อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
พลังแห่งสื่อโซเชี่ยล มวลชนพลิกสร้างความโปร่งใส
พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563 เวลา 12.00 น.

พลังแห่งสื่อโซเชี่ยล มวลชนพลิกสร้างความโปร่งใส

กลายเป็นการขุดเรื่องการทำ “ผักชีโรยหน้า” ของโครงการปลูกป่า ที่จะปลูกทีต้องจ้างเอเจนซี่ทำโครงการ ถางเคลียร์พื้นที่ แล้วเอาคนใหญ่คนโต จ้างคนมีอิทธิพลในสังคมโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค หรือที่เขาเรียกว่า influencer 

ถอดแล้วได้อะไร
พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563 เวลา 12.00 น.

ถอดแล้วได้อะไร

ในที่สุด อัยการก็แถลงผลการศึกษาคดี 7 วันว่า "มันเกิดความไม่เข้าใจ ไปคิดกันว่าคดีสิ้นสุดแล้ว จริงๆ คำว่าคดีถึงที่สุดคือศาลพิพากษา แล้วถ้าอิงตาม ป.อาญา ม.147 กรณีมีหลักฐานใหม่ ก็สามารถมีคำสั่งใหม่ได้"

ปีศาจที่ตามหลอกหลอนสังคมไทย
พฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม 2563 เวลา 12.00 น.

ปีศาจที่ตามหลอกหลอนสังคมไทย

คนรวยไม่ติดคุก ไม่ใช่คดีแค่ในประเทศไทยหรอก ในต่างประเทศก็มี แต่มันก็ไม่ใช่อะไรที่น่าจะต้องยอมรับสภาพโดยดุษฎีกัน เพราะมันทำให้คนเสื่อมศรัทธาต่อองค์กร ต่อระบบยุติธรรม และถ้าถึงจุดหนึ่งที่คนทนไม่ได้

กระแสม็อบไล่รัฐบาล ความเคลื่อนไหวบนความหมิ่นเหม่
พฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม 2563 เวลา 12.00 น.

กระแสม็อบไล่รัฐบาล ความเคลื่อนไหวบนความหมิ่นเหม่

18 ก.ค.ที่ผ่านมากลุ่มเยาวชนปลดแอก ได้เริ่ม “หยั่งกำลัง” ในการจัดตั้งม็อบต่อต้านรัฐบาล โดยนัดชุมนุมชั่วคราวที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อยื่นข้อเรียกร้องสำคัญให้รัฐบาลหยุดคุกคามประชาชน

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563 เวลา 12.00 น.

"คู่ชีวิต:แก้กม.ให้สมรสเท่าเทียม"กฎหมายเดียวแต่ต่างชื่อ

เรื่อง พ.ร.บ.คู่ชีวิตนี้ เอาจริงไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะว่ามันมีความพยายามยกร่างมาเกือบ 10 ปีแล้ว ผลักดันโดยกลุ่มเอ็นจีโอ LGBT  จะเข้าสภาฯ ทีพอเปลี่ยนรัฐบาลก็ตกที

ส่งเสริม 'เด็ก' กล้าคิดกล้าทำ  หยุดการละเมิดสิทธิเด็ก
พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563 เวลา 12.00 น.

ส่งเสริม 'เด็ก' กล้าคิดกล้าทำ  หยุดการละเมิดสิทธิเด็ก

เราจะเห็นได้ว่า ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เด็กนักเรียนชั้นมัธยมเริ่มแสดงความเป็น “ขบถ” (คือการพยายามขับเคลื่อนเรื่องสิทธิ เรื่องสังคมให้ไปในแนวทางที่ดีกว่า ไม่ใช่กบฏ) ต่อชุดความคิดเก่าๆ เช่นการใช้อำนาจครูหรือวินัยในการควบคุม ซึ่งทำให้เด็กกลัวและต่อไปจะกลายเป็นคนที่ไม่กล้าแสดงความเห็น ไม่มีไอเดียสร้างสรรค์

​​​​​​​
พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563 เวลา 12.00 น.

​​​​​​​"ฌอน บูรณะหิรัญ"ปลูกต้นไม้สะเทือนเหล่าไลฟ์โค้ช

กลายเป็นภาวะยิ่งพูดยิ่งพัง เพราะเมื่อฌอนชี้แจงว่า มียอดบริจาครวมราวๆ 8 แสนกว่าบาท ฝ่ายชาวเน็ตเขาก็ไม่เชื่อว่า “ผู้มีอิทธิพลในโลกโซเชี่ยลฯ ( influencer ) อย่างฌอน รับบริจาคเป็นเดือนกลับได้แค่แปดแสน”

พฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2563 เวลา 12.00 น.

"เดือนไพรด์"สิทธิความหลากหลายทางเพศไทยวันนี้

ขณะที่ประเทศที่รับบริจาคไปก่อนหน้านี้ก็มีการตั้งเงื่อนไขที่ห้ามการมีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกันล่วงหน้า 3 เดือนถึงจะบริจาคได้ เพราะกลัวบริจาคช่วง window period ที่ยังไม่ตรวจพบเชื้อในเลือด

เราทำตัวถูกไหม กับปัญหาการตีความบังคับใช้กฎหมาย
พฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2563 เวลา 12.00 น.

เราทำตัวถูกไหม กับปัญหาการตีความบังคับใช้กฎหมาย

อาทิตย์นี้เราก็เรียกกันว่า จะมีการปลดล็อคเรื่องโควิดเฟส 4 แล้ว ที่สำคัญคือการยกเลิกเคอร์ฟิว การให้นั่งดื่มสุราในร้านอาหารที่ขายสุราได้ แต่พวกสถานบันเทิงอย่างผับ บาร์ คาราโอเกะ เธค อ่าง อะไรเองก็ยังต้องปิดอยู่ ซึ่งคาดว่า จะสามารถผ่อนปรนได้ในเฟสสุดท้ายคือประมาณต้นเดือน ก.ค.

ทุกชีวิตมีความหมาย:ปลุกกระแสสิทธิมนุษยชนโลก
พฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน 2563 เวลา 12.00 น.

ทุกชีวิตมีความหมาย:ปลุกกระแสสิทธิมนุษยชนโลก

เกิดกระแส black lives matter..ชีวิตคนดำมีความหมายไปทั่ว ต่างประเทศก็เอาด้วย ที่ทำให้ชาวเน็ตเขาเหน็บแนมกลับคือจีนก็มีท่าทีต่อเรื่องนี้เหมือนกันที่เรียกร้องให้อเมริกาหยุดใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม