อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ
ธงชาติมาเลเซีย ตอนที่ ๒
จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560 เวลา 01.21 น.

ธงชาติมาเลเซีย ตอนที่ ๒

Bendera Malaysia เบิน เด รา มา เล เซีย  แปลว่า ธงชาติมาเลเซีย มีการเปลี่ยนรูปแบบหลายครั้งตามระบบการปกครอง เมื่อ ๒๙ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๙๒ (ค.ศ. ๑๙๔๙) สภาสุลต่านและสภาร่างกฎหมายแห่งสหพันธรัฐได้จัดให้มีการประกวดออกแบบธงชาติ ผู้ชนะการประกวดคือ ข้าราชการแห่งรัฐยะโฮร์ซึ่งเป็นสถาปนิก ชื่อ Mohamad bin Hamzah โม ฮา มัด บิน ฮัม ซะฮ์ อย่างไรก็ตาม ได้มีการปรับรูปแบบธงให้เหมาะสมยิ่งขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๙๓ (ค.ศ. ๑๙๕๐)

สิบแปดมงกุฎ
ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560 เวลา 01.21 น.

สิบแปดมงกุฎ

บนเวทีประกวดนางงาม หญิงสาวที่สวยเพียบพร้อมที่สุดเท่านั้นจะได้เป็นผู้ครอบครองมงกุฎเพชรอันเลอค่า บ่งบอกนัยว่าเธอคือหนึ่งเดียวบนเวทีนั้นที่คู่ควรกับสิ่งล้ำค่า เช่น มงกุฎ  มงกุฎในความเข้าใจของใครหลายคนจึงเป็นตัวแทนของสิ่งมีค่าที่น่าหมายปอง แต่เมื่อคำ มงกุฎ ปรากฏอยู่ในสำนวน สิบแปดมงกุฎ กลับมีความหมายเปลี่ยนไป

แซยิด
พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560 เวลา 01.21 น.

แซยิด

ภาษาที่เราใช้สื่อสารกันทุกวันนี้ นอกจากคำในภาษาไทยแล้ว ยังมีคำยืมจากภาษาต่างประเทศภาษาอื่นด้วย เช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาบาลี ภาษาสันสกฤต คำยืมแต่ละคำก็มีที่มาแตกต่างกันไป วันนี้ขอยกคำยืมจากภาษาจีนคำหนึ่งมาเป็นตัวอย่าง นั่นคือ คำว่า แซยิด

ศัพท์คอมพิวเตอร์ในพจนานุกรมคำใหม่
พุธที่ 18 ตุลาคม 2560 เวลา 01.21 น.

ศัพท์คอมพิวเตอร์ในพจนานุกรมคำใหม่

สำนักงานราชบัณฑิตยสภาได้เริ่มจัดพิมพ์หนังสือพจนานุกรมคำใหม่ ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๕๐ และเมื่อ พ.ศ. ๒๕๕๗ ได้นำคำในหนังสือพจนานุกรมคำใหม่ฯ เล่ม ๑ และเล่ม ๒ มารวมไว้ด้วยกันใช้ชื่อว่าพจนานุกรมคำใหม่ ฉบับราชบัณฑิตยสถาน เล่ม ๑-๒ ซึ่งพิมพ์เผยแพร่เป็นฉบับปัจจุบัน

ธงชาติมาเลเซีย ตอนที่ ๑
อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560 เวลา 01.21 น.

ธงชาติมาเลเซีย ตอนที่ ๑

ธงชาติมาเลเซียมีชื่อว่า Jalur Gemilang จา ลูร์ เกอ มิ ลัง jalur จา ลูร์ แปลว่า แถบ, ช่อง, แนว, ริ้ว gemilang เกอ มิ ลัง แปลว่า ประกาย, ความสุกใส, ความสว่าง, ความรุ่งเรือง Jalur Gemilang จา ลูร์ เกอ มิ ลัง หมายถึง ธงชาติมาเลเซียที่นำพาประชาชนทั้งประเทศมุ่งหน้าไปด้วยกันด้วยความเสมอภาคและความเป็นเอกภาพไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง

ธงชาติเวียดนาม
จันทร์ที่ 16 ตุลาคม 2560 เวลา 01.21 น.

ธงชาติเวียดนาม

อิทธิพลของฝรั่งเศส ทำให้เวียดนามใช้ธงชาติแบบสากลตั้งแต่เริ่มสมัยราชวงศ์เหงวียนในตอนต้นคริสต์ศตวรรษที่ ๑๙ และมีพัฒนาการต่าง ๆ เรื่อยมาจนถึงสมัยใหม่ที่เวียดนามแบ่งแยกกันเป็น ๒ ประเทศ คือ เวียดนามเหนือ หรือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยเวียดนาม (Demo-cratic Republic of Vietnam) และ เวียดนามใต้ หรือ สาธารณรัฐเวียดนาม (Republic of Vietnam) นั้น ต่างฝ่ายต่างมีธงชาติเป็นของตนเองจนกระทั่งใน พ.ศ. ๒๕๑๘ (ค.ศ. ๑๙๗๕) เมื่อเวียดนามเหนือสามารถรวมเวียดนามใต้เข้าเป็นประเทศเดียวกันได้ จึงเกิดเอกภาพเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันขึ้นภายใต้ธงชาติผืนเดียวกัน

เจตจำนง
ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 01.21 น.

เจตจำนง

หากเอ่ยถึง “ปรัชญา” แล้วหลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ยาก วันนี้จึงได้ นำคำที่น่าจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เช่น คำว่า เจตจำนง ที่โดยทั่วไปเข้าใจกันว่าหมายถึง ความตั้งใจมุ่งหมาย, ความจงใจ นั้น ในทางปรัชญาจะหมายความว่าอย่างไรมาเสนอ

กลิ่นรส (๒)
พฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 เวลา 01.21 น.

กลิ่นรส (๒)

ฉบับที่แล้วผู้เขียนได้เสนอความหมายและศัพท์หลายคำที่เป็นคำคุณศัพท์หรือคำวิเศษณ์เกี่ยวกับกลิ่นรสไปแล้ว ฉบับนี้ขอนำตัวอย่างคำศัพท์เกี่ยวกับลักษณะประจำด้านกลิ่นรสที่คณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์วิทยาศาสตร์ประสาทสัมผัส สำนักงานราชบัณฑิตยสภา ได้บัญญัติศัพท์และจัดทำคำอธิบายไว้

กลิ่นรส (๑)
พุธที่ 11 ตุลาคม 2560 เวลา 01.21 น.

กลิ่นรส (๑)

คำว่า กลิ่นรส เป็นศัพท์ที่บัญญัติ มาจากคำในภาษาอังกฤษว่า flavor หรือ flavour คณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์วิทยาศาสตร์ประสาทสัมผัส สำนักงานราชบัณฑิตยสภา ให้คำนิยามว่า ความรู้สึกด้านประสาทสัมผัสของกลิ่น รส

ธงชาติสิงคโปร์ ตอนที่ ๒
อังคารที่ 10 ตุลาคม 2560 เวลา 01.21 น.

ธงชาติสิงคโปร์ ตอนที่ ๒

ในเดือนกันยายน พ.ศ. ๒๕๐๕ (ค.ศ. ๑๙๖๒) ประชาชนสิงคโปร์ลงมติเข้าร่วมเป็นรัฐหนึ่งของประเทศมาเลเซีย ในวันที่ ๑๖ กันยายน พ.ศ. ๒๕๐๖ (ค.ศ. ๑๙๖๓) สิงคโปร์ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐมาเลเซียอย่างแท้จริง ลีกวนยูเป็นผู้ชักธงชาติมาเลเซียขึ้นสู่ยอดเสาที่ทำเนียบรัฐบาลด้วยตนเอง ในช่วงนั้นสิงคโปร์ใช้ธงมาเลเซียเป็นธงของประเทศตน