อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562

คิดให้ถูก ใช้ให้เป็น

จันทร์ที่ 3 ธันวาคม 2555 เวลา 07.35 น.

จะว่าไปแล้วทุกวันนี้ ข่าวสารที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน มีข่าวเชิงลบของการใช้ “โซเชียลเน็ตเวิร์ก” แบบผิด ๆ ออกมาให้เห็นแทบจะไม่เว้นแต่ละวัน

อันที่จริงแล้ว เทคโนโลยีของโซเชียล เน็ตเวิร์กเนี่ย ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน เป็นการย่อโลกให้เล็กลง แต่อย่างว่าล่ะครับ มีบุคคลบางกลุ่มนำเทคโนโลยีเหล่านี้ไปใช้ในทางที่ผิด และใช้แบบไม่ถูกกาลเทศะ เลยทำให้ยุคสมัยนี้มีกระทรวงไอซีที ขึ้นมาตรวจจับผู้ที่ละเมิดและกระทำผิดขึ้นมา

ทุกสิ่ง ทุกอย่าง มีทั้งมุมดีและไม่ดีทั้งนั้น ขึ้นอยู่ว่าจะใช้สิ่งเหล่านี้ให้ถูกทางหรือไม่!

อย่างกรณีดังที่กลายเป็นข่าวครึกโครมขึ้นมา เมื่อแอร์โฮสเตสของสายการบินดัง เข้าไปโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กของตัวเอง ในทำนองคิดจะกระทำผิดกับทายาทอดีตนายกรัฐมนตรี ทั้งที่ยังไม่ได้ลงมือกระทำใด ๆ ลงไป สุดท้ายแล้วเมื่อมีคนเห็นข้อความดังกล่าวก็ดึงมาตั้งเป็นกระทู้แสดงความคิดเห็นต่อ ๆ กัน จนกลายเป็น ’ไฟลามทุ่ง”สุดท้ายก็ ’ผักบุ้งโหรงเหรง“ แถมกลายเป็นข่าวขึ้นมาซะนี่

จริงอยู่แม้จะเป็นการระบายความในใจ ภายในพื้นที่เพจของตัวเอง แต่หากมองในมุมกลับกัน ผ่านไปยังจรรยาบรรณในสาขาอาชีพของสุภาพสตรีท่านนั้นแล้ว เลยกลายเป็นความไม่เหมาะสมนั่นเอง

สุดท้ายแล้วก็มีแต่ความเสื่อมเสีย!

กลายเป็นปมความขัดแย้งขึ้นมาอีก ทั้งที่ทุกวันนี้ ความขัดแย้งในสังคมไทยก็มีมากพออยู่แล้ว...

นี่ยังไม่นับรวมไปถึงบุคคลในวงการบันเทิง ที่เคยเข้าไประบายอารมณ์ ขีดเขียนถ้อยคำลงในพื้นที่ “โซเชียลเน็ตเวิร์ก” ของตัวเอง แล้วกลายเป็น ’หอก-ดาบ“ ทิ่มแทงตัวเองนะครับ

วันนี้กระผมเลยอยากให้ทุกคน คิดและไตร่ตรองกันให้ดี ๆ ก่อนที่จะจรดปลายนิ้วพิมพ์ข้อความลงทั้งใน เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรม-ทวิตเตอร์ ฯลฯ เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงหรือไม่มีก็ตาม หากพาดพิงไปถึงใคร ๆ ก็ตาม อาจจะเป็นการดูหมิ่นเกิดขึ้นก็เป็นได้ โดยเฉพาะคนที่กระทำลงไปหรือถูกข้อความเหล่านั้นพาดพิงถึงก็ตามกลายเป็นคนมีชื่อเสียง ทุกข้อความเหล่านั้นต้องถูกคนหยิบนำมาโพสต์ต่อ แบบต่อความยาว สาวความยืดขึ้นแน่นอน

เลยอยากให้ฉุกคิดสักนิด เรื่องราวแย่ ๆ จะได้ไม่เกิดขึ้นในชีวิตนะครับ

นี่ยังไม่รวมไปถึงคดีความที่มีพวกมิจฉาชีพทั้งล่อลวง โกหก ผ่านทาง โซเชียลเน็ตเวิร์ก เพื่อกระทำมิดีมิร้ายนะครับ ซึ่งจะนับนิ้วกันจริง ๆ คงนับไม่ถ้วนกับคดีความที่เกิดขึ้นบนโลกอินเทอร์เน็ต

ฉะนั้นจงใช้ให้ถูกทาง คิดอย่างถี่ถ้วนนะครับ...

วิภา...วดีคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0