อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ระดมความช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้สำนักงานสหกรณ์จังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ทั้ง 10 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรี ธรรมราช ตรัง พัทลุง กระบี่ สงขลา ยะลา ปัตตานีและนราธิวาส จัดตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อรับแจ้งความเสียหายและความเดือดร้อนจากน้ำท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรในขณะนี้ พฤหัสบดีที่ 12 มกราคม 2560 เวลา 04.00 น.


    ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้สำนักงานสหกรณ์จังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ทั้ง 10 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรี ธรรมราช ตรัง พัทลุง กระบี่ สงขลา ยะลา ปัตตานีและนราธิวาส จัดตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อรับแจ้งความเสียหายและความเดือดร้อนจากสมาชิกสหกรณ์ที่ประสบภัยน้ำท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรในขณะนี้ ว่าสมาชิกสหกรณ์ได้รับความเสียหายในเรื่องใดบ้าง

    และต้องการรับความช่วยเหลือในด้านใดเป็นการเร่งด่วน พร้อมทั้งให้รายงานความเดือดร้อนและสิ่งที่ต้องการให้ความช่วยเหลือเข้ามายังส่วนกลาง เพื่อกรมฯจะประสานหน่วยงานต่าง ๆ เข้าไปให้ความช่วยเหลือได้ทันท่วงที

    อย่างไรก็ตามจากการสำรวจเบื้องต้นพบผู้ประสบภัยส่วนใหญ่มีความต้องการถุงยังชีพ ซึ่งกรมส่งเสริมสหกรณ์ได้ประสานกับสำนักงานสหกรณ์จังหวัดทุกจังหวัดให้ระดมความช่วยเหลือจากขบวนการสหกรณ์ในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ เพื่อร่วมกันบริจาคเงินสมทบทุนช่วยเหลือสมาชิกสหกรณ์ในจังหวัดภาคใต้ โดยสามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย จำกัด สาขาเทเวศร์ ชื่อบัญชี เงินช่วยเหลือผู้ประสบภัย กรมส่งเสริมสหกรณ์ เลขบัญชี 070-0-03233-9 ขณะนี้มียอดบริจาคจากขบวนการสหกรณ์ในภาคต่าง ๆ ทยอยเข้ามาแล้ว มีทั้งเงินและข้าวสารอีกจำนวน 35 ตัน

    ซึ่งทางกรมฯจะนำไปจัดซื้อของใช้ที่จำเป็นและจัดทำถุงยังชีพ ที่ภายในประกอบด้วย ข้าวสาร ปลากระป๋อง น้ำปลา ยาสีฟัน และสบู่ จำนวน 10,000 ถุง เพื่อจัดส่งไปให้กับสมาชิกสหกรณ์และประชาชนในภาคใต้ โดยได้เริ่มแจกจ่ายไปบ้างแล้วที่จังหวัดพัทลุงและจะทยอยแจกให้ถึงมือผู้ประสบภัยทั้ง 10 จังหวัดอย่างทั่วถึงต่อไป

    นอกจากนี้ กรมส่งเสริมสหกรณ์ยังมีมาตรการให้ความช่วยเหลือสมาชิกสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรจนได้รับความเสียหาย บรรเทาภาระด้านหนี้สินที่ยังติดค้างอยู่กับสหกรณ์ โดยกองทุนพัฒนาสหกรณ์ได้เตรียมมาตรการให้ความช่วยเหลือโดยให้สหกรณ์ขยายเวลาการชำระหนี้เป็นเวลา 6 เดือน

    ซึ่งกรมส่งเสริมสหกรณ์จะชดเชยดอกเบี้ยแทนสมาชิกสหกรณ์ในอัตราร้อยละ 3 ต่อปี วงเงินที่ได้รับการจัดสรรจำนวน 102 ล้านบาท ขณะนี้สำนักงานสหกรณ์จังหวัดที่อยู่ในเขตประสบอุทกภัยอยู่ระหว่างการสำรวจจำนวนสมาชิกที่จะเข้าร่วมโครงการ ซึ่งกำหนดให้ทุกจังหวัดรายงานข้อมูลเพื่อจะได้เร่งจัดสรรเงินชดเชยดอกเบี้ยให้กับทางสหกรณ์ ภายในวันที่ 16 มกราคม 2560 นี้

    ส่วนประชาชนทั่วไปที่จะร่วมช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมครั้งร้ายแรงพื้นที่ภาคใต้ขณะนี้ร่วมกับ มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภา กาชาดไทย ก็สามารถร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเทเวศร์ ชื่อบัญชี มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เลขที่ 020-2-53333-8 ตั้งแต่บัดนี้ ถึงวันที่ 30 มกราคม 2560
ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกําลังแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนช่วงปลายปี 2559 ต่อปี 2560 ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมประเทศไทยและอ่าวไทยมีกําลังแรง ประกอบกับคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคเหนือตอนบน และมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมภาคใต้ ตอนล่างและประเทศมาเลเซีย

   ลักษณะดังกล่าวทําให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็น โดยมีอากาศหนาวบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนภาคใต้จะมีฝนตกหนาแน่นโดยจะเริ่มที่ฝั่งตะวันออกบริเวณอ่าวไทยแล้วเลยไปยังฝั่งตะวันตกฝั่งทะเลอันดามัน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11