อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

ติดตามผลการเลี้ยงกบ ในกระชังบก

นายอรรถพล วงศ์อมฤตุ ประมงอำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ติดตามผลการเลี้ยงกบในกระชังบก ของเกษตรกร หมู่ที่ 4 ตำบลพุกร่าง อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี พร้อมได้สอบถามปัญหาและให้คำแนะนำรวมถึงการป้องกันโรคและการใช้ยากับกบที่เลี้ยง พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560 เวลา 04.30 น.


  นายอรรถพล วงศ์อมฤตุ ประมงอำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ติดตามผลการเลี้ยงกบในกระชังบก ของเกษตรกร หมู่ที่ 4 ตำบลพุกร่าง อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี พร้อมได้สอบถามปัญหาและให้คำแนะนำรวมถึงการป้องกันโรคและการใช้ยากับกบที่เลี้ยง เมื่อวันก่อน

    สำหรับการเลี้ยงกบในกระชังในปัจจุบันเริ่มมีความนิยมในกลุ่มเกษตรกรเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากใช้พื้นที่น้อยกว่าการเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ และมีความสะดวกในการเปลี่ยนถ่ายน้ำ แต่ยากต่อการควบคุมความสะอาดบ่อ และยากต่อการควบคุมโรคกว่าบ่อปูน

    ซึ่งการเลี้ยงแบบนี้ขั้นตอนในการจัดทำแหล่งเพาะเลี้ยงเกษตรกรส่วนใหญ่จะขุดบ่อดินขนาดประมาณ 35x20 เมตรขึ้นไป มีความลึกประมาณ 80–100 เซนติเมตร ไว้หลาย ๆ บ่อ จากนั้นก็นำกระชังเลี้ยงกบสำเร็จรูป ปัจจุบันมีจำหน่าย ในร้านขายวัสดุทางการเกษตร ทั่วไป โดยกระชังที่นิยมที่สุด คือ ขนาด 3 x 4 เมตร ซึ่งจะใส่กบลงเลี้ยงได้ประมาณ 1,200–2,500 ตัวต่อกระชัง จัดทำทางเดินตรงกลาง ระหว่างกระชังเพื่อสะดวกต่อการให้อาหารและจับกบขาย เมื่อเตรียมบ่อ และวางกระชังแล้ว ก็เติมน้ำเข้าบ่อประมาณ 50 เซนติเมตร แล้วนำกระชังขึงด้วยไม้ไผ่ และนำแผ่นยางลอยน้ำ รองใต้กระชัง เพื่อให้ลอยเหนือน้ำ เป็นพื้นที่แฉะสำหรับกบอยู่อาศัย ด้านบนปิดด้วยตาข่ายกันศัตรูกบมากิน และมีสแลนพรางแสง และกันฝน กันกบตกใจ

   ปกติถ้าน้ำดี จะถ่ายน้ำทุก ๆ 7 วัน โดยสังเกตจากกลิ่นของน้ำเป็นสำคัญ คือต้องไม่มีกลิ่นเหม็นมากนัก ส่วนน้ำสำหรับใช้เลี้ยงกบในกระชัง หากน้ำเป็นกรด จะใส่ปูนขาว เพื่อปรับสภาพน้ำ และตรวจวัดความเป็นกรดด่างของน้ำอีกครั้งหนึ่ง และมีการพักน้ำไว้ก่อนระยะหนึ่ง อย่างน้อย 3 วัน จึงจะนำมาใส่บ่อเลี้ยง

    หากเป็นน้ำจากแหล่งน้ำสาธารณะทั่วไปในพื้นที่ ซึ่งคุณภาพของน้ำมักจะไม่สม่ำเสมอ หรืออาจมีการปนเปื้อนสารเคมีที่ใช้ในการเกษตร เกษตรกรควรจะนำมาพักเก็บกักน้ำไว้ก่อนระยะหนึ่ง หากเป็นน้ำบาดาลจะผ่านการกรองและพักน้ำไว้ก่อนนำมาใช้เช่นกัน แต่บางที่มีคุณภาพดีก็นำมาใช้เลี้ยงกบรุ่น ๆ ได้เลย ข้อดีในการเลี้ยงกบในกระชังแบบนี้ คือ สามารถนำมาเลี้ยงในบริเวณบ้าน หรือพื้นว่างทั่วไป กระชังสามารถใช้เลี้ยงกบได้ประมาณ 2–3 ปี ต่อกระชัง โดยเงินลงทุนกระชังละไม่เกิน 600 บาท สามารถเปลี่ยนถ่ายน้ำได้บ่อย ๆ และง่าย รวดเร็วกว่าแบบอื่น ๆ

    ถ้ามีน้ำคลองก็สามารถเปิดให้ไหลผ่านหมุนเวียนได้ตลอด ซึ่งดีต่อกบทำให้กบไม่มีโรคและไม่เปลืองค่ายารักษาโรค และไม่เปลืองอาหารมากนัก เหมือนกับการเลี้ยงในบ่อปูน ควบคุมดูแลโรคได้ง่ายกว่าการเลี้ยงแบบอื่น ๆ ซึ่งเกษตรกรสามารถเลี้ยงเชิงพาณิชย์ได้ ที่สำคัญกบจะไม่มีกลิ่นอับติดตัว เพราะเลี้ยงใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด แถมกบมีพยาธิน้อย เพราะไม่ได้สัมผัสโคลนจากดินโดยตรง จำนวนกบที่รอดชีวิตนับตั้งแต่เลี้ยงจนจับขายได้จะมีสูงกว่าการเลี้ยงแบบบ่อดินธรรมดาโดยทั่วไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27