อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

สังคมงมงาย

อังคารที่ 15 ตุลาคม 2556 เวลา 00.00 น.

เหรียญมี 2 ด้านเสมอ ขณะชื่นชมคนไทยทันสมัยในโลกเทคโนโลยีสื่อสารเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากขึ้นเรื่อยๆพัฒนาความคิดความอ่านจากการรับรู้ข้อมูลข่าวสารไร้พรมแดน มีการใช้บริการโซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นวงกว้าง แต่อีกด้านของเหรียญโหดร้ายครับ

เอาโซเชียลเน็ตเวิร์กมาล่อลวงก่ออาชญากรรมเป็นข่าวแทบทุกวัน ฝ่ายการเมืองและกลุ่มเคลื่อนไหวทางสังคมก็ป้อนข้อมูลสร้างจิตวิทยาหมู่ปลูกฝังความเกลียดแบบสุดซอย ชื่นชมก็สุดซอย

อิทธิพลเทคโนโลยีสื่อสารสูงขึ้นๆคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีประชากรโลกเข้ามาอยู่อาศัยในสังคมอินเทอร์เน็ตมากกว่า 2,700 ล้านคน มีข้อมูลสำรวจโดย ZocialRank ปีนี้ 2013 พบคนไทยใช้งานอินเทอร์เน็ต 25 ล้านคน อยู่ในโซเชียลเน็ตเวิร์ก 18 ล้านคนโดย 85% เป็นสมาชิกเฟซบุ๊ก

ปรากฏว่ามีอาชญากรแฝงตัวมาสร้างความชั่วร้ายมากมาย มากสุดหลอกหญิงสาวไปข่มขืน,ชิงทรัพย์เพียงอ้างตื้นๆตัวเองเป็นผู้อยู่เบื้องหลังคนดัง เป็นนักเรียนนอก เป็นลูกอาเสี่ย ฯลฯ

เหยื่อส่วนใหญ่มักขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง เชื่อง่าย บางคนอยากดังอยากรวยบางคนเหงามีปัญหาครอบครัวแล้วก็ถูกซ้ำเติมโดยภัยสังคม เรื่องราวลักษณะนี้เกิดขึ้นเป็นประจำทั้งในประเทศไทยหรือที่ไหนๆทั่วโลก หยกๆศาลกัวเตมาลา,อเมริกาใต้เพิ่งตัดสินคดีประวัติศาสตร์ของที่นั่นลวงหญิงสาวผ่านเฟซบุ๊กไปข่มขืนฆ่าโดยจำคุกจำเลย 308 ปี

ตอนนี้เรามี รมว.การพัฒนาสังคมฯหรือพม.ที่เป็นความหวังของผู้ถูกภัยสังคมทำร้าย อย่างปวีณา หงสกุลจึงนับเป็นข่าวดี ขณะรมว.ไอซีทีชื่นชมการขยายวงของสื่อสังคมก็เป็นงานหนักของรมว.ปวีณาคุ้มครองป้องกันกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นเหยื่อในรูปแบบต่างๆ

เสนอพม.จัดตั้งเครือข่ายในอินเทอร์เน็ตเข้าถึงได้ง่ายเพื่อแนะนำ ไม่ให้หลงกลอาชญากรง่ายๆ

ว่าด้วยนักปั่นกระแสทางเครือข่ายสังคมก็น่ากลัว

มักนำโดยเอ็นจีโอ,ภาคีเครือข่ายที่พูดและเชื่อในภาษาเดียวกัน เสนอข้อมูลหวังชี้นำชักจูงไปทางใดทางหนึ่งตามต้องการ จุดเด่นคือการให้ข้อมูลด้านเดียวแล้วก็จะมีผู้เชื่อมั่นศรัทธาชนิดงมงายไม่คิดถึงเหตุผลใดๆทั้งสิ้น สำหรับเหยื่อเหล่านี้หลักความเชื่อกาลามสูตร 10 ของพระพุทธเจ้าไม่มีอยู่ในโลก

อาทิพลังงาน ล้างสมองทุกวันไทยมีแหล่งปิโตรเลียมใหญ่อันดับต้นๆของโลก ราคาขายปลีกน้ำมันของไทยแพงเกือบที่สุดในโลก ฯลฯ ซึ่งไม่ตั้งอยู่บนพื้นฐานความจริงแต่ก็มีผู้เชื่อ

ภาษาของคนโซเชียลเน็ตเวิร์กโซเชียลมีเดียจำกัดความว่าเป็นข้อมูลที่เสนอโดยคนที่เกลียด ส่งต่อโดยคนที่ไม่คิด และถูกเชื่อโดยคนหูเบา

กำลังฮือฮาล่าสุดก็สร้างเขื่อน แต่ละฝ่ายให้ข้อมูลเฉพาะที่เป็นประโยชน์ต่อแนวทางของตัวเอง

อยากให้ประชากรไซเบอร์รับข้อมูลข่าวสารและพิจารณาด้วยหลักตรรกะเชื่อถือได้ขนาดไหนอย่างไร อย่าตัดสินใจบนความงมงายเพราะจะถูกลากจูงไปไหนก็ไม่รู้ ขอให้รับอย่างมีสตินั่นคือไตร่ตรองรอบคอบข้อมูลเหล่านั้นเป็นประโยชน์หรือเป็นโทษ ทั้งกับส่วนรวมและตัวเอง.

แมงเม่าคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0