อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562
อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.30 น.

"สมองเสื่อมยังมีทางป้องกันได้"

ภาวะสมองเสื่อม (Dementia) เป็นภาวะที่จำนวนเซลล์สมองฝ่อเหี่ยวล้ำหน้าไปกว่าวัย ทั้งนี้ต้องไม่ใช่จากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึมเศร้า หรือการไม่มีสมาธิ เปลี่ยนไปจากเดิม

อาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.30 น.

"การดูแลตนเองขณะรับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด"

การรักษาด้วยยาเคมีบำบัดเป็นหนึ่งในการรักษามาตรฐานของมะเร็งหลายชนิด ซึ่งมีการตอบสนองต่อการรักษาที่แตกต่างกันไปขึ้นกับชนิด และระยะของมะเร็ง รวมถึงสภาพร่างกายของผู้ป่วยที่ได้รับการรักษา

การงดอาหารเป็นช่วงๆ กับการลดน้ำหนักในผู้เป็นเบาหวาน
อาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.30 น.

การงดอาหารเป็นช่วงๆ กับการลดน้ำหนักในผู้เป็นเบาหวาน

ความอ้วนและการลดนํ้าหนักคงเป็นหนึ่งในเรื่องที่หลายคนกังวลทุกครั้งที่ไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ หรือแม้แต่โดนคนรอบข้างทักว่า “อ้วนขึ้นนะ”

คุณเข้าใจดีหรือยัง? เรื่อง
อาทิตย์ที่ 28 เมษายน 2562 เวลา 08.30 น.

คุณเข้าใจดีหรือยัง? เรื่อง "การออกกำลังกาย" (ตอนที่ 3)

การบริหารร่างกายด้วยการแกว่งแขนนี้เป็นศาสตร์ของแพทย์แผนจีนที่สืบทอดต่อกันมานานหลายพันปีแล้ว เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ง่าย แถมยังทำได้ทุกเวลาที่ต้องการ

คุณเข้าใจดีหรือยัง? เรื่อง
อาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 เวลา 08.30 น.

คุณเข้าใจดีหรือยัง? เรื่อง "การออกกำลังกาย" (ตอนที่ 2)

ผู้ที่ออกกำลังกายควรเลือกการออกกำลังกายตามแบบที่ชอบและสะดวกที่สุด แต่สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง นอกจากนี้การออกกำลังกายในครั้งแรก ๆ ไม่ควรหักโหมมาก การออกกำลังกายที่ดีควรเป็นการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่ทำเป็นครั้งคราว

คุณเข้าใจดีหรือยัง? เรื่อง
อาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2562 เวลา 08.30 น.

คุณเข้าใจดีหรือยัง? เรื่อง "การออกกำลังกาย" (ตอนที่ 1)

คุณผู้อ่านต้องได้ยินคำว่า “ออกกำลังกาย” มาตั้งแต่เริ่มจำความได้ ต่อมาเมื่อเรียนในระดับมัธยมชั่วโมงพละ เป็นแหล่งการเรียนการสอนด้านการกีฬา การออกกำลังกาย และท่าทางการออกกำลังกายตั้งแต่เบา ๆ ไปจนหนัก ๆ

อาทิตย์ที่ 7 เมษายน 2562 เวลา 08.30 น.

"เลี้ยงลูกอย่างไร ให้ห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง"

โรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ เป็นต้น พบได้มากในวัยผู้ใหญ่ จึงเกิดคำถามตามมาว่า เราควรเลี้ยงลูกอย่างไร เพื่อให้เขาเติบโตอย่างมีสุขภาพดี

อาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2562 เวลา 08.30 น.

"โรคภูมิแพ้ที่ตา"

โรคภูมิแพ้ที่ตา เป็นโรคที่พบได้บ่อยทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เนื่องจากตาเป็นอวัยวะที่มีโอกาสสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมภายนอกได้ตลอดเวลา และมีเส้นเลือดไปเลี้ยงเป็นจำนวนมาก จึงทำให้สามารถตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ได้ง่าย

อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 เวลา 08.30 น.

"ปัญหาในการรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจตีบของโลก"

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบเป็นโรคหัวใจที่พบมากที่สุดในประเทศที่กำลังพัฒนา และพัฒนาแล้ว เป็นสาเหตุการตายและเจ็บป่วยที่สำคัญ แม้ว่าเป็นโรคที่ป้องกันได้ แต่การดำเนินชีวิตในยุคปัจจุบันที่มีความรีบเร่ง การขาดการออกกำลังกาย

เนื้องอกมดลูก
อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562 เวลา 08.30 น.

เนื้องอกมดลูก

เนื้องอกมดลูก คือเนื้องอกที่เกิดจากมดลูก ที่เป็นอวัยวะสืบพันธุ์สตรี อยู่ภายในอุ้งเชิงกรานหรือท้องน้อย โดยเป็นเนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรง ที่เกิดจากการเพิ่มจำนวนของเซลล์กล้ามเนื้อของมดลูก เป็นเนื้องอกของอวัยวะในอุ้งเชิงกรานที่พบบ่อยที่สุดในผู้หญิง