อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

เปิดม่านรัสเซีย-เช็ก(3) ‘กกพ.’ ชูธง แก้ปัญหาคับอกผู้ใช้ไฟ

เสาร์ที่ 27 เมษายน 2556 เวลา 00.00 น.

ปีที่แล้วคนรัสเซียมาไทย 1.5 ล้านคน คนไทยไปรัสเซีย 5 หมื่นคน โปรแกรมทัวร์ทั่วไปมักจัดให้ไปมอสโก ต่อไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ตามด้วยกรุงปราก เมืองหลวงของเช็ก คนไทยที่ไปรัสเซียหลายคนบอกคนที่นี่ช่างเย็นชามาก คงติดยุคสงครามเย็น ก็ใช่อยู่ ขนาดไปดูงานตามคำเชิญ หลายที่ตรวจพาสปอร์ตยิบ แต่ท่าทีมึนตึงนั้นได้ลดลงเยอะแล้ว ในโรงแรมใหญ่ ๆ พนักงานมีรอยยิ้ม ทักทายสวัสดีเป็น ไม่ยืนเฝ้าถมึงตาหน้าลิฟต์เหมือน 4-5 ปีก่อน

โบกมือลารัสเซีย ศ.ดร.ดิเรก ลาวัณย์ศิริ ประธาน คกก.กกพ. พาต่อไปที่ปราก ไม่ขอลงรายละเอียด ขอแค่ลงชื่อหน่วยงานที่ไปพบ มี Ministry of Trade and Industry Energetics Section(กระทรวงการค้าและพลังงาน), CEPS,a.s. (Electricity Transmission) เหมือน กฟผ., CEZ,a.s. (Power Utility) และ โรงไฟฟ้า Melnik Power Station (3 แห่งหลังนี่ในวันเดียว) ในอดีต ฮิตเลอร์ เคยยึดครองเช็ก รัสเซียก็ยึดครองเช็ก แต่ปรากก็ยังงดงามเต็มไปด้วยศิลปะและสถาปัตยกรรมอร่ามตา งดงามวิจิตรดั่งเทพนิรมิต บ้านคน ร้านค้า คฤหาสน์ ล้วนมีเสน่ห์จับตาจับใจ สวยแทบทุกมุมก็ว่าได้

โครงสร้างระบบไฟฟ้าของเช็ก เปิดเสรีเต็มที่ มี 10 เจ้าขายแข่งกัน ใครชอบเจ้าไหนซื้อเจ้านั้น 3 เดือนต่อมาเห็นว่าบริการห่วย ไฟติด ๆ ดับ ๆ แจ้งดับไม่มาซ่อม เปลี่ยนได้เลย ไม่มีปัญหา ที่เป็นปัญหาคือเยอรมนีคู่รักคู่แค้น ด้วยอยู่ใน “อียู” ร่วมกัน มีแผ่นดินเชื่อมต่อ ท่อส่งไฟฟ้าจึงพาดไปมา เช็กซวยเมื่อเยอรมนีเล่นส่งไฟฟ้าจากเหนือไปใต้ผ่านดินแดนตัวเอง แล้วใช้กังหันลมผลิตไฟฟ้า มันไม่เสถียร เดี๋ยวส่งไฟมากเกิน ทำให้ไฟดับ เดี๋ยวส่งไฟน้อยเกิน ทำให้ไฟดับอีก เช็กได้แต่นั่งชีช้ำ ไม่มีกฎอียูบัญญัติให้ฟ้องได้

“อาเซียนจะเป็นหนึ่งในปี 2558 เช็กก็เป็นกรณีศึกษา อนาคตอาเซียนคงมีการเชื่อมต่อให้เกิดความมั่นคงด้านพลังงาน ตอนนี้ผมก็เป็นประธาน คกก.กกพ. ของ 4 ชาติ มีไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ ต่อไปหากมีการวางท่อหรือสายส่งผ่านแดนใคร ต้องดูว่าประเทศที่ถูกรอนสิทธิเค้าต้องได้รับเงินชดเชยยังไง คงได้หารือกัน” ประธานดิเรกบอก

เช็กมีประชากรราว 11-12 ล้านคน อยู่ในกรุงปราก 1.2 ล้านคน เป็นเมืองสวยหยด มีแม่น้ำผ่ากลาง โรแมนติกสุด ๆ ละคร “เล่ห์รักเสน่ห์ลวง” ที่ เคน ธีรเดช กับ เจนี่ เล่น ก็ใช้ฉากปรากเต็ม ๆ เช็กติดรัสเซียที่เคยเกิดกรณีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ “เชอร์โนบิล” ระเบิด แต่คนเขาไม่สติแตก ไม่กลัว ตอนนี้มีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 3 โรง จะสร้างเพิ่มอีก 2 โรง “ที่คนเช็กไม่ชอบคือโรงไฟฟ้ากังหันลมของเยอรมนี มันก่อเสียงดัง น่ารำคาญ แถมลมเพลมพัดทำให้ไฟติดบ้าง ไม่ติดบ้าง เป็นฝันร้ายของเรา เราไม่กลัวนิวเคลียร์ เพราะรู้ว่าเทคโนโลยีมาถึงยุคเจนเนอเรชั่น 4 แล้ว มันพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ เกิดกรณีที่ฟูกุชิมา ก็ไม่ทำให้กลัว เป็นโรงไฟฟ้าเก่า ดูแลไม่ดี เกิดสึนามิเลยระเบิด” เจ้าหน้าที่รัฐเล่าให้ฟัง พร้อมบอกว่า ในขั้นตอน รัฐบาลเช็กต้องส่งหนังสือถึงเพื่อนบ้านเยอรมนี ออสเตรีย โปแลนด์ สโลวาเกีย แจ้งให้ทราบจะทำโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ แค่แจ้งเฉย ๆ ไม่รอการอนุมัติ เป็นเรื่องของเช็กตัดสินใจเอง

ข้อนี้สร้างความแปลกใจให้พวกเราอย่างมาก ประเทศที่สุดสวยงามอย่างเช็ก ไม่ยักกลัวนิวเคลียร์แฮะ แต่ที่ประเทศไทย โรงไฟฟ้านิวเคลียร์คงไม่มีโอกาสตั้งไข่ ขนาดโรงไฟฟ้าถ่านหินสะอาด โรงไฟฟ้าชีวมวล เอ็นจีโอคับแคบยังต้านสุดฤทธิ์แล้ว

ดูหนังดูละครแล้วย้อนดูตัว ขอกลับมาที่งานของ กกพ.อีกครั้ง นอกจากการกำกับดูแลกิจการพลังงานของประเทศเพื่อให้เกิดความมั่นคงแล้ว กกพ.ยังมีหน้าที่ดูแลประชาชนให้ได้รับการบริการด้านพลังงานที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ปลอดภัย และราคาเป็นธรรม ดังนั้นในปี 2556-2558 กกพ.จะให้เป็น 3 ปีแห่งการคุ้มครองผู้บริโภคด้านพลังงาน มีการจัดตั้ง “กองทุนพัฒนาไฟฟ้า” ขึ้นแล้ว ตอนนี้มีเงิน 2 หมื่นล้านบาท เรียกเก็บจากผู้ผลิตยูนิตละ 1 สตางค์ กองทุนนี้มีไว้เพื่อ…

1.ช่วยชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้า 2.สนับสนุนให้ทุกคนมีไฟฟ้าใช้ กรณีใช้ไฟฟรี กองทุนนี้ก็สนับสนุน และ 3.ให้ความรู้เรื่องพลังงาน ที่สำคัญมีการตั้ง คกก.รับเรื่องร้องทุกข์โดยเฉพาะ มี พิสิษฐ์ สุนทรีรัตน์ จากอดีตรองผู้ว่าฯจังหวัดหนึ่ง มาเป็น กก.กกพ. จึงเก่งงานมวลชนหาตัวจับยาก มานั่งเป็นประธาน

“มีการร้องเรียนมากว่า 300 เรื่อง เราแก้ให้เกือบทุกเรื่องนะครับ ตอนนี้กำลังแคะสัญญาต่าง ๆ ที่ผู้บริโภคทำกับการไฟฟ้า ว่ามีอะไรบ้างที่ไม่เป็นธรรม อย่างมีคนร้องเรื่องตัดไฟ พอไม่จ่ายค่าไฟปั๊บตัดไฟปุ๊บ ไม่ได้ครับ ต้องมีการตัดทางบัญชีจริง ๆ แล้วถึงตัดไฟได้ และต้องแจ้งให้ทราบ บางทีคนอยู่ที่บ้าน ลูกเมียยังดูทีวีอยู่เลย มาตัดไฟเค้าเฉย โดยที่เจ้าของบ้านไม่เคยได้รับแจ้ง อย่างนี้ไม่ได้ครับ ยังมีอีก อย่างค่าบริการ 38 บาท ที่คิดในบิลค่าไฟ แต่พอเราไปเสียที่เซเว่นฯ ต้องเสียอีก 10 บาท เสีย 2 เด้งเลย กำลังคุยว่าให้ตัดค่าบริการออกจากบิลเลยได้ไหม หรือให้คนใช้ไฟไปเสียเอง จะเซเว่นฯ แม็คโคร หรือที่ไหนก็ได้ การไฟฟ้าไม่ต้องยุ่ง หรือไม่ก็ลดค่าบริการเหลือ 20 บาท ได้ไหม ค่าประกันติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้า การต่อไฟเข้าบ้านที่ต้องเสียเงินค่าเสาก็กำลังดูอยู่”

ส่วนประชาชนที่มีปัญหาเรื่องไฟฟ้า ติดต่อ กกพ.ได้เลย โทรศัพท์ 0-2207-3559 โทรสาร 0-2207-3502, 0-2207-3508 หรืออีเมลsupport@erc.or.th หรือใครสะดวกไปที่ สำนักงาน กกพ. ตึกจามจุรีชั้น 9 สามย่าน ตรงข้ามวัดหัวลำโพง ก็ได้ หรือจะไปพบคุณพิสิษฐ์ สุนทรีรัตน์ เลยก็ได้ ส่วนคนอยู่ต่างจังหวัดก็ร้องเรียนได้ที่ กกพ.ประจำเขต 13 เขตทั่วประเทศที่ก็มีภาคประชาชนเป็นกรรมการอยู่ด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นอีกบทบาทของ “กกพ.”

ที่พึ่งพิง และพึ่งพา ของผู้ใช้ไฟฟ้า.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0