อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

แย้ม! แผน กปปส.ปิดกรุง 2 ก.พ. 57

จับตา นายสุเทพ จะยกระดับการชุมนุมและการเคลื่อนไหว เพื่อเผด็จศึกล้มเลือกตั้ง แล้วปฏิรูปประเทศก่อนได้หรือไม่ เสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 00.00 น.

2 กุมภาพันธ์ 2557 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ให้ประชาชนผู้มีสิทธิ์ออกมาเลือกตั้ง ขณะที่อีกด้านหนึ่ง กลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.) ก็จะมีการเคลื่อนไหวใหญ่คัดค้านการเลือกตั้ง เนื่องจากต้องการให้ปฏิรูปประเทศก่อนจัดเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม ในการเลือกตั้งล่วงหน้า เมื่อ 26 มกราคม ที่ผ่านมา ฉายให้เห็นว่า หน่วยเลือกตั้งหลายแห่ง ไม่สามารถเปิดให้ผู้มีสิทธิ์เข้าไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนได้ เนื่องจากการชุมนุมของกลุ่มกปปส. ที่กระจายตัวไปปิดล้อมตั้งแต่ก่อนไก่โห่ เมื่อเป็นเช่นนี้ ในวันที่ 2 ก.พ. จึงเป็นที่น่าจับตาว่า กลุ่มกปปส.จะมีแผนการอย่างไร?

หากติดตามการปราศรัยของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. ก็พอจะจับภาพแผนเผด็จศึกวันเลือกตั้งใหญ่ได้บ้าง เช่นวันที่ 29 ม.ค. นายสุเทพ เริ่มเปิดแผนครั้งแรกบนเวทีปทุมวันว่า ก่อนจะถึงวันเลือกตั้ง กปปส.จะยกระดับการชุมนุมด้วยการรวมพลังทุกเวทีเดินขบวนใหญ่ โดยในวันที่ 30 ม.ค. เดินจากสถานีรถไฟฟ้าอ่อนนุชมาที่เวทีปทุมวัน วันที่ 31 ม.ค. เดินเรียกแขกแถวลาดพร้าว-รัชดา และปิดท้ายการร่วมเดินพร้อมกันทุกขบวนในวันที่ 1 ก.พ. ที่เยาวราช โดยที่นายสุเทพ จะสวมเสื้อสีแดง ซึ่งเป็นสีสัญลักษณ์ของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ฝ่ายตรงข้าม ไปเดินเยาวราช

และในวันที่ 30 ม.ค. บนเวทีอโศก นายสุเทพ ประกาศแผนที่จะปฏิบัติการในวันที่ 2 ก.พ.ว่า ขอให้คนกรุงเทพฯ ขับรถออกจากบ้านมาจอดกลางถนน เพื่อปิกนิคไล่ทรราชย์ ไม่ต้องสนใจว่าจะมีหน่วยเลือกตั้งที่ไหน และใครอยากไปเลือกตั้งก็จะไม่ขวาง ซึ่งถ้ารัฐบาลยังดื้อด้านก็จะยกระดับการชุมนุมให้เข้มข้นขึ้นอีกในวันที่ 3 ที่ 4 ก.พ.

“ไม่ต้องลังเลว่าจะโนโหวตหรือโหวตไม่เอา ชัด ๆ ไปเลยว่า ไม่ไปเลือกตั้ง” นายสุเทพ กล่าว

“เดลินิวส์ออนไลน์” ได้สัมภาษณ์พิเศษ “นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์” โฆษกกปปส. ถึงรูปแบบการชุมนุมใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 2 ก.พ. ได้รับการเปิดเผยว่า จะมีเวทีย่อยเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากรอบกรุงเทพฯ ส่วนเวทีหลักทั้ง 7 แห่ง จะยังคงไว้เช่นเดิม ส่วนจะมีการเชื่อมสัญญาณการถ่ายทอดความเคลื่อนไหวของเวทีต่างๆ เข้าด้วยกันหรือไม่นั้น ต้องรอแกนนำหารือกันอีกครั้ง นอกจากนี้ถนนในกรุงเทพฯ จะถูกปิดมากขึ้น ประชาชนจะออกมาเยอะกว่าการชุมนุมครั้งใหญ่ทุกครั้งที่ผ่านมา

โฆษกกปปส. ยังกล่าวอีกว่า การปิดกรุงเทพฯ ในวันที่ 2 ก.พ.นี้ เป็นข้อเสนอแนวทางที่จะปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งประชาชนที่ต้องการจะปฏิรูปประเทศ น่าจะมาเข้าร่วมชุมนุมในครั้งนี้ด้วย

ข้อมูลข้างต้น เป็นเพียงบางส่วนของพิมพ์เขียวแผนปิดกรุงเทพฯ ของกลุ่มกปปส.เพื่อคัดค้านเลือกตั้ง แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องจับตากันต่อไปว่า นายสุเทพ จะยกระดับการชุมนุมและการเคลื่อนไหว เพื่อเผด็จศึกล้มเลือกตั้ง แล้วปฏิรูปประเทศก่อนได้หรือไม่!?.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0