อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563
อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 10.00 น.

"หูเสือ" ไม้ไทย ประโยชน์เยอะ

สัปดาห์ก่อนๆ เราได้รู้จักกับ ผักจากต่างประเทศกันไปพอสมควรครับ สัปดาห์นี้เรามาทำความรู้จักกับ พืชประจำถิ่นของไทย ที่มีคุณสมบัติ ไม่แพ้ ผักจากต่างประเทศ แถมเป็นยา และช่วยกันแมลง นำมาประกอบอาหารได้อีกด้วย

อังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.00 น.

"เหลืองปรีดียาธร" ไม้ผลัดใบ ออกดอกทั้งต้น

อากาศหนาวนี้ ต้นไม้ใหญ่ใบเริ่มผลัดใบใหม่ ต่อจากนั้นจะออกดอก เช่น ต้นเหลืองปรีดียาธร ที่ผลัดใบ และ ออกดอกต่อเลย กันครับ มาทำความรู้จัก ต้นเหลืองปรีดียาธร กันนะครับ

ดอกไม้ กินได้ (และกินไม่ได้)
อังคารที่ 17 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.00 น.

ดอกไม้ กินได้ (และกินไม่ได้)

คนไทยเรา นำดอกไม้มาประกอบอาหาร ตั้งแต่สมัยโบราณ จนถึงปัจจุบันก็ยังรับประทานกัน นำมาแกง ทอด ต้ม นึ่ง ทั้งอาหารคาว และ หวาน แต่เราจะเลือกได้อย่างไร ว่าดอกไม้ชนิดไหนรับประทานได้ หรือ ไม่ได้ ชนิดไหนมีพิษ หรือมีหลักเลือกดอกไม้มาประกอบอาหารยังไง เรามีรายละเอียดมาบอกครับ

อังคารที่ 10 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.00 น.

"ผักเคล" ประโยชน์เยอะ

สัปดาห์นี้จะมาแนะนำผักประโยชน์ ที่กำลังได้รับความนิยม และสามารถปลูกเลี้ยงได้เองที่บ้าน เป็นผักที่สารอาหารมากแต่น้ำตาลในตัวผักน้อย เหมาะกับคนรักสุขภาพ และลดน้ำหนัก มารู้จักผักชนิดนี้ให้มากขึ้นกันนะครับ

สมุนไพรฝรั่ง
อังคารที่ 3 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.00 น.

สมุนไพรฝรั่ง "โรสแมรี่"

สัปดาห์นี้ยังอยู่กับ ไม้ต่างประเทศครับ มาทำความรู้จัก กับ ต้น โรสแมรี่ ต้นไม้สมุนไพร ฝรั่ง ใบมีกลิ่นหอม นำมาปรุงอาหาร และขยายพันธ์ุในประเทศไทยได้ จะปลูกอย่างไรให้รอด ตัดแต่งแบบไหน ขยายพันธุ์ได้เองที่บ้านแบบไหน มีรายละเอียด ดังนี้ครับ

สนหวานๆ
อังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10.00 น.

สนหวานๆ "สนชมพู"

สัปดาห์นี้ มาทำความรู้จักกับ ต้นไม้ที่กำลังได้รับความนิยม เป็นต้นไม้มีถิ่นกำเนิดในต่างประเทศ ปลูกในประเทศไทย ในสวนสไตล์ยุโรป สร้างสีสันใหม่ๆ ให้กับสวน กับต้น “สนชมพู”

ไม้ดอกหอม หน้าหนาว
อังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 10.00 น.

ไม้ดอกหอม หน้าหนาว

เข้าใกล้หน้าหนาวกันแล้วนะครับ คงเป็นฤดูที่ใครหลายคนรอคอย หลังจากที่ฝนตกอย่างต่อเนื่องในปีนี้ สัปดาห์นี้จะมาแนะนำ ต้นไม้ที่ออกดอกดกในช่วงฤดูหนาว กันครับ

อังคารที่ 13 ตุลาคม 2563 เวลา 10.00 น.

"ต้นตะแบก" ปลูกในบ้านดีหรือไม่?

ต้นตะแบก ปลูกในบ้าน ดีหรือไม่ ที่ต้องเริ่มด้วยประโยคนี้ เพราะ มีความเชื่อ ด้วย ชื่อของต้นตะแบก มีคำว่า “แบก” ก็เลยตีความกันว่า ถ้าปลูกไว้ในบ้านจะต้อง แบก ทุกอย่างรับภาระทุกอย่าง ถ้าแบบนั้น เรามาทำความรู้จัก ต้นตะแบก กันก่อนดีไหมครับ ว่า ต้นไม้ชนิดนี้ เป็นยังไง ดีแบบไหน ไม่ดีแบบไหน

อังคารที่ 6 ตุลาคม 2563 เวลา 10.00 น.

"องุ่นทะเล" ไม้ใหญ่มาแรง

สัปดาห์นี้ ยังอยู่กับการแนะนำ ต้นไม้ใหญ่ ประโยชน์เยอะ ทานผลได้ ใบร่วงน้อย ให้ร่มเงา มีสรรพคุณทางยา “ต้นองุ่นทะเล” เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียวครับ

อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 10.00 น.

"​​​​​​​อินทนิล" ไม้ใหญ่ทนทานประโยชน์เยอะ

ต้นอินทนิล เป็นไม้เนื้อแข็งปานกลาง เนื้อไม้จึงนิยมใช้ในการก่อสร้างอาคารบ้านเรือน โดยมากใช้ทำกระดานพื้น ฝา กระเบื้องเกวียน เครื่องตกแต่งบ้าน ทำพาย หีบใส่ของ ทนปลวก นิยมนำมาปลูกจัดสวนในบ้าน