อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564
เหยื่อจากยาเสพติด เปลี่ยนมุมมองเสียใหม่กับโปรตุเกสโมเดล
พุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 12.00 น.

เหยื่อจากยาเสพติด เปลี่ยนมุมมองเสียใหม่กับโปรตุเกสโมเดล

หนอนโรงพักอาทิตย์นี้ มาคุยอะไรกันแบบวิชาการกันนิดครับกับเหตุการณ์ยาเคนมผงแพร่ระบาดในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ รักษาตัวเป็นจำนวนมาก เรื่องนี้สร้างความตื่นตกใจให้กับสังคมกันมากว่า เกิดอะไรขึ้นทำไมถึงมีการเสียชีวิตจากยาเสพติดในสภาพโควิดแพร่ระบาด และมีการจู่โจมจับกุมผู้ชุมนุมในช่วงนี้อย่างน่าประหลาดใจอย่างยิ่ง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อระบบกฎหมายของประเทศไทยแม้แต่น้อยเลย

สุขสันต์วันเกิด
พุธที่ 13 มกราคม 2564 เวลา 12.00 น.

สุขสันต์วันเกิด

เขาตั้งใจให้กับเธอ วันเกิดมาถึง สิ่งที่เขาทำได้ก็คือต้องการบอกเธอว่า สุขสันต์วันเกิด มันเป็นคำพูดการกระทำที่เขาเชื่อว่า จะทำให้การอวยพรของเขา ดูพิเศษในสายตาเธอ

ความสุขในอดีตที่ผันผ่าน
พุธที่ 6 มกราคม 2564 เวลา 12.00 น.

ความสุขในอดีตที่ผันผ่าน

ผู้อ่านครับ ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่เจ็บปวดรวดร้าว ลำบากทุกคน สื่อมวลชนก็เช่นกัน ปีนี้ 2021 เราไม่รู้ว่าจะมีอะไรรอเราอยู่ไหม ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนได้ก้าวข้ามฝ่ามันไปนะครับ

​​​​​​​เบื้องหลังเหตุคาร์บอมบ์ที่แนชวิลล์
พุธที่ 30 ธันวาคม 2563 เวลา 12.00 น.

​​​​​​​เบื้องหลังเหตุคาร์บอมบ์ที่แนชวิลล์

ในวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันคริสต์มาสนั้น ที่เมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา เกิดเหตุคาร์บอมบ์ขึ้นสร้างความเสียหายให้กับร้านค้าที่อยู่อาศัยแถวนั้นอย่างมาก

มาตรฐานวิชาชีพของสื่อมวลชน
พุธที่ 23 ธันวาคม 2563 เวลา 12.00 น.

มาตรฐานวิชาชีพของสื่อมวลชน

หนอนโรงพักตอนนี้ขอพุ่งเป้าไปที่สำนักข่าวนิวยอร์ก ไทมส์ สำนักข่าวระดับโลกที่เปิดมาตั้งแต่พ.ศ.2394 หลังหนังสือพิมพ์บางกอก รีคอร์เดอร์ หนังสือพิมพ์ฉบับแรกของสยาม 7 ปี ถึงวันนี้บางกอก รีคอร์เดอร์เหลือเป็นเพียงตำนานแล้วครับ แต่นิวยอร์ก ไทมส์ยังยืนยังตระหง่านเป็นสื่อระดับโลกถึงปัจจุบัน

ชวนไปดู Memories of Murder
พุธที่ 16 ธันวาคม 2563 เวลา 12.00 น.

ชวนไปดู Memories of Murder

น่ายินดีที่คนไทยจะได้ชมภาพยนตร์เกาหลีดี ๆ อย่างเรื่องที่หนอนโรงพักจั่วหัวตั้งเป็นชื่อเรื่องนี่แหละครับ ถามว่าภาพยนตร์นี้ดีอย่างไร ก็ต้องบอกว่า มันเป็นภาพยนตร์ผลงานกำกับแรก ๆ ของบอง จุน โฮ ผู้กำกับเกาหลีที่พาภาพยนตร์เรื่องปรสิตไปคว้ารางวัลออสการ์ในปีก่อนนั่นเองครับ

​​​​​​​เรื่องเล่าของอดีตนักบินกามิกาเซ่
พุธที่ 9 ธันวาคม 2563 เวลา 12.00 น.

​​​​​​​เรื่องเล่าของอดีตนักบินกามิกาเซ่

สัปดาห์นี้ขอเขียนถึงเรื่องราวของคุณปู่คาซูโอะ อาดาจิ วัย 93 ปี เมื่อ 4 ปีก่อน แกตีพิมพ์บันทึกความทรงจำเปิดเผยเรื่องราวว่า สมัยช่วงท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น คุณปู่เป็นนักบินกามิกาเซ่ของกองทัพเรือญี่ปุ่น เรื่องนี้สร้างความตกตะลึงไปทั่ว โดยเฉพาะคนใกล้ชิด เพราะปู่ไม่เคยเล่าให้ใครฟังแม้กระทั่งภรรยา ที่รู้ว่าสมัยสงครามปู่เป็นทหารเท่านั้น

ปฏิบัติการของสายลับ
พุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 12.00 น.

ปฏิบัติการของสายลับ

สถานการณ์การเมืองระหว่างประเทศระหว่างอิหร่านกับชาติมหาอำนาจสหรัฐอเมริกาและศัตรูคู่แค้นอิสราเอลดูจะดุเดือดขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด เรื่องนี้สร้างความเดือดดาลให้กับอิหร่านอย่างมาก เพราะถือเป็นการหยามหน้า ถือเป็นการสูญเสียบุคลากรคนสำคัญที่จะผลักดันให้อิหร่านมีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในความครอบครอง

คนขายชาติ
พุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.00 น.

คนขายชาติ

นายโจนาทาน พอลลาร์ด ซึ่งอดีตเป็นนักวิเคราะห์ข่าวกรองของกองทัพเรือ โดยในปี 1985 เขาได้แอบส่งเอกสารชั้นความลับมากมายให้กับหน่วยงานข่าวกรองของอิสราเอล การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายเป็นจารชนให้กับรัฐบาลอื่น พูดง่าย ๆ ว่าเขาถูกจับกุมในข้อหาขายชาติ

เรื่องราวต่อจากนี้
พุธที่ 18 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.00 น.

เรื่องราวต่อจากนี้

เมื่อเราสามคนนัดหมาย หญิงฝรั่งเดินทางมาด้วยรถไฟใต้ดิน พลันที่พบหน้าพวกเราก็ยิ้มอย่างสุขใจ เธอเป็นคนผมทอง ผิวขาวแบบฝรั่ง ลาร่านั่งกินกับข้าพเจ้าและวิชัยอย่างสนุกสนาน แม้ภาษาจะไม่ได้ แต่เพื่อนหญิงของข้าพเจ้าชวนคุยได้หลายเรื่อง