อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ภัยแล้งพิษณุโลกส่งผลมะนาวแพง

ขึ้นกว่าเท่าตัว เหตุเพราะเกิดจากสภาพอากาศที่แล้งจัด ผลมะนาวออกสู่ตลาดน้อย คาดเดือนมี.ค– เม.ย.นี้ ราคามะนาวจะแตะลูกละ 5 บาทแน่นอน เสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 08.24 น.

วันนี้ (23 ก.พ.) มีรายงานสถานการณ์ภัยแล้งใน จ.พิษณุโลก ส่งผลให้มะนาวแพงขึ้นกว่าเท่าตัว ราคามะนาว เริ่มปรับตัวแพงขึ้น โดยผู้ค้าเผยว่าหลังจากปีใหม่แพงกว่าเท่าตัว เหตุเพราะเกิดจากสภาพอากาศที่แล้งจัด ผลมะนาวออกสู่ตลาดน้อย คาดว่าเดือนมี.ค.– เม.ย.นี้ ราคามะนาวจะแตะที่ลูกละ 5 บาท แน่นอน

ผู้สื่อข่าวได้รับข้อมูลว่ามะนาวในขณะนี้มีราคาแพงจากเดิมหลายเท่าตัว จึงเดินทางไปตรวจสิบข้อเท็จจริงที่ ที่ตลาดร่วมใจพิษณุโลก โดยพบกับนางอมร คงคาน อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 76 หมู่ 6 ต.อรัญญิก อ.เมืองพิษณุโลก ผู้จำหน่ายมะนาวรายใหญ่ ในตลาดแห่งนี้ เปิดเผยว่า ขณะนี้ ราคาผลมะนาว เริ่มมีการปรับตัวแพงขึ้นแล้ว โดยตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมา ราคามผลมะนาวที่จำหน่ายมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากราคาผลละ 2 บาท ปัจจุบันผลมะนาวขนาดเดียวกัน ปรับราคาขายเพิ่มขึ้นเป็น ผลละ 3 -4 บาท

ทั้งนี้ สาเหตุที่มะนาวแพงขึ้น และมีการปรับราคาขึ้นเร็วกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวน อากาศร้อนจัดและแห้งแล้งอย่างหนัก ฝนทิ้งช่วงนาน ทำให้ต้นมะนาวไม่ออกผล ไม่ติดลูก จึงได้รับความเสียหาย ผลมะนาวออกสู่ตลาดลดลง เกือบร้อยละ 50 นางอมรยังคาดการณ์ว่า ราคามะนาวในช่วงนี้น่าจะแพงขึ้นอีกในช่วงเดือน มี.ค.– เม.ย.เพราะสภาพอากาศช่วงนี้แล้งจัด โดยราคามะนาวต่อผล จะมีราคาไม่ต่ำกว่าผลละ 5 บาทอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม ประชาชนผู้บริโภค โดยเฉพาะร้านค้า ร้านอาหาร เริ่มหันมาใช้น้ำมะนาวคั้น หรือ มะนาวเทียม ที่มีราคาถูกกว่าแล้วคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0