อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

ปัญหาตาในพื้นที่ห่างไกล - คุณหมอขอบอก

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2556 เวลา 00.00 น.

จากการไปออกหน่วยแพทย์ในพื้นที่ห่างไกลร่วมกับ “มูลนิธิแสง-ไซ้กี เหตระกูล หนังสือพิมพ์เดลินิวส์”   ทำให้ รศ.นพ.ศักดิ์ชัย วงศกิตติรักษ์ หัวหน้าภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เห็นปัญหาเกี่ยวกับดวงตาของพี่น้องประชาชนในต่างจังหวัดที่ยังขาดโอกาสอยู่มากจึงมีข้อแนะนำง่าย ๆ ในการถนอมดวงตามาฝากกัน

รศ.นพ.ศักดิ์ชัย บอกว่า ปัญหาเกี่ยวกับดวงตาในพื้นที่ห่างไกล  เรื่องแรก คือ โรคต้อลม ต้อเนื้อ พบค่อนข้างมาก เนื่องจากปัญหาลม ฝุ่น และแสงแดด  จึงพบคนไข้ในต่างจังหวัดค่อนข้างมากกว่าในชุมชนเมือง

เรื่องที่ 2 การเข้าถึงบริการ ไม่มีจักษุแพทย์ในโรงพยาบาลอำเภอ  มีคนไข้จำนวนมากมาด้วยปัญหาสายตาผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง หลายคนมาด้วยความคาดหวังว่าอยากได้แว่นตา เนื่องจากสวัสดิการรักษาไม่ครอบคลุม แม้ส่วนใหญ่จะได้รับแจกแว่นตาจากองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) พอมีการออกหน่วยแพทย์ก็มาขอแว่นตา ซึ่งในการออกหน่วยแพทย์มีกิจกรรมของโครงการแว่นแก้วด้วย 

เรื่องที่ 3  คนไข้ไม่รู้ว่าโรคตาบางโรคสามารถรักษาให้กลับมาเป็นปกติได้  เช่น โรคต้อกระจก กว่าจะได้รับการรักษาก็มองไม่เห็นแล้ว เลยปล่อยให้เป็นไปตามบุญตามกรรม ทั้งที่เทคโนโลยีในปัจจุบันรักษาได้  นอกจากนี้คนไข้บางรายอาจจะเคยได้รับการตรวจวินิจฉัย แต่ไม่สามารถไปรอคิวรับการรักษาได้

คำแนะนำง่าย  ๆ สำหรับประชาชนในต่างจังหวัด คือ หลีกเลี่ยงลม ฝุ่น  และ แสงแดดจ้า  เพื่อไม่ให้ระคายเคืองและชะลอไม่ให้อาการลุกลาม คนไข้บางรายต้อเนื้อลามไปถึงจอตาดำก็อาจทำให้ตามองไม่เห็น ท้ายที่สุดก็ต้องไปผ่าตัดลอกต้อเนื้อออก ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาโรคต้อลมและต้อเนื้อ  คนที่ขี่มอเตอร์ไซค์ควรสวมหมวกกันน็อกที่มีกระจกป้องกัน ส่วนคนที่ทำงานอยู่กลางแจ้งควรใส่หมวกที่มีปีกเพื่อลดความเสี่ยงของดวงตา หรือมีการสวมแว่นตากันแดดเวลาเดินทาง ถ้ามีปัญหาต้อลม ต้อเนื้อไม่ควรไปซื้อยาตามร้านขายยามาหยอดตา เพราะอาจมีส่วนผสมของสเตียรอยด์  หยอดไปนาน ๆ อาจเกิดผลแทรกซ้อนในระยะยาวทำให้ตาบอดจากโรคต้อหินแทรกซ้อนได้ ทั้งนี้ถือว่าโชคดีที่โรคต้อลม ต้อเนื้อ เป็นโรคที่ไม่ซับซ้อน โรงพยาบาลอำเภอก็สามารถให้การรักษาในเบื้องต้น แม้จะไม่ได้พบจักษุแพทย์.

นวพรรษ บุญชาญ : รายงานคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0