อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ
แม่โพสพ (๒)
พฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม 2560 เวลา 01.21 น.

แม่โพสพ (๒)

เมื่อ โพสวเทวี ซึ่งหมดบุญและต้องไปจุติเป็นมนุษย์ เข้าไปกราบแล้วนั่งอยู่ข้างหน้า ฤๅษีมหาปไลยโกฏ เพื่อบูชาและขอบารมีให้นางช่วยเลี้ยงสัตว์โลกตามความปรารถนานั้น ดอกไม้อันเป็นทิพย์ที่นางเก็บรวบรวมมาก็ส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายระคนกับกลิ่นกายของนางที่เป็นทิพย์ ขจรไปตามลมกระทบจมูกพระฤๅษีเข้า 

แม่โพสพ (๑)
พุธที่ 29 มีนาคม 2560 เวลา 01.21 น.

แม่โพสพ (๑)

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ แม่โพสพ เรื่องราวเกี่ยวกับแม่โพสพนั้นมีอยู่ว่า แม่โพสพ เป็นนางเทพธิดาผู้เป็นสนมเอกของท้าวสักกะเทวราช ทรงพระนามว่า “โพสวเทวี” โพสวเทวีมีพระวรกายประดุจดังทองคำธรรมชาติ มีกลิ่นกายหอมอบอวลประดุจดังเกสรดอกไม้ มีหน้าที่รักษาสวนบุปผชาติในสวรรค์

ขนมเวียดนาม ตอนที่ ๔
อังคารที่ 28 มีนาคม 2560 เวลา 01.21 น.

ขนมเวียดนาม ตอนที่ ๔

ขนมบั๊ญเวียดนามยังมีอีก ดังนี้ bánh bèo ngọt บั๊ญ แบ่ว หงอต เป็นขนมหวานที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมันสำปะหลังและแป้งถั่วเขียว กะทิ และน้ำตาลโตนด ทำให้มีสีเหลืองอ่อนตามธรรมชาติ บางชนิดผสมน้ำใบเตย กลายเป็นสีเขียวและมีกลิ่นหอม

ขนมเวียดนาม ตอนที่ ๓
จันทร์ที่ 27 มีนาคม 2560 เวลา 01.21 น.

ขนมเวียดนาม ตอนที่ ๓

ขนมเวียดนามที่ทำจากข้าวหรือแป้งที่เรียกว่า bánh บั๊ญ ยังมีอีกหลายชนิด ดังนี้ bánh gai บั๊ญ กาย เป็นขนมมีชื่อเสียงจากเมืองนามดิ่ญ และอีกหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ทำจากแป้งข้าวเหนียว ผสมน้ำตาลและน้ำที่คั้นจากใบป่าน ซึ่งเรียกว่า lá gai ล้า กาย หรือ ป่าน Ramie รา มี ทำให้เกิดสีดำและมีกลิ่นหอมที่เนื้อแป้ง ใส่ไส้ถั่วเขียวบดผสมเนื้อหมูติดมันและน้ำตาล มีรสหวานเค็ม

คำใช้แก่เด็ก
ศุกร์ที่ 24 มีนาคม 2560 เวลา 01.21 น.

คำใช้แก่เด็ก

เด็กเปรียบเหมือนผ้าขาว เพราะมีความบริสุทธิ์สดใส ไร้เดียงสา ที่ทำให้ผู้ใหญ่หลงรักได้โดยไม่รู้ตัว  จากพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๕๔ ที่ยกมาพอเป็นสังเขปต่อไปนี้  คำว่า อมมือ หมายถึง ไม่เดียงสา

ป่วง
พฤหัสบดีที่ 23 มีนาคม 2560 เวลา 01.21 น.

ป่วง

ป่วงเป็นโรคชนิดหนึ่งที่เมื่อได้ยินแล้วน่า จะเดาได้ว่าเป็นโรคที่มีมาแต่โบราณ พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๕๔ ให้คำนิยามว่า โรคลงราก, โรคระบาดมีอาการท้องร่วงและอาเจียน

มหาลดาปสาธน์
พุธที่ 22 มีนาคม 2560 เวลา 01.21 น.

มหาลดาปสาธน์

สมัยพุทธกาล มหาลดาปสาธน์เป็นเครื่องประดับพิเศษที่ธนัญชัยเศรษฐีสั่งทำขึ้นเพื่อให้นางวิสาขาผู้เป็นธิดาใส่เป็นเครื่องประดับชุดแต่งงาน  มหาลดาปสาธน์นั้นนอกจากจะเป็นเครื่องประดับพิเศษแล้วยังมีความสำคัญต่อพระพุทธศาสนาในเวลาต่อมาอีกด้วย 

ขนมเวียดนาม ตอนที่ ๒
อังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 01.21 น.

ขนมเวียดนาม ตอนที่ ๒

บั๊ญเวียดนามที่เป็นขนมหวานที่นิยมรับประทานกันมาก เช่น bánh cốm บั๊ญ โก๊ม เป็นขนมเก่าแก่ของเมืองฮานอย มักเป็นแผ่นบางสี่เหลี่ยม ทำจากแป้งข้าวเหนียวอ่อนหรือข้าวเม่าซึ่งมีสีเขียว เรียกว่า cốm โก๊ม ข้างในใส่ไส้ถั่วเขียวบด มองเห็นสีเหลืองของไส้ถั่วผ่านตัวเนื้อแป้ง bánh cốm บั๊ญ โก๊ม เป็นขนมหวานที่นิยมรับประทานกับน้ำชาในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว

อีสป
ศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2560 เวลา 01.21 น.

อีสป

หากกล่าวถึงนิทานที่ในตอนจบมีการให้ข้อคิดหรืออุทาหรณ์สอนใจแล้ว ชื่อของนิทานอีสปต้องเป็นนิทานประเภทหนึ่งที่คนรู้จักกันดี  เพราะนอกจากเนื้อเรื่องที่น่าสนใจตัวละครเป็น ทั้งสิ่งมีชีวิต เช่น คน สิงโต หนู นก สุนัขจิ้งจอก และสิ่งไม่มีชีวิต เช่น ดวงอาทิตย์ ผู้เล่านิทานประเภทนี้จึงต้องเป็นผู้ที่มีความรู้และไหวพริบดี แต่ทราบไหมว่านิทานอีสปที่รู้จักกันไปทั่วโลกนี้ ผู้เล่ากลับเป็นเพียงทาสชาวกรีกโบราณ