อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 กันยายน 2564

ตาล​ี​บัน​กับ​สิทธิ​สตรี​อั​ฟก​าฯ​

สงคราม​อั​ฟก​า​นิ​สถาน​ ​ผล​พวง​จาก​ปฏิบัติ​การก​วาด​ล้าง​ลัทธิ​ก่อ​การ​ร้าย​ ​ของ​กอง​กำลัง​นานา​ชาติ​นำ​โดย​สหรัฐ​ ​กำลัง​อยู่​ใน​ช่วง​หัว​เลี้ยว​หัว​ต่อ​ อาทิตย์ที่ 8 สิงหาคม 2553 เวลา 00.00 น.

​สงคราม​อั​ฟก​า​นิ​สถาน​ ​ผล​พวง​จาก​ปฏิบัติ​การก​วาด​ล้าง​ลัทธิ​ก่อ​การ​ร้าย​ ​ของ​กอง​กำลัง​นานา​ชาติ​นำ​โดย​สหรัฐ​ ​กำลัง​อยู่​ใน​ช่วง​หัว​เลี้ยว​หัว​ต่อ​ ​หลัง​จาก​ประธานาธิบดี​บา​รัค ​โอบ​า​มา​ ​ผู้​นำ​สหรัฐ​ ​ประกาศ​ขีด​เส้น​ตาย​เมื่อ​เดือน​ ​ธ​.ค. ​ที่​ผ่าน​มา​ ​จะ​เริ่ม​ทยอย​ถอน​ทหาร​สหรัฐ​ ​ออก​จาก​อั​ฟก​า​นิ​สถาน​ ​ใน​เดือน​ ก.ค. 2554 ​หรือ​อีก​ประมาณ​ 1 ​ปีน​ับ​จาก​นี้​
   
​การ​ประกาศ​มี​ขึ้น​หลัง​จาก​ทำเนียบ​ขาว​ถูก​กด​ดัน​หนัก​ ​ทั้ง​จาก​รัฐบาล​อั​ฟก​า​นิ​สถาน​ ​และ​การ​เมือง​ภาย​ใน​ประเทศ​ ​จาก​ความ​สูญ​เสีย​ชีวิต​ทหาร​ ​และ​ค่า​ใช้​จ่าย​เพิ่ม​พูน​มหาศาล​
   
​สมาชิก​สภาค​อง​เก​รส​สหรัฐ​ระดับ​แกน​นำ​หลาย​คน​ ​ทั้ง​ซีก​ฝ่าย​ค้าน​และ​รัฐบาล​ ​เห็น​ตรง​กัน​ ​การ​ใช้​กำลัง​ทหาร​เข้า​ห้ำ​หั่น​อย่าง​เดียว​ ​ไม่​น่า​จะ​เอา​ชนะ​กลุ่ม​ตาล​ี​บันได​้ ​วิถี​ทาง​การ​เมือง​น่า​จะ​เป็น​ทาง​ออก​ที่​ดี​กว่า​
   
​สิ่ง​หนึ่ง​ที่​เห็น​ได้​ชัด​ ​สงคราม​ใน​อั​ฟก​า​นิ​สถาน​ย่าง​เข้า​สู่​ปี​ที่​ 9 ​แต่​สหรัฐ​และ​พันธมิตร​ ​ยัง​มอง​ไม่​เห็น​ชัย​ชนะ​ ​ตาล​ี​บัน​ยัง​ยืน​หยัด​ต่อ​ต้าน​ ​และ​สร้าง​ความ​สูญ​เสีย​ได้​อย่าง​คง​เส้น​คง​วา​ ​แถม​กอง​กำลัง​นักร​บ ​กำลัง​เพิ่ม​ขึ้น​ ​สู่​ระดับ​ตอน​ที่​ถูก​สหรัฐ​ลุย​ขับ​ไล่​เมื่อ​ 9 ​ปีก​่อน
   
​กลุ่ม​ตาล​ี​บัน​ที่​ปก​ครอง​อั​ฟก​า​นิ​สถาน​ตั้ง​แต่​ปี​ 2539 ​ตอน​ปลาย​ปี​ 2544 ​ที่​ถูก​กอง​ทัพ​สหรัฐ​โค่น​ล้ม​ ​มีน​ั​กรบ​ใน​สังกัด​ประมาณ​ 45,000 ​คน​ ​ถึง​ปี​ 2551 ​ลด​ลง​เหลือ​ 11,000 ​คน​ ​แต่​พอ​มา​ปีน​ี้ ​จำนวน​เพิ่ม​ขึ้น​เป็น​ 36,000 ​คน​
   
​ส่วน​ตัว​เลข​กอง​กำลัง​นานา​ชาติ​ ​ใน​อั​ฟก​า​นิ​สถาน​ใน​ปัจจุบัน​ ​อยู่​ที่​ 150,000 ​คน​ ​เกือบ​ 100,000 ​คน​ใน​จำนวน​ดัง​กล่าว​ ​เป็น​ทหาร​และ​บุคลากร​ของ​สหรัฐ​
   
​ช่วง​ต้น​สัปดาห์​ ​ประธานาธิบดี​อา​ซี​ฟ ​อาลี​ ​ซาร์​ดาร​ี ​ผู้​นำ​ปากีสถาน​ ​กล่าว​ให้​สัมภาษณ์​ระหว่าง​การ​เยือน​ฝรั่งเศส​ว่า​ ​กอง​กำลัง​พันธมิตร​กำลัง​แพ้​ตาล​ี​บัน​ ​ใน​สงคราม​อั​ฟก​า​นิ​สถาน​
   
​กรอบ​เวลา​ถอน​ทหาร​จาก​อั​ฟก​าฯ ​ตาม​ที่​ประธานาธิบดี​โอบ​า​มา​ประกาศ​ ​คง​ต้อง​เป็น​ไป​ตาม​นั้น​ ​และ​หนึ่ง​ใน​สิ่ง​ที่​ระดับ​กำหนด​นโยบาย​ ​แผน​ยุทธ​ศาสตร์​ทาง​ออก​ของ​รัฐบาล​สหรัฐ​ ​วิตก​กังวล​มาก​ที่​สุด​ ​เห็น​จะ​เป็น​ชะตา​กรรม​ของ​ผู้​หญิง​ใน​อั​ฟก​า​นิ​สถาน​ ​ที่​จะ​ถูก​ครอบ​งำ​จาก​กลุ่ม​ตาล​ี​บัน​อีก​ครั้ง​
   
​นิตยสาร​ไท​ม์​เล่ม​ล่า​สุด​ ​กำหนด​ออก​วาง​แผง​วัน​ที่​ 9 ส.ค. ​ลง​บท​ความ​หลัก​เกี่ยว​กับ​เรื่อง​นี้​ ​โดย​นัก​เขียน​ที่​ชื่อ​ “​อา​ริน​ เบเ​คอ​ร์” ​หน้า​ปก​เป็น​ภาพ​ผู้​หญิง​ชาว​อั​ฟก​ัน​วัย​ 18 ​ปี​ ​ใน​สภาพ​จมูก​แหว่ง​เป็น​รู​โหว่​ ​เธอ​ชื่อ​ “​ไอ​ชา​” ​เป็น​ชาว​จังหวัด​อุรุ​ซก​ัน ​ทาง​ใต้​ของ​ประเทศ​
   
​หน้า​ปก​ไท​ม์​เล่ม​นี้​โปรย​หัว​ ​เชิง​ตั้ง​คำ​ถาม​ “​จะ​เกิด​อะไร​ขึ้น​ ​ถ้า​เรา​ (​กอง​กำลัง​นานา​ชาติ​) ​ไป​จาก​อั​ฟก​า​นิ​สถาน​”
   
​กรณี​ของ​ไอ​ชา​ถูก​นำ​มา​เป็น​ไฮไลต์​ของ​เรื่อง​ ​จาก​การ​ที่​เธอ​ถูก​ทำ​ให้​พิการ​เสีย​โฉม​ ​สูญ​เสีย​อวัยวะ​ ​จาก​น้ำ​มือ​ของ​กลุ่ม​ตาล​ี​บัน​
   
​ไอ​ชา​แม้​อายุ​ยัง​น้อย​ ​แต่​แต่ง​งาน​อยู่​กิน​กับ​สามี​ ​เธอ​ถูก​พ่อ​แม่​สามี​ทุบ​ตี​ทารุณ​ ​และ​ใช้​งาน​เยี่ยง​ทาส​ ​เมื่อ​ทน​ไม่​ไหว​จึง​หนี​กลับ​มา​อยู่​กับ​พ่อ​แม่​ที่​บ้าน​ ​และ​ต่อม​า​กลุ่ม​ตาล​ี​บัน​ท้อง​ถิ่น​ ​มาลา​ก​เธอ​ออก​ไป​จาก​บ้าน​ช่วง​กลาง​ดึก​ ​นำ​ไป​ชำระ​ ​โทษ​ใน​ที่​เปลี่ยว​ ​เชิง​เขา​ห่าง​ไกล​หมู่​บ้าน​
   
​หัว​หน้า​กลุ่ม​ตาล​ี​บัน​สั่ง​ลง​โทษ​เธอ​ ​เพื่อ​ไม่​ให้​เป็น​เยี่ยงอย่าง​ต่อ​ผู้​หญิง​อื่น​ ๆ ​ใน​เขต​ตำบล​ ​น้อง​ชาย​สามี​เป็น​คน​กด​ร่าง​เธอ​ ​ขณะ​ที่​สามี​ซึ่ง​เป็น​ผู้​กล่าว​หา​ ​ใช้​มีด​เฉือน​ใบ​หู​เธอ​ขาด​ทั้ง​ 2 ​ข้าง​ ​และ​เฉือน​ปลาย​จมูก​ ​เธอ​สลบ​และ​ถูก​ปล่อย​ทิ้ง​ให้​ตาย​ ​ใน​สภาพ​โชก​เลือด​
   
​ชะตา​ยัง​ไม่​ถึง​ฆาต​ ​ทหาร​สหรัฐ​ลาด​ตระเวน​ไป​พบ​ไอ​ชา​ ​และ​พา​ไป​รักษา​ ​ตอน​นี้​เธอ​อยู่​ใน​ที่​ปลอด​ภัย​ ​ใน​ที่​ลับ​แห่ง​หนึ่ง​ ​ซึ่ง​เป็น​ศูนย์​คุ้ม​ครอง​สตรี​ ​ใน​เมือง​หลวง​กรุง​คาบ​ูล
   
​เหตุ​การณ์​นี้​ไม่​ถือ​เป็น​เรื่อง​แปลก​ ​หาก​เกิด​ขึ้น​เมื่อ​กว่า​ 10 ​ปีก​่อน ​ช่วง​ที่​กลุ่ม​ตาล​ี​บัน​ยัง​ปก​ครอง​ประเทศ​ ​แต่​มัน​เกิด​ขึ้น​เมื่อ​ปี​ที่​แล้ว​นี่​เอง​
   
​นี่​เป็น​อีก​หลัก​ฐาน​ชัด​ ​ที่​แสดง​ให้​เห็น​ถึง​อิทธิ​พล​ของ​กลุ่ม​ตาล​ี​บัน​ ​ที่​ยัง​มี​อยู่​ใน​พื้น​ที่​ชนบท​ของ​อั​ฟก​า​นิ​สถาน​
   
​ราย​งาน​ล่า​สุด​เมื่อ​วัน​ก่อน​ ​ของ​กระทรวง​การ​ต่าง​ประเทศ​สหรัฐ​ ​กลุ่ม​ตาล​ี​บัน​ซึ่ง​ได้​รับ​การ​สนับสนุน​ ​ทั้ง​เงิน​ทุน​และ​การ​ฝึก​ฝน​ ​จาก​กลุ่ม​ก่อ​การ​ร้าย​สากล​ อัล-​กอ​อิด​ะห์ ​มี​ฐาน​แข็ง​แกร่ง​ทาง​ภาค​ใต้​และ​ตะวัน​ออก​ ​ตอน​นี้​กำลัง​รุก​คืบ​สู่​ภาค​เหนือ​และ​ ​ตะวัน​ตก​
   
อั​ฟก​า​นิ​สถาน​ก่อน​หน้า​นี้​ ​ประชา​ชน​มี​สิทธิ​เสรี​ภาพ​มาก​ ​พอ​สม​ควร​ ​เมื่อ​เทียบ​กับ​ประเทศ​มุสลิม​อื่น​ ๆ ​แต่​พอก​ลุ่ม​ตาล​ี​บัน​ (​หมาย​ถึง​ขบวน​การ​นัก​ศึกษา​) ​กลุ่ม​เคลื่อน​ไหว​ทาง​   ​การ​เมือง​ ​หัว​รุน​แรง​ของ​ชาว​นิกาย​สุ​หนี​่ ​เข้า​ยึด​ครอง​กรุง​คาบ​ูล​ได้​ ​สำเร็จ​เมื่อ​วัน​ที่​ 27 ก.ย. 2539 ​ทั้ง​ประเทศ​กลาย​เป็น​รัฐ​เผด็จ​การ​สมบูรณ์​แบบ​
   
​ตาล​ี​บัน​นำ​หลัก​คำ​สอน​ทาง​ศาสนา​ ​มา​เป็น​กฎหมาย​ปก​ครอง​ประเทศ​ ​แต่​หลาย​ฝ่าย​มอง​ว่า​ ​เป็น​การ​ตี​ความ​หมาย​คำ​สอน​อย่าง​  “​ผิด​เพี้ยน​” ​เพื่อ​สนอง​อุดม​การณ์​สุด​ขั้ว​
   
​สิทธิ​ต่าง​ๆ ​ขั้น​พื้น​ฐาน​ของ​ประชา​ชน​ถูก​ “​จำกัด​” ​แต่​ใน​ส่วน​ของ​สตรี​และ​เด็ก​หญิง​ ​ต้อง​ใช้​คำ​ว่า​ ​ถูก​ “​กำจัด​” ​สถาน​การณ์​เลว​ร้าย​ยิ่ง​กว่า​ยุค​สมัย​ใด​ ​และ​เลว​ร้าย​กว่า​ทุก​สังคม​อื่น​
   
​ตลอด​ช่วง​เรือง​อำนาจ​ของ​ตาล​ี​บัน​ อั​ฟก​า​นิ​สถาน​ไม่​ต่าง​จาก​นรก​บน​ดิน​ ​สำหรับ​ผู้​หญิง​ทุก​วัย​ ​อัน​นี้​เป็น​คำ​บรรยาย​ของ​ผู้​หญิง​อั​ฟก​ัน​เกือบ​ทุก​คน​ ​ที่​ประสบ​มาก​ับ​ตน​เอง​
   
​ตาล​ี​บัน​ประกาศ​เป้า​หมาย​ ​นำ​สิ่ง​แวด​ล้อม​ที่​ความ​บริสุทธิ์​ ​และ​ศักดิ์​ศรี​ของ​ผู้​หญิง​อั​ฟก​ัน ​จะ​ได้​รับ​การ​เคารพ​อย่าง​สูง​สุด​อีก​ครั้ง​
   
​เด็ก​ผู้​หญิง​ถูก​ห้าม​เรียน​หนังสือ​ ​ผู้​หญิง​ถูก​ห้าม​ทำงาน​ ​ออก​นอก​บ้าน​ต้อง​มี​ผู้​ชาย​เป็น​เพื่อน​ ​และ​แต่ง​กาย​ชุด​คลุม​ร่าง​กาย​ ​และ​ปก​ปิด​ใบ​หน้า​มิด​ชิด​ ​ผู้​หญิง​ถูก​จับ​ได้​ว่า​มี​ชู้​ ​จะ​ถูก​ลง​โทษ​ด้วย​การ​ขุด​หลุม​ฝัง​ร่าง​ถึง​หน้า​อก​ ​แล้ว​ให้​ญาติ​รุม​ขว้าง​ปาด​้ว​ยก​้อน​หิน​จน​เสีย​ชีวิต​ ฯลฯ
   
​ชะตา​กรรม​ผู้​หญิง​อั​ฟก​า​นิ​สถาน​ ​ภาย​ใต้​อุดม​การณ์​ของ​ตาล​ี​บัน​ ​สร้าง​แรง​กระเพื่อม​ไป​ทั่ว​โลก​ ​ภาพ​เหตุ​การณ์​หลาก​หลาย​ ​ถูก​บันทึก​เผย​แพร่​ไป​ใน​วง​กว้าง​ ​อย่าง​เช่น​ ​กรณี​การ​ประหาร​ชีวิต​นาง​ซาร์​มีน​า ​หญิง​ลูก​ 5 ​คน​ ​ท่ามกลาง​สายตา​ประชา​ชน​นับ​พัน​ ​ภาย​ใน​สนาม​กีฬา​กรุง​คาบ​ูล ​เมื่อ​วัน​ที่​ 16 พ.ย. 2542
   
​ซาร์​มีน​า​ถูก​ตัด​สิน​ประหาร​ชีวิต​ ​จาก​ความ​ผิด​ฆ่า​สามี​ขณะ​นอน​หลับ​ ​โดย​เธอ​ระบาย​แค้น​ที่​ถูก​สามี​ทุบ​ตี​
   
​ตาล​ี​บัน​นำ​เธอ​ใน​ชุด​คลุม​มิด​ชิด​ ​นั่ง​คุกเข่า​ก้ม​หน้า​ ​กลาง​สนาม​กีฬา​ ​ก่อน​จะ​ใช้​ปืน​ไร​เฟิล​จ่อย​ิง​ศีรษะ​จาก​ด้าน​หลัง​  ​มี​คน​แอบ​บันทึก​ภาพ​วิด​ี​โอ​ ​เหตุ​การณ์​ทุกข​ั้น​ตอน​ ​และ​เผย​แพร่​ไป​ทั่ว​โลก​
   
​หลัง​ตาล​ี​บัน​ถูก​ขับ​ไล่​ ​สิทธิ​สตรี​อั​ฟก​ัน​ดี​ขึ้น​เห็น​ได้​ชัด​ ​ได้​เรียน​หนังสือ​ ​หรือ​ทำงาน​ ​รัฐบาล​ไม่​บังคับ​ให้​ต้อง​แต่ง​กาย​ชุด​คลุม​มิด​ชิด​ ​แต่​สิทธิ​ที่​ว่าน​ี้​มี​เฉพาะ​สตรี​ใน​ชุม​ชน​เมือง​ ​แต่​ใน​ชนบท​ส่วน​ใหญ่​ยัง​เหมือน​เดิม​ ​โดย​เฉพาะ​ใน​พื้น​ที่​อิทธิ​พล​ของ​ตาล​ี​บัน​ ​ทาง​ใต้​และ​ตะวัน​ออก​ของ​ประเทศ​
   
​เดือน​ ​มิ​.ย. ​ที่​ผ่าน​มา​ ​ประธานาธิบดี​ฮา​ร์​มิด​ ​คา​ร์​ไซ​ ​ของ​อั​ฟก​า​นิ​สถาน​ ​ตั้ง​สภา​สันติ​ภาพ​ขึ้น​มา​ ​เพื่อ​หา​ลู่​ทาง​เจรจา​กับ​ตาล​ี​บัน​ ​หวัง​ใช้​การ​เมือง​สร้าง​ความ​สงบ​สุข​
   
​ส่วน​หนึ่ง​ของ​การ​เจรจา​ต่อ​รอง​ ​และ​ได้​มี​การ​ดำเนิน​การ​ไป​แล้ว​ 2 ​อย่าง​เท่า​ที่​เห็น​ ​อย่าง​แรก​นักร​บ​ตาล​ี​บัน​บาง​ส่วน​เข้า​มอบ​ตัว​ ​วาง​อาวุธ​ ​และ​ได้​รับ​การ​บรรจุ​เข้า​สังกัด​กอง​กำลัง​ความ​มั่น​คง​ของ​รัฐบาล​ ​อีก​อย่าง​คือ​ผู้​นำ​ระดับ​สูง​ของ​ตาล​ี​บัน​กว่า​ 10 ​คน​ ​ถูก​ถอด​ถอน​ออก​จาก​บัญชี​ราย​ชื่อ​ผู้​ก่อ​การ​ร้าย​ ​ของ​สหรัฐ​และ​ชาติ​พันธมิตร​
   
​ประเด็น​สิทธิ​สตรี​อั​ฟก​ัน ​เดือน​ที่​แล้ว​ ​ทอม​ ​มา​ลิ​นอ​ฟ​สกี​้ ผอ. ​สาขา​กรุง​วอ​ชิง​ตัน​ ​ของ​กลุ่ม​ฮิว​แมน​ ​ไร​ต์ ​วอ​ทช์ ​แห่ง​นคร​นิ​ว​ยอ​ร์ก ​สหรัฐ​ ​ลง​ทุน​บิน​ถึง​กรุง​คาบ​ูล ​เข้า​พบ​หารือ​กับ​คา​ร์​ไซ​ ​เพื่อ​ขอ​คำ​รับ​รอง​ ​สิทธิ​เสรี​ภาพ​ของ​ชาว​อั​ฟก​ัน ​โดย​เฉพาะ​การ​คุ้ม​ครอง​สิทธิ​สตรี​ ​จะ​ถูก​หยิบ​ยก​เจรจา​กับ​กลุ่ม​ตาล​ี​บัน​
   
​คา​ร์​ไซ​ถาม​มา​ลิ​นอ​ฟ​สกี​้ “​คุณ​คิด​ว่า​อย่าง​ไหน​สำคัญ​กว่า​กัน​ ​ระหว่าง​การ​คุ้ม​ครอง​สิทธิ​ของ​เด็ก​ผู้​หญิง​ ​ใน​การ​ได้​เรียน​หนังสือ​ ​กับ​การ​รักษา​ชีวิต​ของ​เด็ก​เหล่า​นี้​ ?”
   
​โจทย์​ข้อน​ี้​เชื่อ​แน่ว​่า ​สหรัฐ​ต้อง​โดด​เข้า​มาร​่วม​วง​เจรจา​โดย​ตรง​ ​แต่​จะ​สำเร็จ​หรือ​ไม่​ ​ดู​จาก​ท่า​ที​และ​คำ​พูด​ของ​ผู้​นำ​อั​ฟก​า ​นิ​สถาน​ ​บอก​ได้​คำ​เดียว​ว่า​ ​เหนื่อย​หนัก​แน่​.

​สุ​พจน์​ ​อุ้ย​นอก​
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0