อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

ถั่วฝักยาวลายเสือพราน ปลูกไม่ยาก 2 เดือนมีฝักให้เก็บ

ลักษณะประจำของถั่วฝักยาวอย่างหนึ่งก็คือเป็นพืชเถาเลื้อยต้องใช้หลักรองรับ หรือที่เรียกว่าค้าง หากปลูกมากก็ต้องใช้พื้นที่มากพอสมควรและต้องทำค้างให้ พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2558 เวลา 04.34 น.

ลักษณะเด่นของถั่วฝักยาวลายเสือพราน คือมีฝักสีเขียวจุดดำ มีความกรอบและหวาน เนื้อเยอะ เมล็ดใหญ่เหมาะกับการแกะมาประกอบอาหารปลูกง่ายได้ผลดก สามารถปลูกได้ทุกฤดูทุกพื้นที่ของประเทศไทย และใช้น้ำน้อย เป็นพืชที่ชอบแสงแดด ดินปลูกเป็นดินที่สามารถระบายน้ำได้ดี ไม่ชอบน้ำขังสามารถปลูกเป็นพืชหลังนาและพืชไร่ไว้กินได้

สำหรับการนำมาปลูกแบบพืชหลังนานั้น ใช้วิธีการหว่านเมล็ดแล้วไถหรือจะไถก่อนแล้วหยอดเมล็ดก็ได้ แต่การจะปลูกไว้กินภายในครอบครัวควรขุดหลุมปลูกแล้วรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหนึ่งกำมือต่อหลุม ระยะห่างระหว่างหลุม 50 ซม. แล้วนำต้นกล้ามาลงปลูก หากปลูกด้วยเมล็ดแบบหยอดหลุม ควรใช้ประมาณ 2-3 เมล็ด ต่อหลุม ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ต้นถั่วเลื้อยได้ตามที่ต้องการ หลังปลูกไม่ต้องดูแลรักษามากนัก เพราะก่อนปลูกใส่ปุ๋ยรองพื้นไว้แล้ว เพียงแต่คอยดูแลเรื่องเพลี้ยดำ หนอนเจาะฝัก เพลี้ยแป้ง เท่านั้น เจอก็ตัดส่วนนั้นมาทำลายด้วยการเผาทิ้ง ปลูกประมาณ 45-60 วัน ก็จะมีฝักให้เก็บได้

ในกรณีที่เกษตรกรต้องการจะเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้เพื่อปลูกใหม่ เพื่อลดต้นทุนการผลิต ก็ทำได้ไม่ยาก เมื่อถั่วมีอายุประมาณ 60 วันฝักจะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลอ่อน เหมือนฟางข้าว ก็รอให้แห้งที่ต้นแล้วทยอยเก็บนำมาตากแดดประมาณ 2-3 วัน หลังจากแห้งแล้ว ใช้เท้าย่ำหรือไม้ฟาดที่ฝักแห้งเพื่อให้เมล็ดหลุดออกมา แล้วนำเมล็ดใส่ขวดเก็บไว้ในที่ร่ม ไม่เก็บไว้ทั้งฝักเพราะตัวหนอนจะกินและเกิดเชื้อราได้ถ้าโดนความชื้น และเมล็ดพันธุ์อาจจะเก็บได้แค่ปีเดียวเท่านั้น

ลักษณะประจำของถั่วฝักยาวอย่างหนึ่งก็คือเป็นพืชเถาเลื้อยต้องใช้หลักรองรับ หรือที่เรียกว่าค้าง หากปลูกมากก็ต้องใช้พื้นที่มากพอสมควรและต้องทำค้างให้ หรือจะปลูกแบบไร้ค้างก็ได้โดยไม่ใช้ค้างและใช้พื้นที่ไม่มาก หรือปลูกข้างบ้านเพื่อบริโภคในครัวเรือนก็ได้ ปัจจุบันผู้ที่มีที่ดินน้อยก็สามารถปลูกถั่วฝักยาวได้มากขึ้น หรือจะปลูกในกระถางก็ทำได้เช่นกัน เพียงดูแลเรื่องดินปลูกและให้น้ำอย่างต่อเนื่องเท่านั้น

สำหรับถั่วฝักยาวนั้น นับเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากพอควร โดยในถั่วฝักยาว 100 กรัม จะประกอบไปด้วย เส้นใยอาหาร 1.9 กรัม มีทั้งเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ ที่ช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกาย และชนิดไม่ละลายน้ำ ซึ่งจะช่วยให้รู้สึกอิ่มนานและระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังมีแคลเซียม 43 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 50 มิลลิกรัม และวิตามินซีถึง 12 มิลลิกรัมอีกด้วย

ในทางสมุนไพรไทย เมล็ดแห้งของถั่วฝักยาว มีสรรพคุณในทางบำรุงกำลังและไขมัน บำรุงม้าม บำรุงไต แก้บิด แก้อาการอาเจียน กระหายน้ำ ตกขาว ปัสสาวะกะปริดกะปรอย เป็นต้น

เกษตรกรหรือผู้คนโดยทั่วไปที่สนใจจะเรียนรู้เรื่องการปลูกถั่วชนิดนี้ ทั้งแบบครอบครัวไว้กินเอง หรือเชิงพาณิชย์ เข้าไปศึกษาดูงานได้ที่ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.ฉะเชิงเทรา ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 177