อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 มีนาคม 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 มีนาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ
ฤๅ
อาทิตย์ที่ 19 มีนาคม 2560 เวลา 04.45 น.

ฤๅ "ออตโตมัน" จะกลับมา? ตุรกี "กล้า-ท้า-ชน" ยุโรป

ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างตุรกีกับเนเธอร์แลนด์ตึงเครียดถึงขีดสุด นับตั้งแต่รัฐบาลเฮกห้ามรัฐมนตรีตุรกี 2 คนเดินทางเข้าประเทศ เมื่อวันเสาร์ที่ 11 มี.ค. ที่ผ่านมา เพื่อจัดการรณรงค์หาเสียงสนับสนุน ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ก่อนการลงประชามติครั้งสำคัญในวันที่ 16 เม.ย.นี้

นโยบาย
อาทิตย์ที่ 12 มีนาคม 2560 เวลา 01.30 น.

นโยบาย "เซาท์บาวด์" ใหม่ "ไต้หวัน" มุ่งลงใต้สู่อาเซียน

หนึ่งในนโยบายที่สำคัญของรัฐบาลไต้หวันภายใต้การนำของประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำหญิงจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) ที่เข้ารับตำแหน่งเมื่อปีที่แล้ว คือการปัดฝุ่นนโยบายมุ่งลงใต้ขยายความร่วมมือกับภูมิภาคอาเซียนและส่วนอื่น ๆ ของเอเชียแปซิฟิก

เมื่อโสมแดงงัดเสือเหลือง จาก
อาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 01.00 น.

เมื่อโสมแดงงัดเสือเหลือง จาก "คนตาย" สู่สลายไมตรี?

หากเอ่ยถึงประเทศที่ถือได้ว่าเป็น “พันธมิตร” ของเกาหลีเหนือ หรือพูดให้ง่ายกว่าคือเป็น “เพื่อนสนิท” กันนั้น แน่นอนว่าจีนต้องอยู่ในอันดับแรก ซึ่งนอกจากเป็นพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดแล้ว จีนยังถือเป็นประเทศ “ผู้อุปถัมภ์” รายสำคัญของรัฐบาลเปียงยางด้วย

รับมือศึกนอก-กำจัดศึกใน เพื่อความยิ่งใหญ่
อาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 04.45 น.

รับมือศึกนอก-กำจัดศึกใน เพื่อความยิ่งใหญ่ "คิม จอง-อึน"

นายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เสียชีวิตในวัย 45 ปี ซึ่งเป็นผลจากการได้รับ “สารพิษชนิดหนึ่ง” ด้วยวิธีการที่ยังไม่ชัดเจน ขณะอยู่ภายในอาคารผู้โดยสารหมายเลข 2 ของท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์

คอร์รัปชั่นโรมาเนีย เมื่อประชาธิปไตยไร้ราคา
อาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 03.00 น.

คอร์รัปชั่นโรมาเนีย เมื่อประชาธิปไตยไร้ราคา

นายกรัฐมนตรีโซริน กรินเดียนู ผู้นำคนปัจจุบัน ถูกมองว่าเป็นเพียงหุ่นเชิดที่นายดรักเนียหยิบขึ้นมาบังหน้าในการบริหารประเทศ หลังพรรคของเขาชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือน ธ.ค. 2559 อย่างสบาย แต่ตัวเขากลับถูกสกัดจากประธานาธิบดีโยฮันนิสผู้ซึ่งมีอำนาจในการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี

อาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 02.00 น.

"ปั่นป่วน แตกต่าง แตกแยก" โลกกับครึ่งเดือนแรกของทรัมป์

ขณะที่อำนาจพิเศษซึ่งสร้างความปั่นป่วนและเป็นปัญหามากที่สุดในตอนนี้ คือการที่ทรัมป์ลงนามใช้อำนาจพิเศษเมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา ระงับโครงการต่างๆ

อเมริกันเกียร์ถอย เมื่อทรัมป์ลอยแพ
อาทิตย์ที่ 29 มกราคม 2560 เวลา 00.45 น.

อเมริกันเกียร์ถอย เมื่อทรัมป์ลอยแพ "ทีพีพี"

งานนี้ไม่รู้จะเรียกว่าไฟแรงหรือไฟลน สำหรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำใหม่ป้ายแดงของสหรัฐที่เพิ่งเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งอย่างยิ่งใหญ่ไปเมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา เพียงสัปดาห์แรกของการทำงานก็เรียกเสียงฮือฮาปนก่นด่าไปทั่วทั้งโลก

ไมตรีสองชาติ มิตรภาพยืนยง สายใยมั่นคง
อาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2560 เวลา 04.45 น.

ไมตรีสองชาติ มิตรภาพยืนยง สายใยมั่นคง "ไทย-สหรัฐ"

การเปลี่ยนผ่านอำนาจทางการเมืองในสหรัฐครั้งนี้ ที่เป็นผลจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 8 พ.ย.ปีที่แล้ว เป็นที่จับตาอย่างใกล้ชิดของประชาคมโลกมาตลอด ไม่เพียงแต่เป็นการเปลี่ยนผ่านอำนาจจากพรรคการเมืองหนึ่งไปสู่อีกพรรคการเมืองหนึ่ง คือจากพรรคเดโมแครตสู่พรรครีพับลิกันเท่านั้น แต่ยังเป็นการเปลี่ยนตัวผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ

ตุรกีเผชิญศัตรูรอบทิศ ติดกับดักภัยความมั่นคง
อาทิตย์ที่ 8 มกราคม 2560 เวลา 04.11 น.

ตุรกีเผชิญศัตรูรอบทิศ ติดกับดักภัยความมั่นคง

การโจมตีก่อการร้ายที่เกิดขึ้นทั่วโลกเพิ่มระดับความถี่และความรุนแรงขึ้นมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตุรกีเป็นประเทศหนึ่งที่เกิดการโจมตีขึ้นบ่อยครั้ง ทั้งที่ไม่ใช่ประเทศที่ตกอยู่ในสภาพความขัดแย้งหรือแปรไปเป็นสมรภูมิสงครามกลางเมืองอย่างหลายประเทศในแอฟริกาและตะวันออกกลาง

อเมริกาแบบ 'ทรัมป์สไตล์' ไม่ 'ยิ่งใหญ่' ก็ 'วอดวาย' ?
อาทิตย์ที่ 1 มกราคม 2560 เวลา 02.00 น.

อเมริกาแบบ 'ทรัมป์สไตล์' ไม่ 'ยิ่งใหญ่' ก็ 'วอดวาย' ?

ขณะเดียวกัน การที่ทรัมป์ชูนโยบายหาเสียงของตัวเองภายใต้สโลแกน “ทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง” ยากที่จะตีความเป็นอื่น นอกเหนือจากการชูนโยบายชาตินิยม ทรัมป์ปลุกใจชาวอเมริกันด้วยการกระตุ้นแนวคิดชาตินิยมและลัทธิการอยู่โดดเดี่ยวให้ลุกโชนขึ้นมาในจิตใจของประชาชน