อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

พาณิชย์ สร้างความเข้าใจ ข้อดีน้ำมันปาล์ม

ความต้องการใช้น้ำมันปาล์มของโลกเพิ่มขึ้นทุกปีโดยเฉลี่ยมากกว่าร้อยละ 6 ต่อปี ในประเทศไทยถือได้ว่าปาล์มเป็นพืชเศรษฐกิจอย่างหนึ่งโดยมีการผลิตและส่งออกน้ำมันปาล์มเป็นอันดับ 3 รองจากมาเลเซีย ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 03.30 น.

นายสมชาติสร้อยทองรองปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า แนวโน้มความต้องการใช้น้ำมันปาล์มของโลกเพิ่มขึ้นทุกปีโดยเฉลี่ยมากกว่าร้อยละ 6 ต่อปี ในประเทศไทยถือได้ว่าปาล์มเป็นพืชเศรษฐกิจอย่างหนึ่งโดยมีการผลิตและส่งออกน้ำมันปาล์มเป็นอันดับ 3 รองจากมาเลเซีย คาดว่าปีนี้ ความต้องการใช้น้ำมันปาล์มดิบมีมากถึง 1,854,000 ตัน ดังนั้นการที่ประเทศไทยในฐานะผู้ผลิตที่สำคัญ ผู้บริโภคของเราควรได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและช่วยกันสนับสนุนให้อุตสาหกรรมสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน

โดยจะให้ทุกภาคส่วนร่วมรณรงค์ในโครงการ Yes Palm Oil เพื่อสร้างความเข้าใจและให้ความรู้ที่ถูกต้อง เนื่องจากปาล์มน้ำมันเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศ มีความสำคัญมากต่อภาคเกษตรกรไปจนถึงอุตสาหกรรมอาหาร และอุตสาหกรรมอื่น ๆ เพราะนอกเหนือจากการนำมาทำเป็นน้ำมันปาล์มสำหรับปรุงอาหารแล้ว น้ำมันปาล์มยังนำไปแปรรูปเป็นมาการีน และทำเป็นส่วนผสมในในช็อก โกแลต เนยขาว วิปครีม นมข้นหวาน เนยโกโก้ ขนมขบเคี้ยว เครื่องสำอาง ยา วิตามิน และอื่น ๆ อีกทั้งยังเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตไบโอดีเซลอีกด้วย

หน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง คือ สมาคม โรงกลั่นน้ำมันปาล์ม สมาคมโรงสกัดน้ำมันปาล์ม กลุ่มอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม โดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และกลุ่มเกษตรกรน้ำมันปาล์ม จึงได้จับมือกันที่จะรณรงค์สร้างความเข้าใจเรื่องของน้ำมันปาล์มที่ถูกต้องต่อผู้บริโภคโดยได้จัดทำสื่อประชา
สัมพันธ์รูปแบบต่าง ๆ

และจัดทำ คลิปวิดีโอ ให้ความรู้และทำความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับเรื่องของไขปาล์ม และคอเลสเตอรอลในร่างกาย ประโยชน์ของน้ำมันปาล์ม ขั้นตอนการผลิตที่ได้มาตรฐานระดับโลก และความสำคัญด้านเศรษฐกิจ รวมถึงประโยชน์ของปาล์มน้ำมัน เกี่ยวกับน้ำมันปาล์มและคอเลสเตอรอลในร่างกาย ความเข้าใจเรื่องไขของน้ำมันปาล์ม เป็นต้น

ตัวอย่างคลิปวิดีโอ เรื่องแรก เป็นการให้ข้อมูลที่ถูกต้องในเรื่องของไขน้ำมันปาล์ม ที่สร้างความเข้าใจผิดมานานว่าไขน้ำมันปาล์ม คือ คอเลสเตอรอล ซึ่งในคลิปวิดีิโอได้นำเสนอภาพอินโฟกราฟิกที่เข้าใจง่าย ๆ ในหัวข้อ “ความเชื่อกับความจริง” ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับไขน้ำมันปาล์ม น้ำมันปาล์มเมื่อแช่ตู้เย็นในอุณหภูมิต่ำจะจับตัวเป็นไขที่จุดเยือกแข็ง ซึ่งไขที่เกิดขึ้นนั้นแท้จริงแล้วไม่ใช่คอเลสเตอรอล น้ำมันชนิดอื่นก็เป็นไขได้เช่นกันในจุดเยือกแข็งที่ต่างกัน เป็นต้น

ทาง นางช่อลัดดา เที่ยงพุก สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผย ถึงคุณสมบัติและประโยชน์ของน้ำมันปาล์มว่า น้ำมันปาล์มดิบ เป็นแหล่งของแคโรทีนอยด์ มีมากกว่าแครอท 15 เท่า แคโรทีนอยด์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยผู้ป่วยเกี่ยวกับโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ น้ำมันปาล์มมีกรดไลโนเลอิกจัดเป็นกลุ่มโอเมก้า 6 กรดไลโนเลอิกเป็นกรดไขมันจำเป็นที่มนุษย์ต้องการ ซึ่งต้องได้จากอาหารเท่านั้น

ปาล์มน้ำมันเป็นพืชที่มี วิตามินอีมากที่สุดในจำพวกพืชน้ำมันด้วยกัน และปาล์มน้ำมันเป็นพืชที่ปลอดจากการตัดแต่งพันธุกรรม (GMO) ขณะที่น้ำมันปาล์มสามารถทนความร้อนสูงถึง 220 องศาเซลเซียส ซึ่งเหมาะกับการทำอาหารประเภท ทอดที่คนเรานิยม และปลอดภัยต่อสุขภาพกว่าน้ำมันที่มีจุดเกิดควันต่ำ” นางช่อลัดดา กล่าว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 590