อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 พฤษภาคม 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 พฤษภาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ
ผลไม้ไทย ตอนที่ ๒
อังคารที่ 23 พฤษภาคม 2560 เวลา 01.21 น.

ผลไม้ไทย ตอนที่ ๒

ผลไม้ไทยบางชนิดนำมาประกอบเป็นอาหารคาวได้ เช่น กระท้อนนำมาทำเป็นยำกระท้อน มะละกอนำมาเป็นส่วนผสมของส้มตำ แกงส้ม หรือแกงเหลือง มะม่วงนำมาเป็นส่วนผสมของน้ำพริกมะม่วง ยำ มะม่วง

ผลไม้ไทย ตอนที่ ๑
จันทร์ที่ 22 พฤษภาคม 2560 เวลา 01.21 น.

ผลไม้ไทย ตอนที่ ๑

ประเทศไทยมีผลไม้หลายชนิด ผลไม้บางชนิดมีตลอดปี เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม ขนุน มะละกอ บางชนิดมีในช่วงฤดูร้อน ผลไม้บางชนิดมีในช่วงฤดูร้อนต่อฤดูฝน คือ ราวเดือนมีนาคมถึงตุลาคม เช่น เงาะ ทุเรียน มังคุด

ยาแผนโบราณ (๒)
ศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 01.21 น.

ยาแผนโบราณ (๒)

ยาแผนโบราณ คือ ยาที่มุ่งหมายสำหรับใช้ในการประกอบโรคศิลปะแผนโบราณ หรือยาที่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นทะเบียนตำรับยาเป็นยาแผนโบราณ ยาแผนโบราณมีหลายชนิด ซึ่งได้กล่าวถึงไปแล้วในครั้งก่อน

ยาแผนโบราณ (๑)
พฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคม 2560 เวลา 01.21 น.

ยาแผนโบราณ (๑)

เมื่อวานนี้ท่านผู้อ่านคงได้รู้จักนิยามและประเภทของ ยา กันไปพอสมควรแล้ว วันนี้จะขอกล่าวถึงเฉพาะยาประเภทหนึ่งที่หลายท่านคงรู้จักกันดี นั่นคือ ยาแผนโบราณ ซึ่งมีหลากหลายชนิดที่น่าสนใจ ดังตัวอย่างที่ยกมาพอเป็นสังเขปต่อไปนี้

ยาน่ารู้
พุธที่ 17 พฤษภาคม 2560 เวลา 01.21 น.

ยาน่ารู้

พจนานุกรมศัพท์แพทย์และเภสัชกรรมแผนไทย มีคำอธิบายเกี่ยวกับยาไว้ เริ่มที่นิยามของ ยา ซึ่งมีอยู่ ๒ ความหมาย  ความหมายแรก ยา คือ สิ่งที่ใช้แก้หรือป้องกันโรค หรือบำรุงร่างกาย ยา ในความหมายที่ ๒ คือ วัตถุที่รับรองไว้ในตำรายา ใช้ในการวินิจฉัย บำบัด บรรเทา รักษา ป้องกันโรคหรือความเจ็บป่วยของมนุษย์หรือสัตว์

ขนมฟิลิปปินส์ ตอนที่ ๒
อังคารที่ 16 พฤษภาคม 2560 เวลา 01.21 น.

ขนมฟิลิปปินส์ ตอนที่ ๒

นอกจากขนมหวานคลายร้อน halo-halo ฮา โล-ฮา โล ที่คล้าย ๆ ขนมน้ำแข็งไสของไทยแล้ว ฟิลิปปินส์ยังมีขนมหวานเย็นชนิดอื่น ๆ ที่เป็นที่นิยมคือ maiz con yelo มา อิซ คอน เย โล ชื่อขนมนี้มาจากภาษาสเปน แปลตามศัพท์ว่า ข้าวโพดใส่น้ำแข็ง

ขนมบรูไน
ศุกร์ที่ 12 พฤษภาคม 2560 เวลา 01.21 น.

ขนมบรูไน

ขนมในภาษามลายูบรูไนเรียกว่า kuih กู วิฮ์ ขนมในบรูไนหลายชนิดคล้ายกับขนมที่พบในมาเลเซียและอินโดนีเซียเนื่องจากวัฒนธรรมที่คล้ายกัน แต่บางชนิดอาจจะมีชื่อเรียกแตกต่างกัน

สารพันคำนอน (๒)
พฤหัสบดีที่ 11 พฤษภาคม 2560 เวลา 01.21 น.

สารพันคำนอน (๒)

สำนักศิลปกรรม ราชบัณฑิตยสภา อธิบายเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคำ นอน ในหนังสือ ภาษาไทย คำว่า นอนหง่าว หมายความว่า นอนเหงาอยู่คนเดียว คำว่า หง่าว หมายความว่า โดดเดี่ยว นอนหง่าว จึงหมายความว่า นอนอยู่อย่างโดดเดี่ยว อ้างว้าง ไม่มีคู่นอน