อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562
ยุทธศาสตร์พัง
ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562 เวลา 07.30 น.

ยุทธศาสตร์พัง

แม้ตามจริง โอกาสที่จะเป็นไปได้ “มีน้อยมาก” แต่ผลการศึกษาวิจัยล่าสุด ประเมินสถานการณ์สงครามสู้รบ ระหว่าง สหรัฐ-จีน ใน “สมรภูมิเอเชีย” บ่งชี้ว่า ณ ตอนนี้ สหรัฐน่าจะสู้จีนไม่ได้ ขีปนาวุธของกองทัพจีน ที่กำลังพัฒนาขีดขั้นอย่างรวดเร็ว

ตัดสัมพันธ์
พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 07.30 น.

ตัดสัมพันธ์

ไต้หวันตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับหมู่เกาะโซโลมอนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังพบว่าดินแดนหมู่เกาะแห่งมหาสมุทรแปซิฟิกได้เปลี่ยนไปรับรองความสัมพันธ์กับจีน ส่งผลให้ไต้หวันกลับถูกโดดเดี่ยวมากขึ้น

ศูนย์วีทีทีแห่งฟินแลนด์
พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 07.30 น.

ศูนย์วีทีทีแห่งฟินแลนด์

ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่า ผู้คนทั้งไทยเทศต่างตื่นตัวเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมากในปีนี้ อาจเพราะต้องเผชิญข่าวปัญหาสิ่งแวดล้อมใหญ่ ๆ มากมายในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ธารน้ำแข็งขั้วโลกเหนือขนาดมหึมาหลายแห่งละลาย จนถึงปัญหาขยะพลาสติกในทะเลและมหาสมุทรทั่วโลก

ลูกไม้ใต้ต้น
อังคารที่ 17 กันยายน 2562 เวลา 07.30 น.

ลูกไม้ใต้ต้น

รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมคนใหม่ของญี่ปุ่นมีชื่อว่า “ชินจิโร โคอิซูมิ” เป็นลูกชายของอดีตนายกรัฐมนตรีจุนอิชิโร โคอิซูมิ ได้รับการโหวตจากประชาชนในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดคือนายกรัฐมนตรี หลังนายชินโซ อาเบะ ก้าวลงจากตำแหน่ง        

อยู่ที่การใช้
จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 07.30 น.

อยู่ที่การใช้

 รายงานข่าวโรคปอดอักเสบ ในผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่พบในสหรัฐอเมริกา ในระยะไม่นานมานี้ ตื่นตระหนกไปทั่วโลก ศ.เกียรติคุณ ดร.นพ.สมชัย บวรกิตติ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า สาธารณสุขสหรัฐอเมริกายังไม่สรุปสาเหตุ ผู้เสียชีวิตจากอาการเกี่ยวกับปอด อาจจะเชื่อมโยงกับการใช้บุหรี่ไฟฟ้า

แสนยานุภาพโสมแดง
ศุกร์ที่ 13 กันยายน 2562 เวลา 07.30 น.

แสนยานุภาพโสมแดง

เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบอาวุธ ซึ่งแสดงออกมาอย่างไม่มีผ่อนปรน เมื่อวันอังคารที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา เป็นครั้งที่ 8 แล้วหากนับตั้งแต่ปลายเดือน ก.ค.ที่ผ่านมาของการแสดงแสนยานุภาพทางทหารอย่างหนึ่ง หลายฝ่ายพากันวิตกอันตรายที่สุดในโลก      

นครรัฐใต้ดิน
พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 07.30 น.

นครรัฐใต้ดิน

สาธารณรัฐสิงคโปร์ ประเทศเกาะขนาดเล็กประชากร 5.64 ล้านคน ทางใต้สุดของคาบสมุทรมลายู มีเนื้อที่เพียงน้อยนิดจนจัดอยู่ในประเภท นครรัฐ (city-state)  หรือประเทศที่มีขนาดเนื้อที่ใกล้เคียงกับเมือง ๆ หนึ่ง ของประเทศขนาดใหญ่อื่น ๆ

ความสัมพันธ์อินเดีย-รัสเซีย
พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 07.30 น.

ความสัมพันธ์อินเดีย-รัสเซีย

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียได้มีโอกาสต้อนรับการมาเยือนของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งอินเดียเพื่อหารือเรื่องการส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างสองประเทศ

เอกราชปาปัว
อังคารที่ 10 กันยายน 2562 เวลา 07.30 น.

เอกราชปาปัว

กลางถึงปลายเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา  เกิดการประท้วงใหญ่ถึงขั้นจลาจลนองเลือด ในอย่างน้อย 30 เมืองทั่วอินโดนีเซีย โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ปาปัว ทางการอินโดนีเซียต้องเสริมกำลังหน่วยความมั่นคง จากจังหวัดอื่นเข้าไปอีกกว่า 6,000 นาย

ชนชั้นอภิสิทธิ์
จันทร์ที่ 9 กันยายน 2562 เวลา 07.30 น.

ชนชั้นอภิสิทธิ์

ผู้ได้รับการเสนอชื่อดำรงตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรมคนใหม่ ของเกาหลีใต้ในคณะรัฐบาลของประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบของคณะอัยการและกระแสเรียกร้องของประชาชนในเรื่องอื้อฉาวซึ่งเป็นประเด็นขึ้นมาว่าด้วยชนชั้นอภิสิทธิ์ ถูกกล่าวหาว่าไม่มีคุณสมบัติเหมาะสม