อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

'​เซลล์​มนุษย์​' ​สู้​ยุง​ลาย​ '​วิจัย​วัคซีน​'​

โครงการ​นี้​จะ​ใช้​เวลา​ดำเนิน​การ​ 4 ​ปี​ ​เริ่ม​มา​ตั้ง​แต่​เดือน​ ก.ค. 2552 ​ไป​จน​ถึง​เดือน​ ก.ค. 2556 ​หาก​สำเร็จ​แล้ว​ ​ขั้น​ตอน​ต่อ​ไป​จะ​ดำเนิน​การ​ศึกษา​ทดลอง​ใน​คน​ เสาร์ที่ 26 ธันวาคม 2552 เวลา 00.00 น.

​กันภัย​ '​ไข้​เลือด​ออก​'

​ปลาย​ปี​ 2552 ​นี้​ใน​ทาง​สาธารณสุข​ไทย​กับ​เรื่อง​ของ​ “​วัคซีน​” ​ชนิด​ใหม่​ ๆ ​นั้น​นอก​จาก​จะ​มี​การ​เริ่ม​ทดลอง​ ​วัคซีน​ไข้​หวัด​ใหญ่​สาย​พันธุ์​ใหม่​ 2009 ​ใน​คน​ไทย​แล้ว​ยัง​มี​การ​วิจัย​วัคซีน​ใหม่​อีก​ชนิด​หนึ่ง​ที่​น่า​ลุ​้น​ผล​ 
   
​นั่น​คือ​ “​วัคซีน​ป้อง​กัน​โรค​ไข้​เลือด​ออก​จาก​เซลล์​มนุษย์​”
   
​โดย​ความ​ร่วม​มือ​ระหว่าง​ประเทศไทย​กับ​ประเทศ​ญี่ปุ่น​...
   
“​โครงการ​นี้​จะ​ใช้​เวลา​ดำเนิน​การ​ 4 ​ปี​ ​เริ่ม​มา​ตั้ง​แต่​เดือน​ ก.ค. 2552 ​ไป​จน​ถึง​เดือน​ ก.ค. 2556 ​หาก​สำเร็จ​แล้ว​ ​ขั้น​ตอน​ต่อ​ไป​จะ​ดำเนิน​การ​ศึกษา​ทดลอง​ใน​คน​ ​ซึ่ง​การ​จัด​ทำ​โครงการ​ใน​ครั้ง​นี้​จะ​ทำ​ให้​เกิด​การ​แลก​เปลี่ยน​ความ​รู้​ระหว่าง​นัก​วิทยา​ศาสตร์​การ​แพทย์​ของ​ไทย​กับ​ของ​ญี่ปุ่น​ ​เพื่อ​จะ​นำ​ไป​พัฒนา​ความ​รู้​ใน​การ​วิจัย​ต่อ​ไป​” ...​เป็น​การ​เปิด​เผย​ของ​ ​นพ​.​จักร​ธรรม​ ​ธรรม​ศักดิ์​ ​อธิบดี​กรม​วิทยา​ศาสตร์​การ​แพทย์​
   
​ทั้ง​นี้​ “​ไข้​เลือด​ออก​” ​เป็น​โรค​ติด​ต่อ​ที่​เกิด​จาก​ “​ยุง​ลาย​” ​เพศ​เมีย​ ​การ​ติด​ต่อ​เกิด​จาก​ยุง​ลาย​กัด​คนที​่​ป่วย​เป็น​ไข้​เลือด​ออก​แล้ว​ไป​กัด​คน​อื่น​ ​โดย​เฉพาะ​การก​ัด​ใน​ช่วง​ที่​ผู้​ป่วย​มี​ไข้​สูง​ ​ซึ่ง​ “​เชื้อ​ไวรัส​เด​งก​ี” ​ที่​ทำ​ให้​เป็น​ไข้​เลือด​ออก​ ​จะ​เพิ่ม​จำนวน​ใน​ตัว​ยุง​ประมาณ​ 8-10 ​วัน​ ​จาก​นั้น​เชื้อ​ไวรัส​แดง​กี​จะ​ไป​อยู่​ที่​ผนัง​กระเพาะ​และ​ต่อมน้ำ​ลาย​ของ​ยุง​ ​เมื่อย​ุ​งก​ัด​คน​ก็​จะ​แพร่​เชื้อ​สู่​คน​ ​ซึ่ง​ส่วน​ใหญ่​แล้ว​ไข้​เลือด​ออก​มัก​จะ​ระบาด​ง่าย​ใน​เด็ก​ ​ใน​ฤดู​ฝน​
   
​ยุง​ลาย​จะ​ออก​หาก​ิ​นก​ลาง​วัน​ ​ชอบ​วาง​ไข่​ใน​น้ำ​สะอาด​ที่​อยู่​นิ่ง​ ๆ ​ตาม​ภาชนะ​มีน​้ำ​ขัง​ ​เช่น​ ​ยาง​รถ​ยนต์​ ​กะลา​ ​กระป๋อง​ ฯลฯ ​การ​ทำลาย​แหล่ง​เพาะ​พันธุ์​ยุง​ลาย​จึง​เป็น​วิธี​ป้อง​กัน​ไข้​เลือด​ออก​ที่​สำคัญ​
   
​นพ​.​จักร​ธรรม​ระบุ​ว่า​... ​โรค​ไข้​เลือด​ออก​เป็น​ปัญหา​ทาง​สาธารณสุข​ที่​เรื้อ​รัง​มา​เป็น​เวลา​นาน​ ​และ​มัก​จะ​มี​การ​แพร่​ระบาด​ใหญ่​ทุก​ 2-3 ​ปี​ ​ผู้​ที่​เสีย​ชีวิต​จาก​โรค​ไข้​เลือด​ออก​ส่วน​ใหญ่​จะ​เป็น​เด็ก​ ​ที่​ผ่าน​มา​โรค​นี้​ยัง​ไม่​มี​วัคซีน​ที่​จะ​ช่วย​ป้อง​กัน​ ​ทาง​การ​แพทย์​ทำ​ได้​เพียง​การ​รักษา​ตาม​อาการ​เท่า​นั้น​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​ปัจจุบัน​นี้​มีน​ัก​วิจัย​จาก​หลาย​หน่วย​งาน​พยายาม​ทำ​การ​ศึกษา​สารประกอบ​ต่าง​ ๆ ​เพื่อน​ำ​มา​ผลิต​เป็น​ยา​รักษา​โรค​นี้​ ​ซึ่ง​หาก​ผล​ที่​ได้​จาก​การ​ศึกษา​สามารถ​ต้าน​เชื้อ​โรค​ไข้​เลือด​ออก​ได้​ ​ก็​จะ​สามารถ​ช่วย​แก้​ไข​ปัญหา​สาธารณสุข​ที่​สำคัญ​ของ​ประเทศ​ได้​
   
​กล่าว​สำหรับ​โครงการ​วิจัย​ “​วัคซีน​ป้อง​กัน​โรค​ไข้​เลือด​ออก​จาก​เซลล์​มนุษย์​” ​นพ​.​จักร​ธรรม​ ​บอก​ว่า​... ​ทาง​กรม​วิทยา​ศาสตร์​การ​แพทย์​ได้​ร่วม​กับ​คณะ​เวช​ศาสตร์​เขต​ร้อน​ ​และ​คณะ​วิทยา​ศาสตร์​ ​มหาวิทยาลัย​มหิดล​ ​ทำ​โครงการ​วิจัย​และ​พัฒนา​ชี​ว​ภัณฑ์​รักษา​โรค​ไข้​เลือด​ออก​จาก​การ​ติด​เชื้อ​เด​งก​ี (The Project for Research and Development of Therapeutic Products against Infectious Diseases, especially Dengue Virus Infection) ​ภาย​ใต้​การ​สนับสนุน​ของ​องค์​การ​ความ​ร่วม​มือ​ระหว่าง​ประเทศ​ของ​ญี่ปุ่น​ (​ไจ​ก้า) ​โดย​มี​หน่วย​งาน​ร่วม​วิจัย​ ​ได้​แก่​ ​มหาวิทยาลัย​โอ​ซาก​้า ​และ​เม​ดิ​คอ​ล ​แอ​นด์ ไบ​โอ​โล​จิ​คอ​ล ​แลบ​บอ​เร​เท​อร​ีส์ (Medical and Biological Laboratories, Ltd.)
   
“​เพื่อ​ศึกษา​และ​พัฒนา​ชี​ว​ภัณฑ์​ที่​ผลิต​ได้​ ​และ​นำ​มา​ใช้​รักษา​โรค​ ​ซึ่ง​ไม่​มี​ผล​ข้าง​เคียง​หรือ​การ​ปฏิเสธ​ของ​ร่าง​กาย​ของ​ผู้​ป่วย​ ​เพราะ​แอนติบอดี​ที่​ผลิต​จาก​คน​จะ​สามารถ​ลด​อาการ​ข้าง​เคียง​ได้​”
   
​อธิบดี​กรม​วิทยา​ศาสตร์​การ​แพทย์​ระบุ​ต่อ​ไป​ว่า​... ​ทาง​กรม​มี​ความ​พร้อม​ด้าน​เทคโนโลยี​สำหรับ​ตรวจ​สอบ​ฤทธิ์​ของ​สารประกอบ​ ​ส่วน​มหาวิทยาลัย​มหิดล​มี​การ​ศึกษา​สารประกอบ​สำหรับ​นำ​มา​ผลิต​เป็น​ยา​จำนวน​มาก​ ​ดัง​นั้น​จึง​ได้​ร่วม​มือ​กัน​ใน​การ​ ​ศึกษา​เพื่อ​ให้​ ​ได้​สารประกอบ​ใหม่​ (novel compounds) ​จาก​จุลชีพ​ ​จาก​พืช​และ​แมลง​ของ​ประเทศไทย​ ​สำหรับ​ใช้​ใน​การ​รักษา​โรค​ไข้​เลือด​ออก​
   
“​รวม​ทั้ง​การ​ ​ผลิต​โม​โน​โคลน​ัล​แอนติบอดี​จาก​เซลล์​เม็ด​เลือด​ขาว​ของ​คนที​่​ติด​เชื้อ​ไวรัส​เด​งก​ี ​ซึ่ง​เป็น​สาเหตุ​ของ​โรค​ไข้​เลือด​ออก​ ​โดย​ใช้​วิธี​ไฮบ​ริ​โดม​า ​เทคนิค​ (Hybridoma technique) ​ซึ่ง​เป็น​เทคนิค​ที่​มี​การ​ทำ​กัน​โดย​ทั่ว​ไป​ใน​การ​ผลิต​โม​โน​โคลน​ัล​ใน​สัตว์​ ​ทดลอง​ ​และ​ทำ​การ​ศึกษา​คุณลักษณะ​ความ​สามารถ​ใน​การ​ลบ​ล้าง​ ​ไวรัส​ ​โดย​แอนติบอดี​ที่​ได้​สามารถ​นำ​มา​พัฒนา​ต่อ​ไป​ได้​” ...​นพ​. ​จักร​ธรรม​ระบุ​
   
​พร้อม​ทั้ง​ยัง​บอก​ด้วย​ว่า​... ​นอก​จาก​การ​คิด​ค้น​ชี​ว​ภัณฑ์​รักษา​โรค​ไข้​เลือด​ออก​แล้ว​ ​ยัง​ได้​มี​การ​คิด​ค้น​ชี​ว​ภัณฑ์​ใน​การ​รักษา​โรค​ไข้​หวัด​ใหญ่​ ​และ​โรค​โบ​ทูล​ิ​ซึม​ซึ่ง​เกิด​จาก​การ​รับ​ประทาน​หน่อ​ไม้​ปี๊บ​   ​ด้วย​ ​โดย​เป็น​การ​ผลิต​โม​โน​โคลน​ัล​แอนติบอดี​จาก​เซลล์​เม็ด​เลือด​คน​ ​ต่อ​เชื้อ​ไวรัส​ไข้​หวัด​ใหญ่​สาย​พันธุ์​ ​เอ​ช1, ​เอ​ช3, บี (H1, H3, B) ​และ​ผลิต​ฮิว​แมน​โม​โน​โคลน​ัล​แอนติบอดี​ ​ต่อ​คลอ​สต​ริ​เด​ี​ยม​โบ​ทูล​ินัม ​ซึ่ง​โครงการ​ต่าง​ ๆ ​จะ​ใช้​เวลา​ดำเนิน​การ​ 4 ​ปี​
   
​ทั้ง​นี้​ ​จาก​ข้อมูล​ที่​ฝ่าย​ที่​เกี่ยว​ข้อง​เปิด​เผย​มา​ข้าง​ต้น​ ​ก็​ถือ​ว่าน​่า​ติด​ตาม​ ​น่า​ลุ​้น​ว่า​จะ​มี​ “​วัคซีน​” ​ชนิด​ใหม่​ ๆ ​ดัง​กล่าว​ได้​จริง​หรือ​ไม่​-​อย่าง​ไร​ ​โดย​เฉพาะ​กับ​ “​วัคซีน​ป้อง​กัน​โรค​ไข้​เลือด​ออก​” ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​สำหรับ​โรค​ไข้​เลือด​ออก​นั้น​ ณ ​ขณะ​นี้​คน​ไทย​เรา​ก็​ยัง​คง​ต้อง​ดู​แล​ระมัดระวัง​ป้อง​กัน​ตน​เอง​และ​บุตร​หลาน​ให้​ดี​
   
​เพราะ​ตอน​นี้​ยัง​ไม่​มี​ทั้ง​วัคซีน​และ​ยา​รักษา​โดย​ตรง​
   
​เพราะ​ยุง​ลาย​ตัว​เล็ก​ ๆ ​ยัง​คง​เป็น​ภัย​ร้าย​ที่​น่า​กลัว​
   
“​ไข้​เลือด​ออก​” ​โรค​นี้​ทำ​ให้​คน​เสีย​ชีวิต​ได้​ !!!!!.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0