อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ช่วยเกษตรกรลดต้นทุนการผลิต

เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ทำการผลิตขยาย “จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง” จัดนิทรรศการงานวันให้บริการตรวจวิเคราะห์ดิน ที่จะจัดขึ้น ในวันที่ 16 มี.ค. นี้ ณ สหกรณ์ส่งเสริมธุรกิจ ภาคเกษตรจังหวัดตราด จำกัด (บ้านมังคุด ตราด) ต.วังตะเคียน อ.เขาสมิง จ.ตราด เพื่อรณรงค์ขยายผลการใช้ปุ๋ยเพื่อลดต้นทุนการผลิตแก่เกษตรกรที่มาร่วมในงาน พฤหัสบดีที่ 16 มีนาคม 2560 เวลา 04.30 น.


     เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ทำการผลิตขยาย “จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง” จัดนิทรรศการงานวันให้บริการตรวจวิเคราะห์ดิน ที่จะจัดขึ้น ในวันที่ 16 มี.. นี้ ณ สหกรณ์ส่งเสริมธุรกิจ ภาคเกษตรจังหวัดตราด จำกัด (บ้านมังคุด ตราด) .วังตะเคียน อ.เขาสมิง จ.ตราด เพื่อรณรงค์ขยายผลการใช้ปุ๋ยเพื่อลดต้นทุนการผลิตแก่เกษตรกรที่มาร่วมในงาน ที่ผ่านมาเกษตรกรต้องไปหาซื้อหัวเชื้อเพื่อมาขยาย ซึ่งราคาค่อนข้างแพง บางที่ตกลิตรละ 100 ถึง 150 บาท หากทำเองใช้ไข่ไก่ 6 ฟองกับน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ปั่นรวมกันทั้งเปลือก เวลาเทออกพยายามเทเปลือกไข่ออกมาให้หมด สัดส่วนเพิ่มลดได้ตามปริมาณที่เราอยากทำ เอาไปเทใส่ขวดน้ำที่ใส่ขวดตากแดดเตรียมไว้แล้ว

      วิธีผสม ใช้ไข่ที่ปั่นแล้ว 1 ช้อนโต๊ะพยายามตักให้ติดเปลือกไข่ทุกช้อน ผสมกับน้ำที่เตรียมไว้ 1.5 ถึง 2 ลิตร ง่าย ๆ คือ ขวดน้ำ 6 ลิตร ใส่ไป 3 ช้อนโต๊ะ เขย่าให้เข้ากัน ปิดฝาให้สนิท ตั้งตากแดดไว้ที่เดิม เขย่าวันละ 1-2 ครั้ง ประมาณ 2 อาทิตย์จะเริ่มแดง พอครบ 1 เดือน ก็จะแดงเกือบทุกขวด

      จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงจะช่วยย่อยสลายของเสียในแปลงนา โดยเฉพาะกลุ่มก๊าซไข่เน่า (ไฮโดรเยนซัลไฟต์) โดยที่จุลินทรีย์จะเข้าไปทำลายพันธะทางเคมี โดยการกำจัด ก๊าซไฮโดรเยน ซึ่งเป็นพันธะทางเคมีหลักของก๊าซไข่เน่า (H2S) โดยนำของเสียนั้นมาเป็นพลังงานใช้ในการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์ และระหว่างกระบวนการที่กล่าวมานั้นจุลินทรีย์ได้ขับของเสียออกมาให้อยู่ในรูปกลุ่ม โกสฮอร์โมน ที่มีรายละเอียดเบื้องต้น

       ช่วยลดสภาวะโลกร้อนได้อย่างมาก โดยเข้าไปทำลายพันธะเคมีของกลุ่มก๊าซมีเทน (CH4) โดยการย่อยสลายก๊าซไฮโดรเยน จึงทำให้โครงสร้างเสียไป เหลือแต่คาร์บอนซึ่งสามารถย่อยสลายได้โดยธรรมชาติ ซึ่งแปลงนาโดยทั่วไปย่อมมีกลุ่มก๊าซของเสียอยู่แล้ว

      ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคพืชได้ดี ทำให้เปลือกหรือลำต้นแข็งแรง ทนต่อการกัดกินของแมลง

     ช่วยกระตุ้นเซลล์เจริญบริเวณปลายรากพืชให้ขยายตัวและแตกแขนงได้ดีทำให้มีรากฝอยที่หากินเก่งจำนวนมากจึงทำให้พืชสามารถเพิ่มผลผลิตได้ดีเนื่องจากการสะสมอาหารได้มาก

      สามารถใช้แทนปุ๋ยยูเรีย หรือแอมโม เนียมซัลเฟตได้ โดยใช้หลักการย่อยสลายกลุ่มก๊าซของเสียให้เป็นธาตุอาหารหลักของพืชได้เมื่อใช้เป็นประจำและต่อเนื่อง สามารถลดการใช้อาหารเสริม หรือปุ๋ยสูตรต่าง ๆ ลงได้สูงสุด 50% ทำให้ต้นทุนในการผลิตลดลง กำไรเพิ่มมากขึ้น หากมีการนำจุลินทรีย์ไปใช้ผสมผสานร่วมกับน้ำหมักหรือปุ๋ยสูตรต่าง ๆ จะทำให้ผลผลิตยิ่งเพิ่ม และคุณภาพผลผลิตดีขึ้นตามด้วย

     ช่วยในการบำบัดน้ำเสีย ได้ทั้งกับน้ำเสียที่อยู่ทั่วไปในท่อ รางน้ำ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ หรือกับน้ำเสียที่เหลือจากอุตสาหกรรมการผลิต เช่น โรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง โรงงานน้ำตาล โรงงานฟอกย้อมผ้า โรงงานอุตสาหกรรมเคมี โรงงานอุตสาหกรรมอาหารต่าง ๆ เป็นต้น

      การใช้งานด้านเกษตร นาข้าวใช้ 1 ลิตรต่อไร่ สาดให้ทั่วไร่  สวน 50 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดลงดินขณะเตรียมปลูก หรือฉีดทางลำต้นและรากทุก ๆ 7-10 วัน แปลงผักและดอกไม้ ใช้ 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นลำต้นและรากทุก ๆ 5-7 วัน จะช่วยเร่งให้พืชออกดอก เช่น มะนาว มะเขือเทศ ส้ม มะม่วง มังคุด เป็นต้น.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 2.39K