อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กก.สิทธิ จี้รัฐบาลเคลียร์เขมรช่วย วีระ-ราตรี

กก.สิทธิ จี้รัฐบาล-เครือข่ายประชาชนแจงผู้นำกัมพูชาเข้าใจ “วีระ-ราตรี” ต่อสู้เรื่องเขตแดน ไม่ใช่สายลับ ต้องการตรวจสอบรัฐบาลไทย ชี้ต้องก.ยุติธรรมต้องคุ้มครองสิทธินักต่อสู้เพื่อส่วนรวม ศุกร์ที่ 24 สิงหาคม 2555 เวลา 04.36 น.

ที่รัฐสภา  วันนี้(24 ส.ค.)  คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา ร่วมกับคณะกรรมาธิการการศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา ได้จัดเสวนาเรื่อง “1ปี 7 เดือน 24 วัน : อิสรภาพของวีระ-ราตรี กับท่าทีทางการไทย” โดย นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชน ได้กล่าวถึงแนวทางปฏิบัติในการช่วยเหลือนายวีระ สมความคิด และน.ส.ราตรี พิพัฒนไพบูลย์ ที่ถูกจำคุกในกัมพูชา ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากความเข้าใจไม่ตรงกัน สาเหตุของเรื่องก็เกิดจากการพยายามต่อสู้ในประเด็นเขตแดนความมั่นคงแห่งรัฐ ที่ไม่ได้กำหนดเขตแดนชัดเจน และยังละเมิดที่ดินทำกินเขตแดนทำให้ประชาชนคนไทยเสียสิทธิแต่กลับถูกจับมองว่าเป็นสายลับจนถูกจับกุม ดังนั้นเราจึงต้องเร่งรัดให้รัฐบาลพยายามทำความเข้าใจกับประเทศเพื่อนบ้าน ว่านายวีระ และน.ส.ราตรี ไม่ได้ต้องการตรวจสอบผู้นำ ฮุนเซ็น แต่ต้องการตรวจสอบทุจริตในรัฐบาลไทย รัฐบาลและประชาชนจึงควรจะต้องมีท่าทีออกมาบ้าง โดย 1 เงื่อนไขลดหย่อนอภัยโทษที่สมเด็จฮุนเซ็น เป็นผู้ขี้ขาด โดยวุฒิสภาควรทำหนังสือขอคืนตัว เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นกับประเทศเพื่อนบ้าน  อย่าไปเถียงเรื่องเขตแดนเพราะเป็นหน้าที่ระหว่างรัฐกับรัฐ 2  เครือข่ายภาคประชาชนก็ควรเข้าชื่อยืนหนังสือต่อผู้นำกัมพูชาด้วย ซึ่งตนก็ยินดีเป็นตัวประสานให้ 3. กระทรวงยุติธรรม และคณะกรรมการสิทธิมนุษย์ชนฯต้องมีมาตรการการเยี่ยมเยียนผู้ถูกคุมขังในประเทศเพื่อนบ้าน

“ผู้ที่พยายามต่อสู้เพื่อส่วนควรจะได้รับการคุมครองตามสิทธิเสรีภาพ และควรอำนวยความสะดวกในเรื่องค่าใช้จ่าย มิใช่ปล่อยให้ครอบครัวต้องมาควักเนื้อ ผมมองว่าย่อมดีกว่าที่เราเอาเงินมาเยียวยาตอนที่เขาตายไปแล้ว ผมเชื่อว่าการเมืองเท่านั้นที่จะช่วยคลี่คลายปัญหาให้ และถ้ารัฐบาลสามารถนำตัวนายวีระ น.ส.ราตรีกลับมาได้ก็จะสะท้อนวิสัยทัศน์มองการณ์ไกลของผู้นำ ที่ไม่ได้มีแต่ข้อขัดแย้งกับประเทศเพื่อนบ้าน แต่มองเห็นพื้นฐานประชาชนเป็นหลักในการปกครองประชาธิปไตย” นพ.นิรันดร์ กล่าว
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0