อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564
ข่าวดี ไทยผุดห้องตรวจโรคหายาก4 รพ.ใหญ่
เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17.58 น.

ข่าวดี ไทยผุดห้องตรวจโรคหายาก4 รพ.ใหญ่

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงสนับสนุนและผลักดันให้มีการตั้งห้องปฏิบัติการใช้สำหรับทดสอบโปรตีนคอมพลิเมนต์ในประเทศไทย ในรพ.ของรัฐ 4 แห่ง ได้แก่ รพ.ศิริราช รพ.จุฬาลงกรณ์ รพ.รามาธิบดี และสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี รับส่งต่อคนไข้จากทั่วประเทศไทยมาตรวจคัดกรองโรคและตรวจเลือดโดยผู้ป่วยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ  

ไขข้อข้องใจ เด็กเล็ก
เสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12.18 น.

ไขข้อข้องใจ เด็กเล็ก "จัดฟัน" ได้จริงหรือ  

การแก้ไขตั้งแต่เด็ก ก็เพื่อป้องกันความรุนแรงที่จะมากขึ้นเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ เช่น กรณีฟันบนคร่อมฟันข้างล่าง หรือฟันล่างคร่อมฟันบน กรณีแบบนี้จะขัดขวางการเติบโตของขากรรไกรบน การแก้ปัญหาควรทำก่อนที่เด็กจะเข้าสู่วัยรุ่น และเมื่อล็อกตรงนี้แล้ว ขากรรไกรบนและขากรรไกรล่างจะสามารถเติบโตในรูปแบบปกติได้

หวั่น ก.ม.เปิดช่องทำ
เสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12.46 น.

หวั่น ก.ม.เปิดช่องทำ"ไทย..ศูนย์กลางทำแท้ง"

มีรายงานเหตุผลของการทำแท้งว่าคนตัดสินใจทำเพราะไม่ชอบเพศของทารก บ้างก็อ้างเหตุผลเด็กเกิดปีชง เรียกว่ามีสารพัดเหตุผล ซึ่งถ้าให้ทำแท้งได้โดยไม่มีเหตุผล ไม่ผ่านการพูดคุยหาทางออกก่อน อาจส่งผลให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการแพทย์ทำแท้ง ต่อจากเรื่องอุ้มบุญ

เสาร์ที่ 30 มกราคม 2564 เวลา 13.00 น.

"กาชาด" วางมาตรการเข้ม บริจาคเลือดยุคโควิด  

โควิด -19 ทำให้ผู้บริจาคโลหิตลดลง 50%ส่งผลให้ “รพ.ทั่วประเทศขาดแคลนเลือด และจำเป็นต้องเลื่อนการผ่าตัด  เลื่อนการรักษา” โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเลือดที่จำเป็นต้องได้รับเลือดเป็นประจำสม่ำเสมอ

เปิดข้อมูล
เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 10.59 น.

เปิดข้อมูล "รัฐ"จัดหา-กระจายวัคซีน ใครได้ ใครเสีย

ตามหลักการในภาวะเช่นนี้ ทั่วโลก รัฐเป็นผู้บริหารจัดการและวางแผนฉีดวัคซีนให้กลุ่มประชากรตามความจำเป็น รัฐเป็นผู้กระจายเอง เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำในประเทศ และองค์การอนามัยโลกคอยดูด้วยเพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำในระดับโลก ถ้าให้เอกชนหรือใครที่คิดว่ามีเงินไปจัดหาและฉีดเองก็จะยิ่งทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ และเกิดการเรียงลำดับผิด จากที่ควรฉีดตามลำดับ 1,2,3 ก็กลายเป็นว่าฉีด 3,2,1

เคล็ดลับปรับไลฟ์สไตล์ ลดเสี่ยง 
เสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 11.40 น.

เคล็ดลับปรับไลฟ์สไตล์ ลดเสี่ยง "โรคหลอดเลือดสมอง"

อาการ“ฉับพลัน” ที่พบบ่อย ได้แก่ “พูดลำบาก” คือ การพูดผิดปกติ  ลิ้นแข็ง พูดไม่ชัด พูดไม่ออก หรือพูดไม่รู้เรื่อง “ปากตก” มุมปากข้างใดข้างหนึ่งตกลง ปากเบี้ยว มุมปากสองข้างไม่เท่ากัน และ “ยกไม่ขึ้น” คือ แขนขาข้างใดข้างหนึ่งอ่อนแรง ยกไม่ขึ้น

ปชช.ถาม...หมอตอบ 'อาหารทะเลกินได้ เน้นสุก-ร้อน-สะอาด'
เสาร์ที่ 2 มกราคม 2564 เวลา 10.30 น.

ปชช.ถาม...หมอตอบ 'อาหารทะเลกินได้ เน้นสุก-ร้อน-สะอาด'

อาจเพราะการระบาดใหม่ของโรคโควิด-19 เกิดขึ้นที่ตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร แหล่งขายอาหารทะเลขนาดใหญ่ ทำาให้ประชาชนบางส่วนไม่กล้าที่จะบริโภคด้วยเกรงว่าอาจจะมีการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือไม่

รู้เรื่อง
เสาร์ที่ 19 ธันวาคม 2563 เวลา 09.29 น.

รู้เรื่อง "ไทรอยด์" จุดยุทธศาสตร์ควบคุมรูปร่าง

ความผิดปกติที่ฮอร์โมนอาจจะเกิดจากต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนมากเกินไปเกิดภาวะไทรอยด์เป็นพิษ และผลิตฮอร์โมนน้อยเกินไป ซึ่งอาจเกิดจากตัวต่อมไทรอยด์เองหรือส่วนของสมองที่ควบคุม การรักษาต้องทำให้ฮอร์โมนไทรอยด์กลับมาปกติ ด้วยการให้ยาหรือบางรายใช้วิธีกลืนแร่ และผ่าตัด

อย่าหาทำ!
เสาร์ที่ 12 ธันวาคม 2563 เวลา 13.55 น.

อย่าหาทำ!"หน้ากากใต้คาง"จุดเปลี่ยนแพร่เชื้อโควิด

ขอความร่วมมือประชาชนสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง ครอบทั้งจมูกและปาก ซึ่งจะช่วยเราในการป้องกันโรคได้ แต่หากสวมหน้ากากอนามัยที่ไม่ถูกต้อง ก็มีโอกาสที่จะเกิดการแพร่กระจายเชื้อได้