อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 29 เมษายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 29 เมษายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ
เสาร์ที่ 29 เมษายน 2560 เวลา 06.30 น.

"คลุมไตรจักสาน" สร้างชิ้นงานจากภูมิปัญญาไทย

งานหัตถกรรมจักสานเป็นภูมิปัญญาไทยที่เนรมิตชิ้นงานได้หลากหลาย ซึ่งสร้างอาชีพให้กับคนไทยมาหลายชั่วอายุคน แม้ว่าในปัจจุบันจะมีงานสังเคราะห์ต่าง ๆ เกิดขึ้นมามาก ยกตัวอย่างเช่น “คลุมไตรจักสาน” ที่คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลการทำมานำเสนอ

'ขนมบอก' พื้นบ้านโบราณ 'ขายดี'
อาทิตย์ที่ 23 เมษายน 2560 เวลา 06.30 น.

'ขนมบอก' พื้นบ้านโบราณ 'ขายดี'

พี่เอียด บอกอีกว่า ได้ถ่ายทอดการทำขนมบอกให้ลูกชาย เอาไว้สืบทอดให้ลูกหลานไว้ค้าขายเลี้ยงชีพ เพราะรายได้การขายขนมบอกโบราณอยู่ในระดับดีพอสมควร และที่อยู่ได้ส่วนหนึ่งมาจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น

สินค้ารูป
เสาร์ที่ 22 เมษายน 2560 เวลา 06.30 น.

สินค้ารูป "หมา-แมว" จุดขายน่ารัก..ดึงดูดลูกค้า

“งานแฮนด์เมด” ที่นำงานศิลปะการ “เพนท์รูป” ไอเดียใช้สร้างสรรค์ให้สินค้าธรรมดา ๆ กลายเป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์ “มีคุณค่า-มีราคาเพิ่มขึ้น” อย่าง ที่เพนท์รูปสัตว์ลงบนสินค้าที่เป็นของใช้ ทำให้ชิ้นงานมีเอกลักษณ์โดดเด่น “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลนำมาให้พิจารณา

อาทิตย์ที่ 16 เมษายน 2560 เวลา 06.30 น.

"ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดง" สูตรสุขภาพสร้างเงินงาม

การพลิกแพลงนำผลผลิตที่มีอยู่แล้วมาสร้างอาชีพ ถือเป็นอีกทางรอดในเศรษฐกิจยุคปัจจุบัน เพราะนอกจากจะเป็นการลดต้นทุนที่ดีที่สุดทางหนึ่งแล้ว ผลผลิตนั้นก็สร้างรายได้เลี้ยงดูตนเอง และครอบครัวได้ อย่างเช่น “การขายก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก-หมูตุ๋นน้ำแดง”

เสาร์ที่ 15 เมษายน 2560 เวลา 06.30 น.

"เครื่องหนังแฮนด์เมด" ดีไซน์-คุณภาพ...จุดขาย

ชิ้นงานเครื่องหนังทำมือยังคงเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มลูกค้า สามารถใช้เป็น “ช่องทางทำกิน” สร้างรายได้ให้กับผู้ที่ทำสินค้าประเภทนี้ได้ ยิ่งถ้ามีการพัฒนาฝีมือให้สินค้ามีคุณภาพ มีมาตรฐาน รวมถึงออกแบบชิ้นงานให้มีเอกลักษณ์โดดเด่น วันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอ

ขนมไข่กรอบ ยอดขายไม่ธรรมดา
อาทิตย์ที่ 9 เมษายน 2560 เวลา 06.30 น.

ขนมไข่กรอบ ยอดขายไม่ธรรมดา

ขนมไทย ๆ ประเภทขนมอบ ที่สามารถเก็บไว้ได้นานและยังคงความอร่อยอยู่มีหลากหลายชนิด และชนิดหนึ่งที่ทำไม่ยากนัก รายได้ก็พองาม ก็คือ “ขนมไข่”

เสาร์ที่ 8 เมษายน 2560 เวลา 06.30 น.

"หมูสะเต๊ะ" สูตรเนื้อนุ่มหอม..ทำเงิน

“หมูสะเต๊ะ” เมนูอาหารว่างทุกเพศทุกวัย ส่วนรสชาติความอร่อยนั้นก็อยู่ที่สูตรของใครของมัน อย่างสูตรหมูสะเต๊ะ ของ “ฝ้าย-อัจฉรา สุทธิธรรมานันต์” ที่ทำขายอยู่นั้นเป็นสูตรโบราณ เนื้อนุ่ม น้ำจิ้มเด็ดเป็นจุดขาย...“ช่องทางทำกิน” นำข้อมูลมานำเสนอ

อาทิตย์ที่ 2 เมษายน 2560 เวลา 06.32 น.

"ข้าวขยำปู" เมนูพื้นบ้านเงินงาม

อาหารพื้นบ้านที่ทำทานกันภายในครอบครัว สามารถถูกพัฒนาให้กลายเป็นอาหารจานเดียวได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเหนือ, อาหารอีสาน หรืออาหารใต้ ซึ่งในปัจจุบันอาหารพื้นบ้านเหล่านี้ได้ถูกนำเสนอมากมาย รวมถึง “ข้าวขยำปู”

สร้างรายได้จากวัชพืชไร้ค่า ดอกไม้ประดิษฐ์จาก
เสาร์ที่ 1 เมษายน 2560 เวลา 06.30 น.

สร้างรายได้จากวัชพืชไร้ค่า ดอกไม้ประดิษฐ์จาก "ธูปฤๅษี"

ธูปฤๅษี เป็นวัชพืชต่างถิ่น เช่นเดียวกับผักตบชวา ในแง่ของผลเสียคือการแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็วของวัชพืชชนิดนี้ สร้างความเสียหายให้กับระบบนิเวศอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ในแง่ดี ธูปฤๅษีเป็นวัสดุที่ไม่มีต้นทุนที่สามารถนำไปผลิต และสร้างสรรค์งานประดิษฐ์ได้ อย่างเช่น “ดอกไม้ประดิษฐ์จากดอกธูปฤๅษี” ที่ทีมคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอ

อาทิตย์ที่ 26 มีนาคม 2560 เวลา 06.30 น.

"ข้าวยำสมุนไพร" คลีนฟู้ดปักษ์ใต้ขายคล่อง

เมนู “ข้าวยำปักษ์ใต้” เชื่อว่ามีนักชิมหลายท่านที่อาจจะไม่รู้จัก หรือเคยได้ยินชื่อ แต่ไม่เคยลิ้มลอง แต่ถ้าเป็นคนทางภาคใต้ หรือคนที่รักษาสุขภาพแล้ว เมื่อพบอาหารชนิดนี้เข้าก็จะต้องรีบสั่งมาชิมทันที