่น​นี้​ ​เพราะ​เขา​ต้องการ​ทดลอง​ให้​เมือง​พัทยา​เป็น​องค์​กร​ปก​ครอง​ส่วน​ท้อง​ถิ่น​ที่​มี​การ​บริหาร​ใน​รูป​แบบ​ที่​มีน​า​ยก​เมือง​ก็​จริง​ ​แต่​ผู้​บริหาร​เมือง​ที่​แท้​จริง​เป็น​นัก​บริหาร​มือ​อาชีพ​ ​เรียก​ว่า​ “​ผู้​จัดการ​เมือง​” ​ที่​นายก​และ​สภา​เมือง​ที่​มา​จาก​การ​เลือก​ตั้ง​และ​การ​แต่ง​ตั้ง​ ​โดย​ให้​ผู้​ที่​มา​จาก​การ​แต่ง​ตั้ง​เป็น​เสียง​ข้าง​น้อย​รวม​อยู่​ด้วย​ ​รูป​แบบ​การ​ปก​ครอง​ส่วน​ท้อง​ถิ่น​ที่​มี​ผู้​จัดการ​เมือง​นั้น​ ​เชื่อ​กัน​ว่า​เอา​รูป​แบบ​มา​จาก​สหรัฐ​อเมริกา​ ​แต่​น่า​เสียด​า​ยม​า​ทดลอง​ใช้​ที่​เมือง​พัทยา​แล้ว​ล้ม​เหลว​ ​เพราะ​นัก​การ​เมือง​ที่​มา​จาก​การ​เลือก​ตั้ง​ปรารถนา​จะ​เป็น​ผู้​บริหาร​เอง​ ​ไม่​ต้องการ​เป็น​เพียง​ผู้​กำหนด​นโยบาย​และ​กำกับ​งาน​ ​ใน​ที่​สุด​จึง​ต้อง​เปลี่ยน​รูป​แบบ​ให้​เมือง​พัทยา​ใน​วัน​นี้​เหมือน​กับ​รูป​แบบ​เทศบาล​เมือง​นั่น​เอง​ ​แต่​มี​กฎหมาย​จัด​ตั้ง​ของ​ตัว​เอง​
   
​ฉะนั้น​เมือง​พัทยา​จึง​ได้​เป็น​เมือง​เดียว​อย่าง​ที่​บอก​
   
​สำหรับ​เกาะ​สม​ุย ​ถ้า​สน​ใจ​ว่า​ควร​จะ​ให้​เป็น​เมือง​พิเศษ​หรือ​ไม่​อย่าง​ไร​ ​หรือ​ถ้า​จะ​พิจารณา​กัน​ให้​ละเอียด​ก็​ไป​หาง​า​นก​าร​ศึกษา​วิจัย​ ​ที่​ทาง​การ​ได้​จ้าง​นัก​วิจัย​ไป​ทำ​ ​มา​อ่าน​ประกอบ​การ​พิจารณา​ได้​ ​เพราะ​มี​ทำ​ไว้​แล้ว​
   
​ไป​ที่​เกาะ​สม​ุ​ยว​ัน​นี้​ ​ถ้า​สังเกต​ก็​จะ​เห็น​ว่า​ที่​ว่า​การ​อำเภอ​เกาะ​สม​ุ​ยก​ั​บท​ี่​ทำ​การ​หรือ​ศาลา​เทศบาล​เมือง​เกาะ​สม​ุย​นั้น​มี​ความ​แตก​ต่าง​กัน​อย่าง​เห็น​ได้​ชัด​ ​ตัว​ที่​ว่า​การ​อำเภอ​ก็​จะ​ดู​เก่า​และ​เล็ก​ ​สี​ก็​ไม่​ค่อย​สด​ใส​ ​ต่าง​กว่า​ศาลา​เทศบาล​ที่​ใหญ่​โต​ ​สร้าง​อาคาร​อย่าง​ทัน​สมัย​ ​ดู​โก้​ที​เดียว​และ​ดู​สด​ใส​กว่า​ ​ดี​ว่า​ตั้ง​อยู่​คนละ​แห่ง​ ​ห่าง​ไกล​กัน​พอ​สม​ควร​ ​สิ่ง​นี้​ก็​บอก​อะไร​บาง​อย่าง​แก่​ผู้​ที่​เห็น​ ​ไม่​ว่า​จะ​โดย​ตั้ง​ใจ​ ​หรือ​ไม่​ตั้ง​ใจ​ก็​ตาม​
   
​เมื่อ​กลาง​ปีก​่อน ​คือ​ พ.ศ. 2551 ​เทศบาล​ตำบล​เกาะ​สม​ุย​ได้​รับ​การ​ยก​ฐานะ​จาก​เทศบาล​ตำบล​เป็น​เทศบาล​เมือง​ ​และ​ได้​มี​การ​เลือก​นายก​เทศมนตรี​คน​ใหม่​ ​ซึ่ง​ก็​เป็น​การ​เลือก​ตั้ง​ที่​มี​การ​แข่ง​ขัน​กัน​มาก​ ​อย่าง​น้อย​จาก​ผู้​สมัคร​ 5 ​คน​ ​เขา​บอก​กัน​ว่า​ ​มี​เพียง​ 3 ​คน​ ​เป็น​คู่​แข่ง​ที่​น่า​จับ​ตาม​อง​ ​และ​ก็​มา​ถึง​คู่​แข่ง​สำคัญ​ ​คือ​อดีต​นายก​เทศมนตรี​ ​กับ​ผู้​ท้า​ชิง​ใหม่​ที่​เคย​เป็น​สมาชิก​สภา​เทศบาล​และ​สมาชิก​สภา​จังหวัด​มาก​่อน
   
​ใน​การ​เลือก​ตั้ง​ ​ปรากฏ​ว่า​ผู้​ท้า​ชิง​ใหม่​เป็น​ผู้​ชนะ​การ​เลือก​ตั้ง​ได้​เป็น​นายก​เทศมนตรี​คน​แรก​ของ​เทศบาล​ ​ที่​ได้​รับ​การ​ยก​ฐานะ​ใหม่​มา​เป็น​เทศบาล​เมือง​เกาะ​สม​ุย
   
​ชัย​ชนะ​ของ​นายก​เทศมนตรี​ก็​มา​พร้อม​กับ​ภาระ​งาน​ ​เขา​คุย​กัน​ว่า​ ​ปัญหา​แรก​ก็​คือ​ปัญหา​ขยะ​ ​ที่​มี​อยู่​มาก​ถึง​วัน​ละ​ 120 ​ตัน​ ​ก็​เพราะ​เป็น​เมือง​ท่อง​เที่ยว​ ​เมือง​ตาก​อากาศ​ ​จึง​มีน​ัก​ท่อง​เที่ยว​มา​ใช้​บริการ​มาก​ ​แต่​เตา​เผา​ขยะ​ที่​มี​อยู่​นั้น​เขา​ว่า​กัน​ว่า​ไม่​เพียง​พอ​ ​แต่​ยัง​ดี​ที่​ยัง​    ​มีน​้ำ​จืด​ใช้​เอง​เพียง​พอ​ ​แม้​จะ​ใช้​กัน​มาก​ถึง​วัน​ละ​ประมาณ​ 20,000 ​ลูกบาศก์​เมตร​ก็​ตาม​ ​อีก​ปัญหา​หนึ่ง​ที่​ใหญ่​ก็​คือ​เรื่อง​ของ​ไฟ​ฟ้า​ ​เมื่อ​เป็น​เมือง​ท่อง​เที่ยว​ก็​ต้อง​ใช้​ไฟ​ฟ้า​มาก​ ​เขา​มี​ข้อมูล​ระบุ​ว่า​ ​ใน​ปี​ พ.ศ. 2553 ​ไฟ​ฟ้า​อาจ​ไม่​พอ​ ​จึง​มี​ความ​คิด​ที่​จะ​ต้อง​มี​สถานี​ไฟ​ฟ้า​เกาะ​สม​ุย ​แห่ง​ที่​ 2
   
​เพียง​ 2 ​เรื่อง​ใหญ่​ก็​ท้า​ทาย​ผู้​บริหาร​เทศบาล​แล้ว​ ​แต่​คน​เกาะ​สม​ุย​ไม่​ได้​กลัว​ ​เขา​เล่า​กัน​ว่า​ตอน​ยก​ฐานะ​เทศบาล​นั้น​เขา​ต้องการ​เป็น​เทศบาล​นคร​ ​แต่​ทาง​การ​ระดับ​บน​ของ​ส่วน​กลาง​ให้​เป็น​เทศบาล​เมือง​
   
​มา​วัน​นี้​เกาะ​สม​ุย ​คง​หวัง​ที่​จะ​ข้าม​ขึ้น​มา​เป็น​การ​ปก​ครอง​ส่วน​ท้อง​ถิ่น​รูป​แบบ​พิเศษ​ไป​เลย​ ​และ​ตอน​นี้​อาจ​เป็น​เวลา​ที่​ดี​ที่​ทาง​การ​จะ​พิจารณา​ข้อมูล​รอบ​ด้าน​อีก​ที​ ​ทาง​เทศบาล​เมือง​เกาะ​สม​ุย​เอง​ก็​คง​ต้อง​พร้อม​ที่​จะ​ชี้​แจง​
   
​แต่​การ​ปก​ครอง​ท้อง​ถิ่น​ที่​ต้องการ​อิสระ​มาก​ก็​ต้อง​คิด​พึ่ง​ตัว​เอง​ให้​มาก​ ​กล้า​เก็บ​ภาษี​ตาม​รัฐ​เปิด​โอกาส​ให้​เอง​อย่าง​กล้า​หาญ​ด้วย​.

น​รน​ิ​ติ​ เ​ศร​ษฐ​บุตร​คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0