อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561

ปลูกผักชีฝรั่งในวงบ่อ

ผักชีฝรั่งเป็นไม้ล้มลุกมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของประเทศเม็กซิโกและอเมริกาใต้ แต่สามารถปลูกเลี้ยงได้ทั่วโลก พฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม 2560 เวลา 04.30 น.


     ผักชีฝรั่งเป็นไม้ล้มลุกมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของประเทศเม็กซิโกและอเมริกาใต้ แต่สามารถปลูกเลี้ยงได้ทั่วโลก

    เป็นพืชที่มีลำต้นเป็นเหง้าใต้ดิน หรืออาจอยู่เหนือดินขึ้นมาเล็กน้อย มีระบบรากแก้ว รากแขนง และรากฝอยแตกแผ่ขยายออกไปรอบ ๆ ต้น ใบเป็นรูปหอกยาวรี โคนใบสอบแคบกว่าส่วนปลาย ขอบใบหยักมีหนามอ่อน ๆ ไม่มีก้านใบ

     มีดอกสีขาวอมเขียว มีก้านดอกที่แข็ง ดอกเป็นช่อกระจุกที่บริเวณปลายก้านดอกกลาง ในแต่ละช่อจะมีดอกย่อยอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นดอกสมบูรณ์เพศ ปลูกประมาณ 2-3 เดือน ดอกก็จะเริ่มบาน ผลมีลักษณะค่อนข้างกลม ขนาดเล็ก หลังดอกบานประมาณ 40-50 วัน เมล็ดจะแก่ กลายเป็นผลแห้งแตกออกเป็น 2 ซีก ภายในมีเมล็ดอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถนำมาขยายพันธุ์ได้ 

    การปลูกทำได้แบบทั่วไป แต่หากจะปลูกในวงบ่อด้วยมีพื้นที่จำกัด หรือต้องการแก้ปัญหาเรื่องวัชพืช ก็สามารถทำได้ ด้วยการจัดหาวงบ่อมานำฝาที่มีรูเจาะแล้ววางด้านล่างเพื่อให้เกิดการระบายน้ำได้ดี นำวงบ่อวางด้านบน ใส่ดินปลูกลงไป 

    ดินปลูกควรพรวนให้ย่อยละเอียด ตากแดดทิ้งไว้ประมาณ 5-7 วัน ประมาณ 2 ครั้ง ก่อนใส่ลงวงบ่อผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักคลุกเคล้าในดินให้เข้ากัน เพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดินปลูก ก่อนหว่านเมล็ดลงวงบ่อ ใช้น้ำพรมเมล็ดเสียก่อนเพื่อให้เจริญงอกงามได้ดี หว่านแล้วกลบดินบาง ๆ รดน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ อย่าให้มีน้ำท่วมขัง หลังหว่านให้น้ำครั้งต่อไปวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็นแต่พอชุ่ม ปลูกไปได้ประมาณ 2 เดือน จะเริ่มมีช่อดอก ช่วงนี้ผู้ปลูกควรบำรุงต้นให้เจริญเติบโตด้วยการเด็ดช่อดอกทิ้งไป เพื่อให้ต้นบำรุงใบเป็นหลัก

    และช่วงที่ผักเจริญงอกและตั้งตัวแล้ว ควรกำจัดวัชพืชและพรวนดินในวงบ่อ ตามด้วยการใส่ปุ๋ยคอก และพรางแสงด้วยการใช้ทางมะพร้าว หรือตาข่ายพรางแสง เพื่อให้ได้รับแสงแดดเพียง 60-80% เท่านั้น หลังจากปลูกประมาณ 4 เดือน ก็จะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ก่อนเก็บเกี่ยวควรรดน้ำให้ชุ่มเพื่อสะดวกในการถอน โดยถอนทั้งต้นให้มีรากติดขึ้นมาด้วย หรือใช้มีดตัดทีละต้นนำไปล้างทำความสะอาด คัดเลือกใบที่เสียทิ้งไป แล้วนำไปใช้ประโยชน์ตาม ที่ต้องการ

     ผักชีฝรั่งนับเป็นผักที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ไนอาซิน น้ำมันหอมระเหย กรดโฟลิก และเมือก และยังมีสารอพิเจนิน ที่ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งเต้านมบางชนิดได้ 

     แต่ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะพอดี ไม่ควรมากหรือน้อยจนเกินไป เนื่องจากในผักชีฝรั่งจะมีกรดออซาลิก อยู่ในปริมาณที่สูง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายทำให้เกิดเป็นโรคนิ่วในไต หรือในกระเพาะปัสสาวะได้

    ในทางสมุนไพรคนไทยนิยมใช้รากมาต้มน้ำดื่มเพื่อรักษาอาการน้ำเหลืองเสีย ฝี แผลพุพอง แก้เลือดกำเดาไหล ช่วยกระตุ้นร่างกาย ขับเหงื่อ แก้ไข้ ขับปัสสาวะ ใบใช้รับประทานสด หรือต้มน้ำดื่ม เพื่อช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และรักษาสมดุลในร่างกาย แก้ไข้ แก้อาการหวัด ระบายท้อง แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง บางพื้นที่ก็นำมาตำเพื่อพอกรักษาผดผื่นคัน รักษาแผลเรื้อรัง 

    ส่วนลำต้นจะนำมาต้มน้ำดื่ม เพื่อช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นผม และเล็บ ลดความดันโลหิต บรรเทาอาการปวดศีรษะ แก้ไข้มาลาเรีย รวมทั้งใช้เป็นยาระบาย แก้อาการอาหารเป็นพิษ ฆ่าเชื้อโรค แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย เป็นต้น.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 391