อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563
ลุ้นพักบ้าน
อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 07.00 น.

ลุ้นพักบ้าน"บิ๊กตู่"เรียกม็อบเบิ้มๆ

เรียกได้ว่าเป็นการโหมไฟการชุมนุมไม่ให้แผ่ว ก่อนจะถึงวันที่ 2 ธ.ค. ซึ่งมีประเด็นสำคัญ คือ ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคดีบ้านพักหลวงของ “บิ๊กตู่” ซึ่งจะมีผลให้หนึ่งในข้อเรียกร้องของกลุ่มราษฎรสมประสงค์ คือ “บิ๊กตู่” หลุดจากตำแหน่งนายกฯ รัฐมนตรี โดยไม่ต้องไล่ให้เหนื่อยอีกต่อไปอีกหรือไม่

ฟรีซตัวจี๊ด ซื้อใจฝ่ายเห็นต่าง
จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07.00 น.

ฟรีซตัวจี๊ด ซื้อใจฝ่ายเห็นต่าง

อีกสิ่งหนึ่งที่ตอกย้ำให้ฝ่ายรัฐบาลยิ่งถูกตั้งคำถามในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ คือกรณีที่ “ไพบูลย์ นิติตะวัน” ส.ส บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะรองประธานกมธ. ระบุว่าเตรียมจะเสนอต่อ กมธ.วางกรอบให้ส.ส.ร. คงมาตราต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ ส.ว.

กก.สมานฉันท์กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้
ศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.00 น.

กก.สมานฉันท์กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้

วันนี้ม็อบยกระดับขึ้นเรื่อยๆ  มีการเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ที่หมิ่นเหม่ต่อสถาบันไปปักหลักชุมนุมตามจุดต่างๆ กระตุกอำนาจรัฐเป็นวันๆ สร้างอารมณ์หาแนวร่วมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าการแก้ปัญหาจะทันการณ์หรือไม่

 จับตา
ศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07.00 น.

 จับตา"ทางออก"วิกฤติประเทศไทย

เส้นทางประชาธิปไตยไทยไม่เคยโรยด้วยกลีบกุหลาบ เมื่อเกิดความขัดแย้งในบ้านเมืองขั้นรุนแรง ผู้มีอำนาจ ที่คุมกำลังทหาร มักเลือกแก้ปัญหา 2 วิธี ระหว่าง “รัฐประหาร”หรือ “ประกาศกฎอัยการศึก” ซึ่งมีจุดแตกต่างกัน

ตุลาการภิวัตน์หรือรัฐประหาร
พุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07.00 น.

ตุลาการภิวัตน์หรือรัฐประหาร

รัฐประหารทำให้แรงเสียดทานมหาศาลจะตกอยู่กับสถาบันเอง จึงได้แต่ขอให้สิ่งที่แกนนำม็อบปูดข่าวนั้นไม่จริง และถ้าจะใช้กระบวนการ ตุลาการภิวัตน์ก็เป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการบรรลุเงื่อนไขของกลุ่มผู้ชุมนุมแล้ว

วิกฤติ 
อังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07.00 น.

วิกฤติ "ผู้นำ" ม็อบบีบ-เศรษฐกิจพัง

รัฐบาลเดินหมากตานี้แบบแข็งกร้าว ไม่แยแส “ม็อบเด็กน้อย” เดินหน้าตามธงที่ตั้งไว้ไม่อ่อนข้อเช่นกัน นาทีต้องบอกว่าแผนเจรจาพูดคุยปรองดองสมานฉันท์เก็บใส่ลิ้นชักไปได้เลย เพราะคงไม่มีผลจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมากี่ฝ่าย คงไม่มีม็อบราษฎรเข้าร่วมด้วยแน่นอน

จันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09.00 น.

"นิติธรรม"เสาหลักค้ำประเทศ

ที่ผ่านมารัฐถูกตั้งคำถามถึงการบังคับใช้กฎหมาย โดยเฉพาะคำว่ากฎหมาย 2 มาตรฐาน ที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองหลายครั้ง ดังนั้นถ้าคนคุมกติกาเลือกปฏิบัติก็จะซ้ำเติมทำให้ความขัดแย้งจะยิ่งบานปลาย

การเมืองไฟลุก
อาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.00 น.

การเมืองไฟลุก "ม็อบไม่ท้อ บิ๊กตู่ไม่ถอย"

แสงแห่งการเจรจาปรองดองที่ว่าริบหรี่ คงมอดดับไปแล้ว  เมื่อ “ม็อบไม่ท้อ บิ๊กตู่ไม่ถอย”  ไม่รู้ว่าทางลงจะเป็นอย่างไร จากนี้เมืองไทยก็คงอุดมไปด้วยการชุมนุมและมีทีท่ายกระดับขึ้น

ที่มาสสร.จุดแตกหักประเทศ?
ศุกร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.00 น.

ที่มาสสร.จุดแตกหักประเทศ?

เพราะความหวังความฝันที่ฝากไว้กับร่างฉบับประชาชนไปไม่ถึงฝัน จึงไม่มีอะไรเป็นเงื่อนไขระหว่างรัฐบาลกับมวลชนที่เห็นต่าง ที่จะมาพบกันครึ่งทางได้ ความขัดแย้งดังกล่าวนี้อาจจะรุกลามบานปลายกลายเป็นวิกฤติใหญ่ จนนำประเทศไปสู่ทางตัน ซึ่งคาดว่าเราจะได้เห็นภาพที่ชัดเจนภายในเร็ววันนี้