อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

เรื่องน่ารู้ : ผักเหลียง

ผักเหลียง เป็นผักพื้นบ้านที่ประชาชนภาคใต้นำมาบริโภคนานแล้ว และปัจจุบันมีการนำมาปลูกแซมในพื้นที่สวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมัน มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นิยมนำมารับประทานเป็นผักสดเคียงกับน้ำพริก ขนมจีน แกงไตปลาและนำมาทำอาหารหลายอย่าง เช่น แกงเลียง ต้มกะทิ ผัดไฟแดง ผัดกับกะปิ ใช้ห่อเมี่ยงคำ รองห่อหมก ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561 เวลา 05.15 น.


   ผักเหลียงในธรรมชาติพบมากแถบภาคใต้ตอนบน เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางที่มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 1-2 เมตร มีใบเรียวยาว เป็นผักพื้นบ้านที่ประชาชนภาคใต้นำมาบริโภคนานแล้ว และปัจจุบันมีการนำมาปลูกแซมในพื้นที่สวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมัน เพื่อเก็บยอดจำหน่าย ด้วยประชาชนที่สนใจในสุขภาพนิยมบริโภค เป็นผักที่มีรสมันอร่อย ไม่มีรสขมเหมือนผักใบเขียวชนิดอื่น ๆ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นิยมนำมารับประทานเป็นผักสดเคียงกับน้ำพริก ขนมจีน แกงไตปลาและนำมาทำอาหารหลายอย่าง เช่น แกงเลียง ต้มกะทิ ผัดไฟแดง ผัดกับกะปิ ใช้ห่อเมี่ยงคำ รองห่อหมก และที่นิยมกันมาก คือผัดกับไข่ เป็นต้น.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 118