อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562
ร่วมมือ เชื่อมั่น จริงใจ มิตรภาพไทย-ฝรั่งเศส
อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.30 น.

ร่วมมือ เชื่อมั่น จริงใจ มิตรภาพไทย-ฝรั่งเศส

ฯพณฯ ฌากส์ ลาปูฌ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย เข้ารับตำแหน่งหน้าที่ ฝ่ายข่าวต่างประเทศของเดลินิวส์ ได้รับเกียรติให้ร่วมรับฟังการแถลง และร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเอกอัครราช ทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยคนใหม่

รอยร้าวในพันธมิตร การทูตอังกฤษ-อเมริกา
อาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.30 น.

รอยร้าวในพันธมิตร การทูตอังกฤษ-อเมริกา

นักการทูตคือบุคคลผู้มีความรู้และความชำนาญระดับสูงในด้านกิจการระหว่างประเทศ และได้รับการแต่งตั้งจากรัฐหนึ่งให้ปฏิบัติหน้าที่ทางการทูต ทั้งในฐานะการเป็นตัวแทนเจรจาและปกป้องผลประโยชน์

ทรัมป์กับแนวรบสิบทิศ เกมหน้ากาก
อาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.30 น.

ทรัมป์กับแนวรบสิบทิศ เกมหน้ากาก"มิตร-ศัตรู"

การเมืองเรื่องโครงการนิวเคลียร์ สงครามการค้าและสงครามเทคโนโลยี และอาจจะมีการใช้อำนาจอ่อนผ่านการปลูกฝังแนวคิดบิดเบือน “ความเป็นรากเหง้า” เพื่อปลุกระดมให้เกิดขบวนการ

โลกยุคใหม่ลดมลพิษ ด้วยแนวคิด
อาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2562 เวลา 09.30 น.

โลกยุคใหม่ลดมลพิษ ด้วยแนวคิด"เศรษฐกิจหมุนเวียน"

โลกของเราใช้เวลานานหลายล้านปีในการย่อยสลายซากสัตว์ให้กลายเป็นฟอสซิล หนึ่งในแหล่งพลังงานที่มนุษย์คุ้นเคยและใช้ประโยชน์จากมันมาเป็นเวลานาน ยกตัวอย่างมนุษย์ใช้เวลาเพียง ไม่กี่นาทีในการดื่มน้ำจากขวดพลาสติก แล้วโยนขวดนั้นลงถังขยะ

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 09.30 น.

"ฟินแลนด์"ก้าวไปข้างหน้า ด้วยคลังสมองคุณภาพ

การศึกษาที่มีคุณภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเพื่อช่วยเสริมสร้างคุณภาพของประชากรทั้งในภาพรวม และพัฒนาศักยภาพของพลเมืองเป็นรายบุคคล ให้มีประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนประเทศตามความถนัดและความสามารถของตัวเองต่อไป

เขาหรือเธอที่หายไป?
อาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน 2562 เวลา 09.30 น.

เขาหรือเธอที่หายไป?

เขาคนนั้นคือ “คิม ยอง โชล” เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลเกาหลีเหนือ ซึ่งมีข่าวว่าถูกส่งไปเข้าค่ายแรงงานเพื่อเป็นการลงโทษฐานล้มเหลวในการเจรจานิวเคลียร์กับสหรัฐอเมริกา แต่ในที่สุดกำลังมีความสุขกับการชมการแสดงคอนเสิร์ตร่วมกับท่านผู้นำ “คิม จอง อึน” ส่วนเธอคนนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน “คิม โย จอง” น้องสาวคนสวยของท่านผู้นำนั่นเอง

กรณีพิพาท
อาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน 2562 เวลา 09.30 น.

กรณีพิพาท"ขยะ" หายนะสิ่งแวดล้อมโลก

คำถามเกี่ยวกับ “ความเท่าเทียม” หรือ “ความยุติธรรม” บนโลกใบนี้เป็นเรื่องนามธรรม ขึ้นอยู่กับมุมมองและประสบการณ์ส่วนบุคคล อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่จีนประกาศยุติการนำเข้าขยะแทบทุกประเภท ซึ่งทางเลือกที่ง่ายและเร็วที่สุดคือการ “ลักลอบ” ส่งขยะไปยังประเทศที่ยังไม่มีกฎหมายรัดกุมในเรื่องนี้ หรือยังไม่มีศักยภาพในการจัดการกับเรื่องขยะได้อย่างเพียงพอ

แค่สงครามประสาท ยังไม่มีรุกฆาตในอ่าวเปอร์เซีย
อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.30 น.

แค่สงครามประสาท ยังไม่มีรุกฆาตในอ่าวเปอร์เซีย

สำหรับนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาวคนปัจจุบัน “อักษะแห่งความชั่วร้าย” ที่เป็น “ภัยคุกคามขั้นร้ายแรง” สำหรับสหรัฐ ของนักการทูตอาวุโสสายเหยี่ยว ณ เวลานี้

ศูนย์รวมดวงใจ ไทยเป็นหนึ่งเดียว
อาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.30 น.

ศูนย์รวมดวงใจ ไทยเป็นหนึ่งเดียว

นอกเหนือจากการฟื้นฟูความเป็นเอกภาพภายในชาติ ไทยยังต้องเผชิญกับแรงเสียดทานทั้งทางตรงและทางอ้อมจากการต่อสู้ระหว่างมหาอำนาจในทุกด้าน ที่ในภูมิภาคนี้ย่อมพยายามอาศัยไทยเป็น “เครื่องมือ” ในการแย่งชิงอำนาจกัน แต่นโยบายการทูตของไทยที่ยังคงมีชั้นเชิงและไม่เป็นสองรองใคร สามารถนำไทยให้รอดพ้นจากหลายเหตุการณ์ที่น่าจะเป็น “การท้าทาย” หรือ “บททดสอบ” จากบางประเทศหรือบุคคลบางกลุ่มมาได้

สืบราชสมบั ติญี่ปุ่น รุ่งอรุณแห่งรัชสมัย
อาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.30 น.

สืบราชสมบั ติญี่ปุ่น รุ่งอรุณแห่งรัชสมัย"เรวะ"

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ เสด็จขึ้นสู่ราชบัลลังก์สืบทอดราชสมบัติต่อจากพระราชบิดา คือสมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวงอากิฮิโต เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ที่ 126 แห่งราชวงศ์ยามาโตะ ซึ่งเป็นราชวงศ์เก่าแก่ที่สุดในโลก