อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562
แค่สงครามประสาท ยังไม่มีรุกฆาตในอ่าวเปอร์เซีย
อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.30 น.

แค่สงครามประสาท ยังไม่มีรุกฆาตในอ่าวเปอร์เซีย

สำหรับนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาวคนปัจจุบัน “อักษะแห่งความชั่วร้าย” ที่เป็น “ภัยคุกคามขั้นร้ายแรง” สำหรับสหรัฐ ของนักการทูตอาวุโสสายเหยี่ยว ณ เวลานี้

ศูนย์รวมดวงใจ ไทยเป็นหนึ่งเดียว
อาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.30 น.

ศูนย์รวมดวงใจ ไทยเป็นหนึ่งเดียว

นอกเหนือจากการฟื้นฟูความเป็นเอกภาพภายในชาติ ไทยยังต้องเผชิญกับแรงเสียดทานทั้งทางตรงและทางอ้อมจากการต่อสู้ระหว่างมหาอำนาจในทุกด้าน ที่ในภูมิภาคนี้ย่อมพยายามอาศัยไทยเป็น “เครื่องมือ” ในการแย่งชิงอำนาจกัน แต่นโยบายการทูตของไทยที่ยังคงมีชั้นเชิงและไม่เป็นสองรองใคร สามารถนำไทยให้รอดพ้นจากหลายเหตุการณ์ที่น่าจะเป็น “การท้าทาย” หรือ “บททดสอบ” จากบางประเทศหรือบุคคลบางกลุ่มมาได้

สืบราชสมบั ติญี่ปุ่น รุ่งอรุณแห่งรัชสมัย
อาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.30 น.

สืบราชสมบั ติญี่ปุ่น รุ่งอรุณแห่งรัชสมัย"เรวะ"

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ เสด็จขึ้นสู่ราชบัลลังก์สืบทอดราชสมบัติต่อจากพระราชบิดา คือสมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวงอากิฮิโต เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ที่ 126 แห่งราชวงศ์ยามาโตะ ซึ่งเป็นราชวงศ์เก่าแก่ที่สุดในโลก

วินาศกรรมศรีลังกา ซ้ำรอยวิกฤติเชื้อชาติ-ศาสนา?
อาทิตย์ที่ 28 เมษายน 2562 เวลา 09.30 น.

วินาศกรรมศรีลังกา ซ้ำรอยวิกฤติเชื้อชาติ-ศาสนา?

โบสถ์ขนาดใหญ่ 3 แห่ง ในกรุงโคลัมโบเต็มไปด้วยศาสนิกชนและผู้มีจิตศรัทธาที่กำลังรวมตัวกันประกอบศาสนพิธีตามความเชื่อ กลับกลายเป็นช่วงเวลาของการเกิดวินาศกรรมที่ไม่มีใครคาดคิด

อาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 เวลา 09.30 น.

"อาหรับสปริง2.0" ใครได้ ใครเสีย ใครกำหนด

“สตรองแมน” (Strongman) กำลังกลับมาเผชิญกับสถานการณ์คล้ายคลึงกับ “อาหรับสปริง” ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้วอีกครั้ง นั่นคือการลุกฮือประท้วงของประชาชน

สงครามลิเบีย ยกสุดท้าย หรือขยายวง?
อาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2562 เวลา 09.30 น.

สงครามลิเบีย ยกสุดท้าย หรือขยายวง?

ลิเบียซึ่งเป็นประเทศที่แทบไร้ขื่อแปอยู่แล้ว นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ลุกฮือของประชาชนเมื่อปี 2554 จนนำไปสู่การพบกับ “จุดจบอันน่าสลด” ของพ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำสายแข็งซึ่งปกครองประเทศนานเกือบ 40 ปี กำลังเผชิญกับความเสี่ยงของการเกิดสงครามกลางเมืองครั้งใหม่

ซับซ้อน-ซ่อนเงื่อน ตุรกีกำหนดเกมอำนาจ?
อาทิตย์ที่ 7 เมษายน 2562 เวลา 09.30 น.

ซับซ้อน-ซ่อนเงื่อน ตุรกีกำหนดเกมอำนาจ?

ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลวอชิงตันกับรัฐบาลอังการาเป็นไปอย่างแปลกแยกมากกว่าในหลายเรื่องเมื่อเทียบกับรัสเซีย ตุรกียังคงไม่พอใจที่สหรัฐสนับสนุนกองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ด (วายพีจี) ในซีเรียอย่างออกนอกหน้า

พญามังกรคำราม ทะยานเหนือยุโรป
อาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2562 เวลา 09.30 น.

พญามังกรคำราม ทะยานเหนือยุโรป

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เยือนอิตาลีและฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการ โดยอิตาลีสร้างประวัติศาสตร์เป็นประเทศตะวันตกแห่งแรก และยังเป็นประเทศแรกจากกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำขนาดใหญ่ 7 แห่ง “จี7” ซึ่งลงนามเป็นสมาชิกของแผนหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” หรือ “เส้นทางสายไหมแห่งศตวรรษที่ 21”

ก่อการร้ายแดนกีวี วัดฝีมือ
อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 เวลา 09.30 น.

ก่อการร้ายแดนกีวี วัดฝีมือ"จาซินดา อาร์เดิร์น"

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ผู้นำนิวซีแลนด์ สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำรัฐบาลหญิงคนที่ 2 ของโลกซึ่งตั้งครรภ์และคลอดบุตรระหว่างอยู่ในวาระ ต่อจากนางเบนาซีร์ บุตโต อดีตนายกรัฐมนตรีปากีสถานผู้ล่วงลับ

โบอิ้ง
อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562 เวลา 09.00 น.

โบอิ้ง"737แม็กซ์8" ชื่อเสียงแหลก วิกฤติการบิน

ภายในระยะเวลาห่างกันเกือบครึ่งปี โศกนาฏกรรมทางอากาศจากเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 เกิดขึ้นแล้ว 2 ครั้ง โดยเครื่องบินทั้งสองลำตกภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่นาที ไม่มีใคร รอดชีวิต