อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.30 น.

"วิถีใหม่ชาวบ้านนาหมูม่น" คน "รักษ์น้ำ-รักษ์ป่า-รักษ์ชุมชน"

ทรัพยากรนํ้า คือปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีพ และเป็นปัจจัยสำคัญของการทำเกษตร เมื่อมีป่า มีนํ้า จึงมีอาหาร ดังนั้นชุมชนที่มีแหล่งนํ้าธรรมชาติถือว่ามีทรัพยากรที่มีคุณค่า จึงจำเป็นที่จะต้องร่วมกันอนุรักษ์ไว้ให้ดี” ...นี่เป็น “แนวคิด” ที่ คุณารักษ์ มณีนุษย์ พยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย

อาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.30 น.

"ลุงตุ๊-ปรีชา วัฒนา" ชีวิตเปลี่ยนไปเพราะ "เหมียวไทย"

“พระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเฑียร เถลิงพระแท่นราชบรรจถรณ์” หลังจากสำนักพระราชวังได้เผยแพร่ภาพพระราชทานการพระราชพิธีในส่วนนี้ ที่ปรากฏภาพ “แมววิเชียรมาศ” ซึ่งเป็น “แมวไทยโบราณ” ในอีกด้านก็ทำให้ประชาชนหันกลับมาให้ความสนใจ “แมวไทย”

อาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.30 น.

"วิถีคนประมงเชียงคาน" เปลี่ยนอุปสรรคให้กลายเป็นโอกาส

จำเป็นต้องปรับตัว เพราะโลกมันหมุนอยู่ทุกวัน” เป็นเสียงจาก “ชาวประมงพื้นบ้าน” พื้นที่ อ.เชียงคาน จ.เลย ที่บอกเรื่องราวนี้ ขณะกำลังเตรียมตัวเตรียมอุปกรณ์เพื่อออกไปจับปลาในแม่นํ้าโขง

อาทิตย์ที่ 28 เมษายน 2562 เวลา 10.30 น.

"ปั้นมนุษย์กบจิ๋ว" ดำดิ่งโลกสมุทร "ต้อ-เสริมศักดิ์"

“มนุษย์กบจิ๋ว”เพื่อดำดิ่งลงสู่โลกใต้สมุทรของจริงได้นั้น จะยากง่ายแค่ไหน จะแตกต่างกับการฝึกสอนของผู้ใหญ่หรือไม่นั้น “ทีมวิถีชีวิต” จะพาไปลงลึกเรื่องนี้กัน

อาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 เวลา 10.30 น.

"เกษตรกรคนรุ่นใหม่" มีคำตอบให้..ทำแล้วชีวิตดียังไง?

จะทำได้หรือ???” เป็น “คำถาม” ซึ่ง “เกศ-ปลา-เก่ง” มักจะถูกถามจากคนรอบข้าง เมื่อมีหลายคนทราบถึง “ความฝัน” ของพวกเขาพวกเธอ เดินชีวิตของตัวเองครั้งใหญ่ในเส้นทาง “เกษตรกรอาชีพ” ที่วันนี้ “ทีมวิถีชีวิต”

อาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2562 เวลา 10.30 น.

"ดอยสเตอร์-DoiSter" ใช้สินค้าชุมชน "สร้างสันติสุข"

คนกลุ่มเล็ก ๆ ที่ใช้ชื่อว่า “ดอยสเตอร์” ซึ่งเป็นการรวมตัวของผู้คนหลากหลายสาขาอาชีพ ทั้ง “นักวิชาการ” ไปจนถึง “ปราชญ์ชาวบ้าน” ที่ต้องการให้คนภายนอกได้ทำความรู้จัก “ของดีชุมชน”ผ่านการนำเสนอที่มีรูปแบบเก๋ ๆ โดนใจ

อาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2562 เวลา 10.30 น.

"เอก-พิชัย แก้ววิชิต" ค้นความงามผ่าน.. "โลก 2 ล้อ"

“เอก-พิชัย” เป็นใคร? ก็ต้องตอบว่า เขากำลังเป็นหนึ่งในคนดังบนโลกโซเชียลเวลานี้ หลังจากที่เรื่องราวชีวิตของเขาได้รับการเปิดเผย และเป็นที่ฮือฮาในฐานะ “วินมอเตอร์ไซค์...หัวใจศิลป์” จากผลงานการถ่ายภาพแนว “สตรีท อาร์ต” ของเขา

อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 เวลา 10.30 น.

"จตุพล เนติธรรมรัตน์" เลือกทางชีวิต...จากชีวิตที่เลือกไม่ได้!!

ผมไม่เคยเห็นหน้าพ่อแม่ แต่ไม่เคยโกรธ ไม่เคยน้อยใจที่พ่อแม่ทิ้งไปนะครับ และไม่อายที่เป็นเด็กวัดด้วยครับ” เสียงจาก “จตุพล เนติธรรมรัตน์” บอกถึงแนวคิดชีวิตเด็กกำพร้าที่โตมากับวัด

อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562 เวลา 10.30 น.

"ชีวิตผู้คน..ใต้สุดสยาม" ถึงไกลแค่ไหน..ก็ไม่หลงทาง!!

“เมื่อกว่า 40 ปีก่อน ไม่มีอะไรเลย แต่พอเหตุไม่สงบยุติ ก็มีแต่คนอยากเข้ามาชื่นชม ทำให้แต่ละปีเบตงมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเข้ามาปีละเป็นแสน ๆ” เสียง “คนนำทาง” บอกเรา ในขณะเดินเข้าสู่ “อุโมงค์ปิยะมิตร”

อาทิตย์ที่ 10 มีนาคม 2562 เวลา 10.30 น.

"คนถ่อแพ"..แห่ง.."ทีลอซู" เรียนรู้ "สู้สายน้ำก็เพราะรัก"

ประสบการณ์ก็สำคัญ แต่ที่ต้องท่องเสมอคือห้ามประมาท” ...เสียงจาก “คนถ่อแพ” บอก “ทีมวิถีชีวิต” ถึงหัวใจสำคัญของคนทำอาชีพนี้ ขณะแพยางของเราล่องไหลไปตามสายน้ำเชี่ยวกราก